Thứ Sáu, 19/04/2024, 12:44

22 thuật ngữ bất động sản thông dụng ‘phải biết’ cho người mới

Xem thêm

Những thuật ngữ bất động sản sau đây cực kỳ phổ biến mà người mua/bán đầu tư hay môi giới nào cũng cần nắm chắc để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản!

Chân ướt chân ráo bước chân vào lĩnh vực bất động sản, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp, trao đổi công việc với đối tác, cộng sự nếu chưa nắm trong tay cuốn từ điển 22 thuật ngữ thông dụng của ngành.

Bài viết lý giải chi tiết các thuật ngữ bất động sản phổ biến nhất, là bài học vỡ lòng cho “lính mới” gia nhập thị trường bất động sản.

6 thuật ngữ để khởi động khi làm ngành bất động sản

Đầu tiên là 6 thuật ngữ cơ bản khởi động khi làm bất động sản mà những người mới/newbie cần biết:

Bất động sản

Bất động sản (tiếng anh là property) hay còn gọi là địa ốc, nhà đất là thuật ngữ chỉ những tài sản bất động bao gồm đất đai và những thứ gắn liền với đất đai, cụ thể: nhà cửa, kiến trúc, ga ra… Từ đó, có thể hiểu những thứ di động như lều trại, xe cộ… không được gọi là bất động sản. Các hoạt động với bất động sản bao gồm: xây dựng, mua bán, cho thuê, đầu tư…

Có 3 nhóm bất động sản chính:

  • Bất động sản đầu tư xây dựng: Là nhóm cơ bản chiếm tỷ trọng cao, bao gồm nhà đất, nhà xưởng và các công trình thương mại dịch vụ. Phần lớn các hoạt động giao dịch bất động sản đều thuộc nhóm này.
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Nhóm bao gồm đất nuôi trồng, nông nghiệp, đất muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng…
  • Bất động sản đặc biệt: Là nhóm gồm các công trình di sản văn hóa vật thể, khu bảo tồn, đình chùa, nhà thờ….
Thuật ngữ cơ bản trong ngành bất động sản

Thuật ngữ cơ bản trong ngành bất động sản.

Bong bóng bất động sản

Đây là một thuật ngữ bất động sản dùng để chỉ sự tăng giảm đột ngột của giá bất động sản.

Hiện tượng bong bóng bất động sản xảy ra định kỳ đi cùng với sự bùng nổ đất đai trong ngành bất động sản ở quy mô địa phương hoặc toàn cầu.

Giá bất động động sản tăng nhưng không bền vững, nhanh chóng giảm xuống sau đó. Chu kỳ từ tính từ lúc giá bất động sản bắt đầu tăng tới khi giá giảm gọi là giai đoạn bong bóng.

Chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản hay còn gọi là vòng đời bất động sản là giai đoạn giữa hai lần lặp lại liên tiếp của hiện tượng, sự việc xảy ra với bất động sản.

Thông thường, một chu kỳ bất động sản có thể kéo dài 7 – 9 năm bao gồm các giai đoạn nhỏ. Vòng đời của một chu kỳ bao gồm: Phục hồi – Tăng trưởng – Bùng nổ – Suy thoái – Đóng băng.

Nhà đầu tư F0

Những người mới dấn thân vào thị trường bất động sản thực hiện các hoạt động mua bán, đầu tư được gọi là nhà đầu F0 hay người chơi mới. Những người này thường ít kinh nghiệm, chưa am hiểu thị trường và còn nhiều bỡ ngỡ khi đầu tư kinh doanh.

Thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp hay thị trường cấp 1 là nơi lần đầu diễn ra các giao dịch bất động sản giữa chủ đầu tư và người dùng cuối hay chủ đầu tư và các nhà đầu tư.

Các sản phẩm giao dịch thường là đất do nhà nước giao hoặc cho thuê. Lúc này, tham gia thị trường là nhà nước với tư cách chủ sở hữu và nhà đầu tư hay người sử dụng đất.

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp hay thị trường cấp 2 là nơi diễn ra các giao dịch mua bán bất động sản mà không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư.

Bạn hiểu nôm na rằng, thị trường thứ cấp thuộc giai đoạn sau khi một bên cá nhân/đơn vị nhận quyền sử dụng đất và bên đó tiến hành các hoạt động xây dựng công trình, căn hộ, nhà phố… và thực hiện các hoạt động tiếp theo như bán lại, cho thuê, chuyển nhượng cho các bên tiếp.

4 thuật ngữ về hoạt động đầu tư bất động sản

Sau khi nắm được các thuật ngữ bất động sản cơ bản để khởi động trong ngành, những người mới chơi cần trang bị ngay vốn từ với 4 hoạt động “thể thao phối hợp” trong đầu tư bất động sản sau đây:

Thuật ngữ về hoạt động đầu tư bất động sản

Thuật ngữ về hoạt động đầu tư bất động sản.

Lướt sóng

Lướt sóng hay Swing trading là hoạt động đầu tư sinh lời nhanh chóng trong ngắn hạn, thu hồi vốn nhanh nhưng khá mạo hiểm. Hoạt động này dựa trên biến động thị trường để đầu tư sinh lời.

Đu đỉnh

Đu đỉnh là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các hoạt động đầu tư và đầu tư bất động sản cũng không ngoại lệ. Đu đỉnh ý chỉ hành động mua bất động sản lúc giá ở ngưỡng cao nhất của một chu kỳ bất động sản.

Bắt đáy

Trái ngược với đu đỉnh, bắt đáy trong đầu tư bất động sản lại chỉ hành động mua bất động sản lúc giá thấp nhất chu kỳ.

Buông đuôi

Buông đuôi là hoạt động không mong muốn nhất trong đầu tư bất động sản, từ này có nghĩa là bán bất động sản với giá lỗ.

12 thuật ngữ phân biệt các loại nhà ở/căn hộ trong bất động sản

Danh sách thuật ngữ bất động sản thông dụng ngoài những khái niệm và hoạt động đầu tư cơ bản còn có rất nhiều thuật ngữ chỉ nhà ở/căn hộ mà không ít nhà đầu tư F0 và những người mới tham gia thị trường nhầm lẫn.

Cùng định nghĩa và phân biệt chi tiết các thuật ngữ về nhà ở/căn hộ ngay dưới đây:

Condotel

Mặc dù khái niệm về condotel chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng trong hoạt động mua bán đầu tư bất động sản, condotel vẫn được biết tới rộng rãi là sản phẩm kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Loại hình bất động sản này rất được quan tâm đầu tư hiện nay bởi tính đa năng như một căn hộ chung cư và như một phòng khách sản nghỉ dưỡng.

Codotel được xây dựng phổ biến ở các khu du lịch nghỉ dưỡng. Người mua loại hình này chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu tạm thời.

Thuật ngữ một số loại căn hộ trong lĩnh vực bất động sản

Thuật ngữ một số loại căn hộ trong lĩnh vực bất động sản.

Officetel

Là tên gọi kết hợp giữa Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn), Officetel có chức năng như một văn phòng cho thuê và khách sạn cư trú. Mô hình này sở hữu đầy hạ tầng đồng bồ và đầy đủ tiện ích ngoại khu của một dự án.

Các căn Officetel thường có diện tích trong khoảng từ 30m2 – 50m2 phù hợp làm văn phòng cho thuê của các doanh nghiệp khởi nghiệp, quy mô nhỏ từ 5 – 10 người.

Bên cạnh đó, loại hình bất động sản này cũng rất thích hợp cho chuyên gia nước ngoài lựa chọn làm nơi cư trú khi làm việc công tác tại Việt Nam.

Hometel

Gần tương tự như Condotel, là loại hình sản phẩm kết hợp của khách sạn và căn hộ nhưng người sở hữu Hometel được cấp sổ hồng chứng nhận lâu dài thời hạn sử dụng tới 50 năm.

Hình thức Hometel mới mẻ hơn rất nhiều so với các hình thức Condotel hay Officetel đã có. Tiêu chí căn hộ Hometel cần đảm bảo các tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, vừa có thể là nhà ở, vừa có thể kinh doanh cho thuê và chủ sở hữu hưởng trọn vẹn lợi nhuận mà căn hộ đem lại.

Căn hộ Studio

Trong thế giới bất động sản, studio không được hiểu là phòng quay phim, chụp ảnh. Thuật ngữ bất động sản “Căn hộ Studio” ý chỉ các căn hộ diện tích nhỏ, không có tường/vách ngăn giữa các phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ để tận dụng triệt để diện tích và giúp cho việc ăn, uống và hoạt động sinh hoạt cũng dễ dàng thuận tiện.

Nội thất của các căn hộ loại này khá đơn giản, cực kỳ phù hợp cho người đơn thân hay người theo đuổi lối sống tối giản, gọn gàng.

Chi phí thuê/mua căn hộ Studio cũng khá thấp, lau dọn dễ dàng, thích hợp cho nhiều đối tượng sinh viên, người mới đi làm chưa có nhiều tiền bạc chi trả cho các căn hộ chung cư đắt đỏ.

Căn hộ kép

Khái niệm về căn hộ kép (Dual Key) được hiểu là căn hộ đôi sử dụng chung cửa ra vào nhưng có lối đi dẫn tới 2 phòng khác nhau. Mỗi phòng sở hữu đầy đủ các tiện nghi: phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm riêng biệt.

Loại hình sản phẩm có bản chất là 2 căn hộ nhỏ được đặt chung trên một mặt sàn. Chức năng của mỗi căn hộ trong sản phẩm cũng khá linh hoạt tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu của chủ sở hữu.

