Thứ Ba, 16/07/2024, 1:41

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lái xe máy điện của start-up Việt

Xem thêm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thăm nhà máy sản xuất xe máy điện của Selex Motors – một công ty khởi nghiệp Việt Nam.

Chiều 20/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thăm nhà máy sản xuất xe máy điện của công ty khởi nghiệp Selex Motors tại Hà Nội. Sau khi lái thử chiếc xe điện của Việt Nam, bà Janet Yellen bày tỏ sự ấn tượng với nhà máy và xe điện do Selex Motors sản xuất.

“Chúng gợi lên điều đã gây ấn tượng mạnh cho tôi mỗi lần có cơ hội tới thăm Việt Nam: một nền kinh tế rất năng động và tinh thần doanh nhân khởi nghiệp của người Việt”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định.

Bà Janet Yellen tin tưởng rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một trung tâm trong cung ứng chuỗi giá trị, là đối tác tin cậy trong xu thế chuyển đổi năng lượng sạch – xu thế đang được quan tâm hàng đầu ở Mỹ. 

Selex Motors thành lập tháng 6/2018 từ ý tưởng của ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, ông Nguyễn Trọng Hải và ông Nguyễn Đình Quảng. Trong đó, ông Phước Nguyên và ông Trọng Hải đều có bằng Tiến sĩ ngành Cơ khí ở Đại học Michigan – Ann Arbor (Mỹ). 

Selex Motors tập trung vào sản xuất xe điện phục vụ giao vận.

Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện, xây dựng hệ sinh thái từ sản xuất xe máy điện, pin, trạm đổi pin đến các thành phần quan trọng trên xe như điều khiển động cơ, bộ quản lý năng lượng, màn hình.

Công ty có 10 bằng sáng chế, 5 thiết kế kiểu dáng công nghiệp và 4 nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ. Hiện Selex Motors tập trung vào sản xuất xe điện phục vụ giao vận (logistics) với các khách hàng lớn như Lazada, Grab, Baemin…

Selex Motors lắp đặt mạng lưới trạm đổi pin như các cây “ATM đổi pin cho xe điện”.

Tháng 4/2023 vừa qua, Selex Motors đã phát hành thành công 3 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các quỹ đầu tư gồm ADB Ventures, Schneider Electric Energy Access Asia, Touchstone Partners và Sopoong Ventures.

Lợi thế của Selex Motors là lắp đặt mạng lưới trạm đổi pin như các cây “ATM đổi pin cho xe điện”. Selex Motors cũng là công ty đầu tiên áp dụng mô hình này tại Việt Nam.

Selex Motors hiện đã triển khai 51 điểm đổi pin tự động trên toàn quốc, trong đó có 20 điểm tại Hà Nội và 24 điểm tại TP.HCM. Startup này đặt mục tiêu lắp đặt 100 điểm đổi pin ở TP.HCM trong năm nay.

Selex Motors hiện đã triển khai 51 điểm đổi pin tự động trên toàn quốc.

Trong chuyến thăm và làm việc với Việt Nam lần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cũng bày tỏ mong muốn hợp tác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Mỹ đã hỗ trợ việc khởi xướng Chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng công bằng cho Việt Nam từ năm 2022.

Theo vietnamfinance.vn – Mai Lý

 

 

 

Bài viết mới