Thứ Năm, 20/06/2024, 15:01

Blockchain có thể giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm 10 tỷ USD vào năm 2030

Xem thêm

Trong số 300 chuyên gia tài chính được khảo sát trên 45 quốc gia, 97% tin rằng Blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống thanh toán nhanh trong vòng ba năm tới.

Theo một báo cáo gần đây, Blockchain có khả năng tiết kiệm cho các tổ chức tài chính khoảng 10 tỷ USD chi phí thanh toán xuyên biên giới vào năm 2030.

Báo cáo của Ripple và Hội đồng thanh toán nhanh của Hoa Kỳ. Nguồn: Ripple.

Được xuất bản bởi mạng thanh toán kỹ thuật số Ripple, phối hợp với Hội đồng thanh toán nhanh Hoa Kỳ (FPC) vào ngày 29/7, báo cáo đã khảo sát 300 chuyên gia tài chính trên 45 quốc gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Fintech, ngân hàng, truyền thông, công nghệ tiêu dùng và bán lẻ.

Trong số những người tham gia khảo sát, từ nhà phân tích đến giám đốc và CEO, 97% tin chắc rằng công nghệ chuỗi khối sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hệ thống thanh toán nhanh hơn trong vòng ba năm tới. Hơn nữa, hơn một nửa số người tham gia đồng ý rằng, lợi ích quan trọng nhất của tiền điện tử là khả năng cắt giảm chi phí.

“Trong cuộc khảo sát, hơn 50% số người được hỏi tin rằng chi phí thanh toán thấp hơn cả trong nước và quốc tế là lợi ích chính của tiền điện tử,” báo cáo lưu ý.

Công ty phân tích Fintech – Juniper Research dự đoán, việc sử dụng Blockchain trong các giao dịch toàn cầu sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các ngân hàng trong sáu năm tới.

“Tiềm năng của Blockchain là tăng khoản tiết kiệm cho các tổ chức tài chính thực hiện những giao dịch xuyên biên giới, ước tính khoảng 10 tỷ USD vào năm 2030”, Juniper Research chỉ ra.

Có thể thấy, bối cảnh thương mại điện tử mở rộng và các doanh nghiệp ưu tiên thị trường quốc tế, thanh toán xuyên biên giới dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.

Vì vậy, báo cáo nhấn mạnh đến sự gia tăng trong các giao dịch thanh toán quốc tế  vào năm 2030. Các luồng thanh toán xuyên biên giới toàn cầu dự kiến sẽ đạt 156.000 tỷ USD, được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 5%.

Tuy nhiên, đã có sự chia rẽ về ý kiến giữa những người tham gia, khi phần lớn các thương nhân chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Mặc dù 50% những người được khảo sát tin tưởng rằng hầu hết các thương nhân sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử trong vòng ba năm tới, nhưng có nhiều mức độ tin cậy khác nhau về việc liệu điều đó có xảy ra trong thời gian tới hay không.

Trong đó, những người tham gia từ khu vực Trung Đông và châu Phi cho thấy mức độ tự tin cao nhất, với 27% tin rằng hầu hết các thương nhân sẽ chấp nhận tiền điện tử làm phương thức thanh toán trong năm tới.

Còn các nhà lãnh đạo ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương tỏ ra kém tự tin nhất, với chỉ 13% dự đoán khung thời gian tương tự. Tuy nhiên, trên tất cả 300 người tham gia khảo sát trên toàn thế giới, 17% bày tỏ niềm tin rằng việc áp dụng như vậy có thể xảy ra.

Điều này được đưa ra sau khi nghiên cứu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tiết lộ có tới 24 loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể được lưu hành trong vòng sáu năm tới.

Qua khảo sát của BIS trên 86 ngân hàng trung ương từ tháng 10 đến tháng 12/2022, 93% ngân hàng trung ương đang nghiên cứu CBDC và có thể có tới 15 CBDC bán lẻ cùng 9 CBDC bán buôn được lưu hành vào năm 2030.

Cùng thời điểm, trên thị trường tiền điện tử cũng đang xôn xao về về sáng kiến chia sẻ doanh thu quảng cáo của X (trước đây là Twitter) cho những người sáng tạo nội dung đạt đủ điều kiện trên toàn thế giới. Nghĩa là người tạo nội dung sẽ nhận được một phần doanh thu từ các quảng cáo hiển thị trong các phản hồi trên nền tảng X.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã đề xuất việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin (BTC) trên nền tảng X.

Cụ thể, những người sáng tạo nội dung có tối thiểu 15 triệu lượt hiển thị trong ba tháng qua, có ít nhất 500 người theo dõi và đăng ký xác minh màu xanh, sẽ đủ điều kiện nhận khoản thanh toán. X đã tuyên bố công ty công nghệ tài chính Stripe là bộ xử lý thanh toán cho các khoản thanh toán.

Động thái này được xem là một bước quan trọng trong cam kết của X, đối với việc hỗ trợ các cá nhân kiếm tiền trực tiếp trên nền tảng mới được đổi thương hiệu gần đây.

Sau đó, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã đề xuất việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin (BTC) trên nền tảng X. Trước thông tin này, cộng đồng X có nhiều phản hồi tích cực, ca ngợi đây là một ý tưởng đáng hoan nghênh. Trong khi đó, VJ Crypto Guerreier bình luận, sẽ thật tuyệt vời nếu CEO X – Elon Musk bắt đầu bằng Dogecoin (DOGE).

Hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử thực tế đã có từ tháng 4/2022, khi Stripe giới thiệu các khoản thanh toán bằng tiền điện tử cho những người tạo Twitter.

Vấn đề này đã trở thành chủ đề thảo luận trong một thời gian trên nền tảng truyền thông xã hội, với những suy đoán cho rằng DOGE và BTC có thể nằm trong số những đồng tiền ban đầu được hỗ trợ bởi X.

Theo một báo cáo của Cointelegraph, mặc dù Stripe đã tung ra một dịch vụ nhằm mục đích cải thiện quy trình mua tiền điện tử cho khách hàng ở Hoa Kỳ; Tuy nhiên, không có dấu hiệu hoặc kế hoạch nào từ các nhà phát triển X liên quan đến việc triển khai thanh toán dựa trên tiền điện tử.

Theo diendandoanhnghiep.vn – Diễm Ngọc

 

 

Bài viết mới