Thứ Ba, 28/05/2024, 5:23

Bàn giải pháp đặc thù để Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Xem thêm

Ngày 10/8, Tỉnh ủy Tây Ninh phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học về Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng Đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ xanh, bền vững, giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giải pháp đặc thù để Mộc Bài phát triển xanh, bền vững - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học về Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng Đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ xanh, bền vững, giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ và các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Bàn giải pháp đặc thù để Mộc Bài phát triển xanh, bền vững - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm: Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được xác định là một trong những Khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm cho biết, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được xác định là một trong những Khu kinh tế trọng điểm của cả nước. 

Có giai đoạn Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã thực sự là một điểm nhấn nổi bật, thu hút đầu tư, có nhiều các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, xuất nhập khẩu hàng hoá diễn ra sôi động; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi bộ mặt, đời sống của vùng biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng đặt ra; trong đó, sự thay đổi về cơ chế, chính sách về đầu tư, thương mại khiến cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã dần mất đi động lực phát triển.

Làm sao để Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài phát triển đúng với vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế, xứng đáng là cửa ngõ, là hình ảnh đối ngoại của quốc gia ở biên giới phía Tây Nam là sự trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Với mong muốn đánh giá khách quan, khoa học về kết quả, bài học của quá trình xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thời gian qua, đặc biệt là nhận diện rõ những cơ hội, thách thức trong bối cảnh mới để xác định đúng tầm nhìn, định hướng, mô hình phát triển, biện pháp thực hiện hiệu quả, làm cơ sở để điều chỉnh quy hoạch chung.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, Tây Ninh mong muốn nhận được nhiếu ý kiến đóng góp trí tuệ, sâu sắc, những kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương về những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị – công nghiệp – dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giải pháp đặc thù để Mộc Bài phát triển xanh, bền vững - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng: Quy hoạch và phát triển, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, khó khăn. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được đánh giá là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật của tỉnh Tây Ninh và cả khu vực Đông Nam bộ. Tuy nhiên  hơn 20 năm qua quy hoạch và phát triển, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, khó khăn, do chính sách thiếu nhất quán từ trung ương đến địa phương và hay thay đổi.

Trong đó, chính sách đất đai đối với các dự án đầu tư làm cho việc giải tỏa, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, xác định ưu đãi đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bàn giải pháp đặc thù để Mộc Bài phát triển xanh, bền vững - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái điều hành hội thảo. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia kinh tế đã có nhiều ý kiến trình bày, thảo luận làm rõ hạn chế, vướng mắc và đề xuất kiến nghị các giải pháp phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị – công nghiệp – dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các ý kiến nhấn mạnh Mộc Bài có nhiều lợi thế, việc phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài không chỉ cho tỉnh Tây Ninh mà còn cho các khu vực Đông Nam Bộ và cả nước. Do đó, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài cần có những giải pháp đặc thù ngang tầm khu vực để phát triển xanh và bền vững.

Các ý kiến cũng đề xuất các giải pháp liên quan đến phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, đưa Mộc Bài trở thành điểm kết nối giao thương, văn hóa của khu vực Đông Nam bộ và giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Trần Mạnh

Bài viết mới