Chủ Nhật, 26/05/2024, 15:09

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn xây dựng mạng xã hội thế hệ mới

Xem thêm

Xây dựng mạng xã hội thế hệ mới là một trong những bài toán mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra để các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành quan tâm và tìm ra giải pháp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn xây dựng mạng xã hội thế hệ mới

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2021 với các đối tượng quản lý (tổ chức, hội/hiệp hội, doanh nghiệp) của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết từ năm 2021 trở đi Bộ sẽ công bố những bài toán lớn ra xã hội nhằm kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp chung tay, góp sức cùng đưa ra lời giải.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đặt ra một số bài toán để các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành Thông tin và Truyền thông quan tâm tìm ra giải pháp.

Bài toán đầu tiên mà Bộ trưởng đưa ra là xây dựng mạng xã hội thế hệ mới, từ mô hình tập trung dữ liệu sang phân tán, tiến tới người sử dụng làm chủ dữ liệu của mình thay vì tất cả dữ liệu người dùng thuộc về nhà mạng

Theo đó, mạng xã hội có quy mô nhỏ hơn, định hướng khách hàng hơn, thậm chí có thu phí; mạng xã hội âm thanh, giao tiếp bằng giọng nói; mạng xã hội đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng; mạng xã hội doanh nghiệp phục vụ truyền thông nội bộ; công khai thuật toán..

Đây sẽ là những tính năng, đặc điểm mới của mạng xã hội thay thế cho thế hệ thứ nhất và theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạng xã hội thế hệ mới.

Bài toán thứ hai được đặt ra là công cụ tìm kiếm thế hệ mới, hướng đến hỏi một câu sẽ có một câu trả lời đáng tin cậy, có thể sử dụng được thay vì hỏi một câu lại có đến hàng triệu câu trả lời mà không biết độ tin cậy.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, có hiện tượng ai trả phí quảng cáo cao thì câu trả lời hiện lên trước, như vậy tri thức đã bị tha hóa bởi đồng tiền. Công cụ tìm kiếm thế hệ mới cũng sẽ hướng đến giao tiếp với công cụ tìm kiếm qua giọng nói, gần gũi hơn đối với người dùng.

Bài toán thứ ba mà người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra là hướng đến xây dựng bảo tàng cá nhân trên môi trường số và tiến tới phiên bản con người số bất tử có thể tương tác với người sống.

Khẳng định Thông tin và Truyền thông sẽ là ngành tiên phong dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số quốc gia, dùng công nghệ để giải các bài toán của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng hùng cường của dân tộc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh ngành Thông tin và Truyền thông sẽ phát triển trên đôi cánh của sức mạnh tinh thần và công nghệ.

“Từ đôi cánh ấy sẽ góp phần đưa Việt Nam bay lên, đạt mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 khi đất nước tròn 100 năm thành lập”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Năm 2021 là năm đầu mà ngành Thông tin và Truyền thông triển khai các chiến lược quốc gia, như: chiến lược hạ tầng số, hạ tầng Bưu chính, phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, an toàn không gian mạng quốc gia, chuyển đổi số báo chí. Các chiến lược này cơ bản sẽ được ban hành trong năm 2021.

Theo vietnamfinance.vn – Bá Ước

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới