Thứ Hai, 24/06/2024, 13:48

12.000 trứng gà cho tâm dịch Bắc Giang

Xem thêm

Anh Phan Trung Kiên, chủ trại gà ở Hà Nội ủng hộ hơn 12.000 quả trứng gà tới tâm dịch Bắc Giang.

Trong đợt đi ủng hộ vừa qua, anh Kiên rất ấn tượng với tinh thần đoàn kết của người Việt, nhất là các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Trong đoàn bác sĩ đang chống dịch tại Bắc Giang, có nhiều y bác sĩ từ nơi khác đến.

“Khi họ cởi những bộ đồ bảo hộ, ai cũng vã mồ hôi như tắm. Có người để lộ ra tấm lưng bị ửng đỏ, bỏng rát. Thậm chí, có nữ y sĩ bị bỏng tới đóng vảy trên lưng. Khuôn mặt mệt mỏi, nhưng họ luôn sẵn trong tư thế chuẩn bị tiếp ứng cho ca sau”, anh Kiên nói.

Anh Kiên cho biết, khi ủng hộ cán bộ y bác sĩ tại Bắc Giang hơn 12.000 quả trứng, nhiều nguồi khen ngon. Anh vui vì bản thân đóng góp một phần nhỏ bé, hỗ trợ người dân Bắc Giang cùng nhau vượt qua đại dịch.

12.000 trứng gà gửi đến tâm dịch Bắc Giang.

12.000 trứng gà gửi đến tâm dịch Bắc Giang.

Anh Kiên khởi nghiệp bằng mô hình trang trại nuôi gà nghe nhạc, tại Việt Nam, mô hình này mới chỉ được áp dụng trong vài năm gần đây. Do mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế, lợi ích cho người sử dụng, nên trang trại nuôi gà nghe nhạc được các hộ nông dân đẩy mạnh phát triển.

Hằng ngày, toàn bộ đàn gà anh Kiên sẽ được nghe nhạc, cho ăn thảo dược, uống nước lọc, thậm chí còn được ở phòng lạnh, mát mẻ. Anh cho biết, nhiều người ví von, đàn gà tại Chương Mỹ ở trong “khách sạn 5 sao”.

Anh Kiên, chủ nhân của đàn gà cho biết, mô hình phát triển trang trại nuôi gà nghe nhạc không quá xa lạ trên thế giới. Tại Việt Nam, có một số đơn vị phát triển mô hình này. “Đàn gà trong trang trại của tôi rất kén nhạc, chỉ nghe nhạc của Mozart hoặc nhạc của nhạc sĩ thiên tài Sô-panh”, anh Kiên tiết lộ.

Anh Kiên cho biết, nếu dựa vào cách nuôi truyền thống, đàn gà sẽ phát triển không đều, chất lượng trứng không được đảm bảo. Trong khi đó, gà nuôi bằng cách nghe nhạc sẽ có chất lượng tốt hơn

“Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống, nghỉ ngơi. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều, đi lại liên tục. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn”, anh Kiên cho biết.

Bên cạnh nuôi gà nghe nhạc, trang trại hơn 5.000 con gà tại Chương Mỹ còn áp dụng mô hình nuôi gà sạch không sử dụng cám công nghiệp hoặc chất kích thích đẻ trứng. Tất cả đàn gà nuôi bằng cám tự làm, với nguồn nguyên liệu chọn lọc, như ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, đậu tương…

Anh Kiên và trang trại gà tại Chương Mỹ.

Anh Kiên và trang trại gà tại Chương Mỹ.

Bên cạnh đó, đàn gà uống nước lọc RO, khử bằng tia UV. Trong khẩu phần ăn của gà còn có thảo dược, như cà gai leo, đinh lăng, khôi đốm, hoàn ngọc, quế, diếp cá, mật nhân, đương quy, nghệ;….

Theo anh Kiên, việc nuôi gà bằng thảo dược sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, mô hình này lại mang lại nhiều lợi ích lâu dài về cả kinh tế, lẫn giá trị sức khỏe của người sử dụng.

“Trứng của những con gà chăm sóc trong ‘khách sạn 5 sao’ cho chất lượng rất tốt. Đặc trưng của trứng của dòng này có lòng đỏ vàng, thơm, không tanh, lòng trắng trong và dai hơn gà thường”, anh Kiên nói.

Việc nuôi gà bằng thảo dược cũng giúp chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Nhờ vậy, vật nuôi của gia đình anh không phải dùng đến thuốc kháng sinh, thú y.

Nếu trường hợp gà có bệnh, anh Kiên cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh như cách ngâm tỏi với rượu, dấm phòng bệnh cho gà đi tiêu chảy, đường ruột…

(Nguồn: Phan Trung Kiên)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới