Thứ Hai, 24/06/2024, 13:54

Voiz FM – nền tảng sách nói từ chối nửa triệu đô của Shark Bình

Xem thêm

Từ chối khoản đầu tư hơn nửa triệu đô trong Shark Tank mùa 4, ứng dụng Voiz FM nhận được nhiều sự quan tâm.

Chia sẻ về ý tưởng cho ra đời Voiz FM – ứng dụng sách nói và podcast, anh Lê Hoàng Thạch cho biết, ý tưởng xuất phát từ băn khoăn làm sao để giữa cuộc sống bận rộn vẫn có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi, và Voiz FM ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Cụ thể, audio là định dạng nội dung giúp người dùng có thể làm việc đa nhiệm (Multi-tasking): vừa lái xe, làm việc nhà, đi bộ… mà vẫn có thể cập nhật kiến thức mới từ sách. Cũng theo anh Hoàng Thạch, nhu cầu ngày càng lớn chính là cú huých cho thị trường Podcast và sách nói thế giới “bùng nổ” những năm gần đây.

Voiz FM - nền tảng sách nói từ chối nửa triệu đô của Shark Bình

“Tại Việt Nam, thời điểm năm 2019 khi Voiz FM mới ra đời, nhu cầu của thị trường podcast và sách nói đã bắt đầu xuất hiện và tăng nhanh nhưng vẫn chưa đủ để những ‘ông lớn’ công nghệ để mắt tới. Đây chính là thời điểm vàng để những Startup như Voiz FM đón đầu nhu cầu và chiếm lĩnh thị trường”, CEO Hoàng Thạch chia sẻ.

Nội dung đa dạng gần 2000 tựa sách, cùng hệ thống gợi ý chủ đề yêu thích

Voiz FM có sự đa dạng trong nội dung của khoảng 2.000 tựa sách độc quyền trên hệ thống, trải dài từ văn học, giải trí, sức khỏe, kỹ năng sống, tiếng Anh, đầu tư, kinh doanh, thiếu nhi, tâm linh… Tất cả đều cập nhật mỗi ngày.

Nhờ vào hệ thống phân tích hành vi người dùng, nền tảng này còn có thể gợi ý những đầu sách có nội dung, chủ đề mà người dùng quan tâm và yêu thích sau một thời gian sử dụng. Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm những cuốn sách hay và hữu ích cho mình mà không mất quá nhiều công sức.

Voiz FM - ứng dụng sách nói triệu đô từ chối đầu tư của Shark Bình, làm sao để đứng vững?

CEO Lê Hoàng Thạch phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng Podcast và sách nói bản quyền Voiz FM.

Tính năng linh hoạt, đề cao trải nghiệm người dùng

Trong những ngày đầu, nhóm sáng lập của Voiz FM đau đầu tìm ra lời giải cho bài toán kinh doanh: cho khách hàng đọc miễn phí và tìm nguồn thu từ quảng cáo hoặc tài trợ hay để người dùng đóng phí sử dụng. Cuối cùng nhóm đã chọn hướng làm sách bản quyền và thu phí của người sử dụng, với mức phí được nhiều người đánh giá là hợp lý, bình quân 2.000 đồng một ngày.

Không giống những ứng dụng thông thường trên điện thoại, người dùng chỉ có thể thanh toán chi phí cho thời gian sử dụng theo tuần, tháng hoặc năm, Voiz FM còn cho phép người dùng thanh toán theo từng đầu sách riêng lẻ mà bạn muốn sở hữu. Điều này được người dùng đánh giá cao bởi tính tiện lợi.

Ngoài ra, nhờ nghiên cứu dữ liệu phát sinh từ quá trình sử dụng của khách hàng, Voiz FM được thêm vào những tính năng tiện lợi và hữu ích như: chế độ tự động đánh số trang và quay về vị trí đang nghe bất cứ lúc nào, khả năng tải sách sẵn về máy và nghe offline mọi lúc mọi nơi.

Mợi tựa sách đều nắm 100% bản quyền

Để có được quyền thu âm một tựa sách trên thị trường, đội ngũ của Voiz FM cho biết phải tìm hiểu kỹ lưỡng và làm việc với các bên về vấn đề bản quyền có toàn quyền sử dụng. Khi khách hàng sử dụng Voiz FM và trả phí trên đó có nghĩa khách hàng có thể sở hữu một cuốn sách chính chủ.

Đội ngũ bản quyền thường xuyên báo cáo các trường hợp vi phạm bản quyền của Voiz FM trên các nền tảng Youtube, Spotify… Tính từ tháng 7/2020 đến nay, Voiz FM gỡ hơn 30.000 nội dung sách nói vi phạm bản quyền và dự kiến đạt đến con số 100.000 vào năm 2021, anh Hoàng Thạch chia sẻ.

Cũng theo CEO này, nhờ vào những điểm nổi trội trên, Voiz FM hiện có 300.000 người sử dụng (tính đến tháng 5/2021) với gần 20 triệu phút sách nói được người dùng trả phí. Dự kiến doanh thu GVM (tổng giá trị giao dịch) của nền tảng năm 2021 sẽ tăng gấp 10 lần so với năm 2020.

Voiz FM - nền tảng sách nói từ chối nửa triệu đô của Shark Bình - 2

Đầu tháng 6, Voiz FM phối hợp cùng First News – Trí Việt phát hành độc quyền Sách nói Muôn kiếp nhân sinh – Tập 2, tiếp tục được thể hiện qua giọng đọc của MC Đông Quân. Thông qua cách xử lý tiết tấu giọng và hoà âm điêu luyện, MC Đông Quân sẽ mang đến một trải nghiệm sinh động, giúp người nghe thấm thía những bài học về cách chuyển hóa nghiệp quả, đồng thời cảnh báo về những biến động lớn có thể xảy ra, cũng như gửi gắm những thông điệp chữa lành. Tất cả được đúc kết, xâu chuỗi lại một cách logic bằng góc nhìn hài hòa giữa tâm linh, khoa học, triết học và lịch sử các nền văn minh từ Đông sang Tây, từ cổ đại đến hiện đại.

(Nguồn và ảnh: Voiz FM)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới