Thứ Ba, 21/05/2024, 14:13

8 bí quyết chinh phục học bổng nước ngoài

Xem thêm

Học bổng du học là ước mơ chính đáng của hàng triệu học sinh, sinh viên, đặc biệt đối với các bạn trẻ đến từ các quốc gia có thu nhập thấp.

Snh viên sẽ khó giành được học bổng quốc tế vì sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. (Ảnh: ITN)

Sinh viên sẽ khó giành được học bổng quốc tế vì sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. (Ảnh: ITN).

Để đạt được ước mơ du học của những sinh viên như vậy đòi hỏi phải tìm kiếm học bổng và các cơ hội tài trợ khác từ các tổ chức và trường học có uy tín.

Nếu không tiếp cận được thông tin và hướng dẫn phù hợp, sinh viên sẽ khó giành được học bổng quốc tế vì sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt.

Do đó, để trở thành một trong những ứng cử viên được ưu tiên trong hành trình giành được cơ hội tài trợ để học tập ở nước ngoài, bạn cần nắm vững những bí quyết cần thiết.

1. Chuẩn bị hồ sơ “đẹp” để xin học bổng

Cho dù bạn đang nộp đơn xin học bổng đại học hay sau đại học, bạn sẽ cần chuẩn bị một đơn xin học bổng hấp dẫn để giúp bạn nổi bật giữa đám đông ứng viên.

Đừng giới hạn đơn đăng ký của bạn chỉ trong một cơ hội học bổng vì có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn cho nhiều nơi khác để tăng cơ hội được chọn.

2. Lập danh sách các cơ hội mà bạn đủ điều kiện

8 bí quyết chinh phục học bổng nước ngoài ảnh 1

Đầu tư nghiên cứu để biết và hiểu các tiêu chí lựa chọn mà nhà tài trợ học bổng đưa ra. (Ảnh: ITN).

Bạn có thể muốn gặp gỡ nhiều người tại các hội chợ học bổng hoặc đến thăm các văn phòng du học. Đặt câu hỏi về loại học bổng có sẵn, tiêu chí đủ điều kiện, yêu cầu và thời hạn nộp đơn.

Sau khi sử dụng hết tùy chọn này, bạn có thể chuyển sang tìm kiếm trên internet, kênh này sẽ cung cấp một số ưu đãi từ đó bạn sẽ chọn những ưu đãi mà bạn đủ điều kiện.

3. Hiểu mong muốn của nhà tài trợ

8 bí quyết chinh phục học bổng nước ngoài ảnh 2

Hãy chắc chắn rằng bạn viết các bài luận phù hợp với các giá trị mà nhà tài trợ học bổng mong muốn. (Ảnh: ITN).

Mỗi nhà tài trợ học bổng đều đưa ra những thuộc tính, kỹ năng và trình độ nhất định mà họ tìm kiếm ở ứng viên tiềm năng của mình. Trước khi bắt đầu nộp đơn, bạn phải hiểu họ muốn gì ở một ứng viên.

Hãy cố gắng nhìn thấu suy nghĩ của họ, xác định các giá trị và đảm bảo bạn áp dụng vào hồ sơ của mình một cách độc đáo và nổi bật.

4. Nằm lòng tiêu chí lựa chọn của nhà tài trợ

Đầu tư nghiên cứu để biết và hiểu các tiêu chí lựa chọn mà nhà tài trợ học bổng đưa ra. Xem những người từng giành học bổng trước đây hoặc cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm của họ trên blog, diễn đàn,… Chú ý phần chia sẻ về ứng viên lý tưởng và cách họ được đánh giá.

5. Nhấn mạnh bản sắc cá nhân

Đây là một khía cạnh rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn và nó sẽ giúp bạn nổi bật so với những ứng viên còn lại. Sau khi trải qua các yêu cầu của nhà tài trợ, hãy chắc chắn rằng bạn viết các bài luận phù hợp với các giá trị mà nhà tài trợ học bổng mong muốn.

Bằng mọi cách, bạn nên tránh sử dụng các cụm từ chung chung hoặc phổ biến vì nó sẽ làm cho bài tiểu luận trở nên chắp nối, không thuyết phục. Không quên trình bày sở thích và khả năng của bạn thông qua những câu chuyện ngắn gọn và trải nghiệm cá nhân.

6. Nhận thư giới thiệu tốt

Một số ứng viên xin học bổng luôn coi thường tài liệu rất quan trọng này. Hãy trò chuyện sớm với người giới thiệu của bạn và nếu có thể, hãy trao tận tay cho họ danh sách thông tin chính xác về học bổng và về bản thân bạn. Thực hiện bước này giúp người giới thiệu dễ dàng viết cho bạn một lá thư giới thiệu tốt, đây là điểm cộng cho hành trình nhận học bổng của bạn.

7. Đọc kĩ và kiểm tra lại các tài liệu

Đừng phạm sai lầm khi vội vàng gửi đơn đăng ký mà chưa đọc kĩ và kiểm tra lại nhiều lần. Ngoài ra, hãy xem xét các bài luận để đảm bảo bạn đã đề cập đến kinh nghiệm và sự quan tâm của mình. Bước cuối cùng là kiểm tra xem tất cả tài liệu của bạn có phải là phiên bản chính xác và sẵn sàng để tải lên cổng ứng dụng hay không.

8. Đăng ký sớm

Một trong những cách tốt nhất để giành được học bổng du học là đảm bảo bạn gửi đơn đăng ký sớm để các nhà tài trợ có đủ thời gian đọc qua đơn đăng ký của bạn. Khi thời hạn đến gần, họ sẽ rất bận rộn và có thể họ chỉ lướt qua các hồ sơ mà không thể xem kĩ.

Theo Tùng Lâm/Báo Giáo dục & Thời đại/Studygreen

 

 

Bài viết mới