Thứ Ba, 16/04/2024, 21:58

Bảo vệ dữ liệu cá nhân cho khách làm thủ tục hàng không

Xem thêm

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách làm thủ tục hàng không bằng sinh trắc học.

Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký và chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu – Ảnh minh họa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn, các hãng hàng không về việc tiếp tục triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Theo Cục Hàng không, với ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, hệ thống, thiết bị triển khai phải được Bộ Công an kiểm tra đảm bảo an ninh an toàn và dán tem an ninh trước khi đưa vào sử dụng.

Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký và chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu.

Đối với ứng dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử (VNeID), trong giai đoạn thí điểm, triển khai giải pháp sử dụng app VNeID để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Cục Hàng không khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) để xây dựng giải pháp ứng dụng VNeID toàn trình thực hiện phục vụ hành khách đi tàu bay như thẻ CCCD gắn chip.

Ngoài ra, cơ quan này cũng nhất trí với đề nghị của ACV là tiếp tục thí điểm giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8 tại Cảng HKQT Cát Bi và Cảng HKQT Phú Bài.

ACV được yêu cầu phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về việc hành khách được thông báo, tự nguyện tham gia thí điểm; bảo đảm bảo vệ dữ liệu hành khách, chỉ sử dụng dữ liệu hành khách vào mục đích cung cấp dịch vụ hàng không hoặc phục vụ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt tuân thủ các quy định tại Nghị định 13/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trước đó, từ ngày 1/6, các cảng hàng không trên cả nước sẽ đồng loạt thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế CCCD. Việc thí điểm trước mắt sẽ kéo dài trong 2 tháng (từ 1/6-1/8/2023), áp dụng với chuyến bay nội địa.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Phan Trang

 

 

 

Bài viết mới