Thứ Hai, 15/04/2024, 12:30

Vì sao giá vàng trong nước khó về mức tương đương với giá vàng thế giới?

Xem thêm

Sau 13 giờ chiều ngày 17/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào – bán ra ở mức 55,8 – 56,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.885,2 USD/ounce.

Vì sao giá vàng trong nước khó về mức tương đương với giá vàng thế giới?Vì sao giá vàng trong nước khó về mức tương đương với giá vàng thế giới?

So với đầu giờ chiều 16/11, giá vàng thế giới đã giảm 4 USD/ounce và giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng.

Đây là thời điểm hiếm hoi giá vàng trong nước và thế giới giảm cùng chiều, với mức giảm tương đương nhau. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Trong 24 giờ, giá vàng thế giới đã dao động trong biên độ hẹp. Cụ thể trong ngày 16/11 giá vàng dao động trong khoảng 1.890 -1.895 USD/ounce.

Tuy nhiên, sau thông tin các nhà khoa học đã phát triển thêm vắc-xin có thể ngăn ngừa 94,5% khả năng lây nhiễm Covid – 19 đã khiến giới đầu tư tranh thủ vàng đang đứng ở giá cao để thoát khỏi thị trường hoặc bán khống chờ giá vàng giảm xuống để mua vào hưởng chênh lệch.

Họ nhanh tay bán ra và chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng giảm mạnh đến 24 USD/ounce, từ 1.890 USD/ounce xuống còn 1.866 USD/ounce. Tại thời điểm này, thị trường lại tiếp nhận thông tin kinh tế Mỹ không mấy khả quan.

Ngay sau đó, một số nhà đầu tư tranh thủ mua vàng giá thấp và những người đã bán khống chớp thời cơ mua vào, làm đảo ngược hướng đi thị trường, giúp giá vàng lúc 24 giờ chạm ngưỡng 1.895 USD/ounce.

Đến đầu ngày 17/11, họ lại bán ra kéo giá vàng lùi về 1.889 USD/ounce.

Trong gần 10 ngày qua, giới kinh doanh ghi nhận đây là lần thứ 2 giá vàng bị sốc bởi các tin tức liên quan đến vắc-xin Covid-19, sau lần đầu tiên (hôm 9/11) hãng dược phẩm Pfizer Inc. (Mỹ) công bố một loại vắc-xin có kết quả ngăn ngừa 90% lây nhiễm virus corona, khiến giá vàng giảm mạnh 80 USD/ounce.

Điểm khác biệt lần này là vắc-xin của hãng dược phẩm Moderna Inc. có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm Covid -19 cao hơn và chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh.

Do đã rút kinh nhiệm từ cú sốc vắc-xin Covid lần đầu nên lần này giới kinh doanh giới hạn bán ra giúp giá vàng chỉ giảm 24 USD/ounce.

Theo nhà phân tích Neils Christensen của kitco.com, vắc- xin của Moderna Inc. là một tín hiệu tốt cho kinh tế toàn cầu hồi phục, tạo áp lực làm giá vàng đi xuống.

Các chuyên gia Goldman Sachs vẫn duy trì kỳ vọng giá vàng tăng lên 2.300 USD/ounce (tương đương 64,6 triệu đồng/lượng) trong năm 2021. 

Theo đó, phần lớn các giao dịch mua vàng diễn ra trong năm nay là do các nhà đầu tư lo ngại hơn về sức mua thực tế của đồng USD hơn là nỗi lo thua lỗ trong danh mục đầu tư của họ.

Nhu cầu vàng của thị trường mới nổi sẽ hồi phục vào năm 2021 vì hiện Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu tăng mua vàng trở lại.

Với thị trường trong nước, khả năng giá vàng SJC vẫn neo cao ở mức 56 triệu đồng/lượng và khó giảm về mức tương đương với giá vàng thế giới do nguồn cung không dồi dào và lực bán ra không nhiều, do trước đó nhiều người đã mua vàng với mức giá cao.

Theo vietnamfinance.vn – Bích Thủy

Link gốc

 

 

 

Bài viết mới