Một số thuật ngữ căn hộ bất động sản cao cấp

Một số thuật ngữ căn hộ bất động sản cao cấp.

Căn hộ Duplex

Một trong những loại hình căn hộ khá cao cấp hiện nay là căn hộ Duplex. Thuật ngữ này chỉ những căn hộ thông tầng rộng rãi, có 2 tầng trở lên với cầu thang nằm trọn bên trong, được xây dựng trên các tòa nhà cao.

Diện tích các căn hộ Duplex khá lớn nên phù hợp với những gia đình đông người. Đồng thời, căn hộ cũng sở hữu những tiện nghi vượt trội với hệ thống nội thất sang trọng từ những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu.

Loại hình sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, có giá khá đắt bởi sở hữu vị trí đắc địa, đặt tại các trung tâm thành phố trọng điểm, đường bờ biển hoặc bao quanh là hệ sinh thái ven sông.

Các căn hộ Duplex có view từ trên cao tuyệt đẹp, thiết kế kính cường lực bao quanh giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, cảnh quan xung quanh.

Penthouse

Penthouse là một trong nhữngthuật ngữ bất động sản phổ biến ở quy mô “Quốc tế” được nhắc tới mỗi khi chỉ căn hộ mà giới thượng lưu sở hữu.

Các căn hộ Penthouse có giá ngất ngưởng lên tới hàng triệu đô la chỉ dành cho chủ nhân “xa hoa” đích thực.

Nhiều người nhầm lẫn giữa Penthouse và căn hộ Duplex. Các căn Penthouse có diện tích chiếm trọn một tầng của tòa nhà, lớn hơn rất nhiều so với các căn Duplex. Một điểm khác biệt nữa là các căn Penthouse chỉ nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà.

Được xem là dòng sản phẩm cao cấp nhất trong giới bất động sản, các căn Penthouse sẵn trong mình hàng loạt tiện nghi nâng tầm đẳng cấp gia chủ.

Biệt thự trên không

Biệt thự trên không hay Sky Villa cũng là loại hình căn hộ đặt ở tầng trên cùng của tòa nhà căn hộ. Tuy nhiên, thuật ngữ này khác với Penhouse bởi chúng chỉ loại căn hộ được thiết kế trên 1, 2 tới 3 tầng.

Đúng như tên gọi “Sky Villa” có chức năng biệt thự kết hợp nhà ở với view trên cao tuyệt đẹp. Loại hình căn hộ cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích: bể bơi, sân vườn, hoạt động giải trí…

Biệt thự song lập

Thuật ngữ biệt thự song lập (Duplex Villa) có thể hiểu là biệt thự được ghép từ 2 căn cùng đặt trên một khu đất riêng biệt, chung một bức tường và có 3 mặt thoáng sân vườn.

Các căn biệt thự song lập đặc trưng với lối kiến trúc đối xứng hoặc không đối xứng, hai khối nhà cạnh nhau nhưng có thiết kế và lỗi đi hoàn toàn riêng biệt.

Một số loại hình căn hộ bất động sản khác

Một số loại hình căn hộ bất động sản khác.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập (Villa/Detaches Villa) là thuật ngữ chỉ những căn biệt thự thiết kế độc lập riêng rẽ có 4 mặt thoáng, xung quanh là khoảng không gian trống.

Loại hình biệt thự đơn lập mang tính riêng tư khá được quan tâm ưa chuộng 2 năm trở lại đây. Các căn biệt thự đơn lập đặt tại trung tâm của một lô đất và xung quanh là sân vườn rộng rãi và hàng rào bao quanh, không tiếp giáp với các lô đất khác.

Nhà phố

Nhà phố là thuật ngữ đơn giản dễ hiểu trong ngành bất động sản. Các căn nhà sở hữu mặt tiền đắc địa đặt tại nơi dân cư đông đúc được coi là nhà phố.

Loại hình nhà phố được khai thác tối ưu các giá trị sử dụng cho thuê kinh doanh.

Shophouse

Shophouse hay nhà phố thương mại là một trong những loại hình đầu tư phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay.

Thuật ngữ bất động sản Shophouse (nhà phố thương mại) được hiểu là nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại.

Kể từ khi xuất hiện, loại hình Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt đầu tư bởi tiềm năng sinh lời đầy hứa hẹn nhờ thiết kế thông minh, linh hoạt sử dụng cho nhiều mục đích.

Dễ nhận biết các căn Shophouse thường được đặt tại khu trung tâm thương mại, thành phố lớn, người qua lại đông đúc để hỗ trợ cho việc kinh doanh.

Trên đây là 22 thuật ngữ bất động sản thông dụng mà người mới dấn thân vào ngành bất động sản cần nắm vững để hoạt động mua bán, đầu tư, môi giới thuận lợi!

(Nguồn: Property X)

Bài viết mới