Thứ Ba, 18/06/2024, 23:18

VN-Index vượt đỉnh, khối ngoại mua ròng: Lạc quan tìm đỉnh mới

Xem thêm

Trong trường hợp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.230 điểm, VCSC cho rằng xu hướng tăng điểm của chỉ số này sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo được xác định theo dãy Fibonacci ở khoảng 1.280 điểm.

VN-Index vượt đỉnh, khối ngoại mua ròng: Lạc quan tìm đỉnh mới

VN-Index vượt đỉnh, khối ngoại mua ròng: Lạc quan tìm đỉnh mới.

Chỉ số VN-Index đóng cửa tuần thứ 14 của năm 2021 với trọn tuần tăng điểm, có thêm 62,24 điểm, tương đương 5,36%, đạt mức 1.224,45 điểm – cao nhất trong lịch sử. Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HoSE đạt 15.569 tỷ đồng, giảm 3,3% so với tuần trước đó.

Theo thống kê của FiinGroup, khối ngoại đã lần đầu tiên mua ròng theo tuần trong 6 tuần vừa qua, với tổng mức mua ròng 69 tỷ đồng trên HoSE, tuy nhiên họ vẫn bán ròng khớp lệnh 775 tỷ đồng.

Tính riêng khớp lệnh, khối ngoại bán ròng 9/18 ngành nghề, bán mạnh nhất Ngân hàng (CTG, VCB, BID, HDB, MBB), Thực phẩm và đồ uống (VNM) và Bất động sản (VHM, KDH).

Điểm tích cực trong tuần là họ đã mua ròng đến 9/18 ngành, dù tập trung chủ yếu ở nhóm Tài nguyên cơ bản (HPG), Hàng & dịch vụ công nghiệp (GEX) và Xây dựng & Vật liệu (CII).

Điểm sáng trong tuần là khối ngoại đã mua ròng VIC mạnh tuần thứ 2 liên tiếp với giá trị mua ròng đạt 951 tỷ đồng. PMG và STB là các mã tiếp theo được mua ròng mạnh.

Ngược lại, CTG, VNM vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách được bán ròng với giá trị ròng lần lượt là 505 tỷ và 403 tỷ.   

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mua ròng 2.089 tỷ đồng, trong đó giá trị mua ròng khớp lệnh trên HoSE trong tuần là 2.363 tỷ đòng, tập trung vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng (STB, CTG, MBB, VCB, VPB, HDB, BID), Thực phẩm và đồ uống (VNM) và Bất động sản (VHM, KDH).

Trong khi đó, họ bán ròng 7/18 ngành nhưng giá trị bán ròng cũng khiêm tốn, gồm các ngành Hóa chất (DPM,DCM), Hàng và dịch vụ công nghiệp (GEX), Du lịch và giải trí (VJC).

Tổ chức trong nước chuyển sang trạng thái bán ròng. Lượng bán ròng là 1.199 tỷ đồng, tập trung vào nhóm Ngân hàng (STB, MBB, VPB). Trong khi đó,  họ mua ròng ngành Bất động sản (IJC, VIC, FLC), Hóa chất (DCM, DPM).

Khối tự doanh bán ròng 676 tỷ đồng trong tuần, trong đó bán ròng 388 tỷ qua khớp lệnh. Họ bán ròng mạnh nhất ngành Tài nguyên cơ bản (HPG), Công nghệ thông tin (FPT). Họ mua ròng 2/18 ngành là Hàng và dịch vụ công nghiệp (REE) và Ô tô & phụ tùng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiến lên mạnh mẽ làm lực đẩy chính cho thị trường, tuy vậy, vẫn còn nhiều cổ phiếu chưa thực sự đồng thuận và đang tích lũy chặt. Đáng chú ý, nhiều công ty niêm yết sẽ cho ra các báo cáo tích cực và đây sẽ là động lực chính tăng giá, vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý các kết quả kinh doanh quý I để có định hướng đầu tư tốt hơn.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy vậy, ngưỡng kháng cự tại 1.225-1.230 điểm đang là thử thách đầu tiên cho chỉ số VN-Index sau khi vượt mốc 1.200 điểm để thiết lập mức cao điểm mới trong lịch sử.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, áp lực bán chốt lãi từ kháng cự tại 1.225-1.230 điểm của VN-Index có thể chiếm ưu thế trong phiên giao dịch buổi sáng. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ của đường MA3 ngày đang nằm tại khu vực 1.218-1.220 điểm.

“Nếu áp lực bán ra này không thực sự mạnh, chúng tôi kỳ vọng lực mua sẽ mạnh dần về phía cuối ngày và chiếm ưu thế trở lại giúp VN-Index thu hẹp phần điểm giảm, thậm chí đảo chiều tăng giá. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.230 điểm, xu hướng tăng điểm của chỉ số này sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo được xác định theo dãy Fibonacci ở khoảng 1.280 điểm”, chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt ngay từ những phiên đầu tuần giúp cho chỉ số chung tạo được động lực để vượt mốc 1.200 điểm.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số chung giảm tốc vào cuối tuần. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật tiến gần vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới.

“Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể chuyển trọng tâm sang nắm giữ các cổ phiếu “trụ” dẫn dắt đà đi lên của chỉ số, đồng thời chốt lời dần các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ nếu có khi đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng”, chuyên gia nêu quan điểm đầu tư trong ngắn hạn.

Trong trung và dài hạn, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục gia tăng tích lũy cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh của thị trường, nhưng cần chú ý quản trị rủi ro và cân nhắc giá cổ phiếu hiện tại so với lợi nhuận kỳ vọng.

Theo vietnamfinance.vn – Thanh Long

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới