Thứ Năm, 20/06/2024, 15:38

Binance: Quy định về tiền điện tử ở Mỹ sẽ gây biến động và ‘bóp nghẹt’ ngành công nghiệp này

Xem thêm

Theo Fortune, rủi ro lớn nhất đối với tiền điện tử không phải là một sàn giao dịch khác bị phá sản hay một vụ hack giá trị hàng triệu USD, mà đó chính là quy định.

Binance: Quy định về tiền điện tử ở Mỹ sẽ có thể gây ra biến động thị trường, thậm chí ''bóp nghẹt'' ngành công nghiệp này - Ảnh 1.

Đây cũng là chia sẻ của Patrick Hillmann, Giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance.

Hillmann lập luận rằng các quy định về tiền điện tử của Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên nghiêm ngặt và sai lầm. Điều này có thể gây ra một số “biến động thị trường” hoặc thậm chí “bóp nghẹt” ngành công nghiệp này.

Hillmann cho biết: “Mỹ luôn là nơi thực sự thúc đẩy sự đổi mới tuyệt vời. Thật không may, tôi nghĩ những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay sẽ khiến các nhà đầu tư phải trả giá đắt”.

Các cơ quan quản lý của Mỹ hiện đang tăng cường thực thi các quy định về tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022. Đây từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới.

Vào tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang, Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ đã đưa ra một tuyên bố chung cảnh báo các ngân hàng về những rủi ro khi tiếp xúc với “các hoạt động liên quan đến tài sản tiền điện tử”.

Cùng lúc đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã phạt ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian số tiền 1,3 triệu USD vì quảng cáo tiền điện tử.

SEC cũng kiểm soát chặt chẽ hơn các tính năng “đặt cược”, nơi người dùng kiếm được phần thưởng khi nắm giữ một số loại tiền điện tử nhất định.

Đầu tháng 2, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã bị phạt 30 triệu USD vì những chi tiết không phù hợp liên quan đến tính năng đặt cược trên sàn.

Giám đốc chiến lược của Binance đặc biệt lo lắng khi có ngày càng nhiều quy định về việc giao dịch token và stablecoin.

Sau sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD vào giữa năm 2022, các nhà quản lý đã để mắt và điều tra chặt chẽ hơn các stablecoin phổ biến.

Nhưng Hillmann cho rằng các quy định quá khắt khe có thể dẫn đến việc mất đi “các biện pháp bảo vệ” stablecoin dành cho các nhà đầu tư. Stablecoin thường được các nhà đầu tư tiền điện tử coi là tài sản trú ẩn an toàn do tính biến động thấp của chúng.

Hilmann cho biết: “Quy định quá khắt khe vào thời điểm hiện tại sẽ làm cho mạng lưới an toàn dần biến mất. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy nhiều ngân hàng không cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Các nhà đầu tư không chỉ không có khả năng chuyển tiền của họ đến một nơi an toàn, mà họ cũng không thể rút tiền ra khỏi các sàn giao dịch một cách dễ dàng”.

Tuần trước, Cơ quan Dịch vụ Tài chính của New York (NYDFS) đã buộc nền tảng blockchain Paxos ngừng phát hành đồng Binance USD (BUSD), một đồng tiền ảo có liên quan tới Binance.

Đại diện của NYDFS cho biết Paxos đã vi phạm nghĩa vụ trong việc đánh giá rủi ro định kỳ, cũng như thẩm định các khách hàng của Binance nhằm ngăn chặn kẻ xấu sử dụng nền tảng.

BUSD đang là đồng stablecoin lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 35% khối lượng giao dịch của Binance. Dù được đặt tên theo Binance, BUSD không do sàn tiền số này tạo ra, nhưng có mối quan hệ mật thiết.

CEO Binance Changpeng Zhao cũng xác nhận stablecoin này “được sở hữu và quản lý hoàn toàn” bởi Paxos.

Theo Coinmarketcap, vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm từ 16,1 tỷ USD xuống còn hơn 12 tỷ USD sau thông báo này.

Dữ liệu từ công ty dữ liệu blockchain Nansen cho biết, người dùng đã rút khoảng 2,8 tỷ USD tài sản kỹ thuật số ra khỏi sàn giao dịch tiền điện tử Binance chỉ trong vòng 24 giờ.

Mặc dù việc thực thi các quy định về tiền điện tử ngày càng tăng trong năm 2022 nhưng quyết định của SEC liên quan đến Paxos và BUSD là một bước tiến lớn từ các cơ quan quản lý.

Vào tháng 1, Binance đã thừa nhận các vấn đề về quản lý với các dịch vụ stablecoin của mình sau khi báo cáo của Bloomberg chỉ ra sự bất thường trong tài sản thế chấp của công ty.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, đại diện của Binance thừa nhận việc nền tảng này đã trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản đảm bảo cho các B-Token, nói đây là một “sai sót”.

Đại diện này cho biết: “Binance 8 là một ví lạnh của sàn. Trước đây đã có sai sót dẫn đến việc tài sản thế chấp đã được chuyển vào đây và được đề cập trên danh sách địa chỉ bảo chứng cho B-Token.

Binance đã nắm được thông tin về sai sót này và đang trong quá trình chuyển tài sản về ví riêng biệt”.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm chính xác mà sàn đã phát hiện việc trộn lẫn tiền và liệu tình trạng này đã xảy ra bao lâu. Người phát ngôn của Binance tuyên bố sàn vẫn đảm bảo nắm giữ 1:1 tài sản của người dùng.

Binance cũng cho biết, công ty đã gần đạt được thỏa thuận với các cơ quản lý của Mỹ để “sửa đổi” và nộp tiền phạt cho những vấn đề pháp lý của mình trong những năm gần đây.

Theo Anh Ngọc/cafebiz.vn/Fortune

 

 

 

Bài viết mới