Thứ Sáu, 19/04/2024, 0:35

Bitcoin có thể đe dọa vị thế của vàng?

Xem thêm

Ngày càng có nhiều tay chơi lớn trên thị trường tài chính, chẳng hạn như Deutsche Bank hay Morgan Stanley, thừa nhận họ không thể bỏ qua Bitcoin. Nhiều nhà đầu tư cũng xem đồng tiền điện tử này là kênh trú ẩn mới trong bối cảnh kinh tế bất ổn hiện nay. Vậy Bitcoin có thể đe dọa vị trí của vàng trong tương lai?

Bitcoin có thể đe dọa vị thế của vàng?

Ngân hàng Goldman Sachs nhận định chưa có bằng chứng nào cho thấy sự trỗi dậy của đồng Bitcoin đe dọa tới vị thế của vàng và tin rằng hai kênh đầu tư có thể cùng tồn tại.

Dữ liệu từ CoinShares cho thấy dòng vốn đổ vào các quỹ và sản phẩm tiền điện tử đã đạt mức 4,2 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư, tổ chức.

Bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường hiện nay đã thu về dòng tiền nhiều nhất với 3,3 tỷ USD, xếp sau đó là đồng Ethereum với 731 triệu USD.

Gần đây, Bitcoin có thời điểm đạt đến mức giá kỷ lục trong lịch sử, vượt ngưỡng 60.000 USD, có lúc lại giảm nhanh chóng và sau đó tăng trở lại. Hiện giá trị của đồng tiền điện tử này dừng ở mức hơn 54.000 USD (theo mức giá trên CoinMarketCap vào thời điểm 3h40 theo giờ Việt Nam).

Nhiều chuyên gia cho rằng Bitoin là “hòn đảo an toàn” trong “đại dương hỗn loạn tài chính”. Một số nhà phân tích nhận định Bitcoin khó trở thành phương tiện thanh toán như đồng tiền thông thường nhưng lại có vị thế như một phương tiện thay thế cho vàng.

Trả lời phỏng vẫn hãng tin Sputnik mới đây, ông Dmitry Golubovsky, nhà phân tích từ tập đoàn tài chính “Kalita-Financ” nhận định rằng thanh toán bằng Bitcoin trở nên rất tốn kém, nếu chỉ tính đến lượng điện được chi cho các giao dịch chuyển tiền.

“Giá của loại tiền điện tử này biến động trong một thời gian dài, và không biết khi nào mới trở nên ổn định”, nhà phân tích đánh giá.

Tuy nhiên, ông Golubovsky lại cho rằng Bitcoin có vị thế như một phương tiện thay thế cho vàng, là một loại giá trị kỹ thuật số cụ thể có giới hạn, được sở hữu như một khoản tiết kiệm.

“Với cách này, Bitcoin thực sự có thể bám rễ. Đã lâu chúng ta đã không dùng vàng để thanh toán, nhưng mọi người vẫn đầu tư vào vàng, bởi vì đã xác lập một hình thức văn hóa đầu tư nhất định”, ông Dmitry Golubovsky giải thích.

Theo lời ông, văn hóa đầu tư tương tự cũng đang phát triển đối với Bitcoin, tiền điện tử được công nhận là một công cụ tài chính và sẽ tồn tại trong khả năng này.

“Nhưng với tư cách là hệ thống thanh toán, tôi nghĩ có những lựa chọn thay thế tốt hơn Bitcoin bởi có nhiều loại tiền điện tử có thể thực hiện chức năng tương tự với mức chi phí thấp hơn nhiều, như Ethereum hay Monero, loại tiền điện tử với chuỗi khối (blockchain) được mã hóa hoàn toàn”, ông Dmitry Golubovsky nhận xét.

Nhà tư vấn blockchain và nghiên cứu tiền điện tử Denis Smirnov thì cho rằng theo thời gian, Bitcoin ngày càng trở nên giống vàng và ngày càng ít được nhắc đến như một phương tiện thanh toán.

“Bitcoin, giống như vàng, đang thiếu hụt, nguồn cung hạn chế. Đó là tài sản giảm phát vì cứ sau bốn năm, phần thưởng cho người đào sẽ giảm đi một nửa. Đồng thời, đó là một cách tuyệt vời để chuyển giao giá trị”, ông Smirnov nói.

“Bất chấp sự biến động trên thị trường, trong tương lai dài hạn, nhu cầu đối với Bitcoin sẽ tiếp tục tăng. Không giống như vàng, Bitcoin sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp tốc độ gia tăng khủng hoảng, dịch bệnh, cũng như quyết định của các chính phủ và cơ quan quản lý, những điều quan trọng đối với nền kinh tế truyền thống”, ông Denis Smirnov tin tưởng.

Giám đốc đầu tư Patrick Armstrong của Plurimi Wealth thì cho rằng vàng có một lịch sử lâu đời với tư cách một kênh lưu trữ giá trị mà Bitcoin không thể sánh bằng.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định chưa có bằng chứng nào cho thấy sự trỗi dậy của đồng Bitcoin đe dọa tới vị thế của vàng và tin rằng hai kênh đầu tư có thể cùng tồn tại.

Theo Mộc An/vietnamfinance.vn/Sputnik

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới