Chủ Nhật, 03/03/2024, 2:50

Vé máy bay Tết tiếp tục được bổ sung, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Xem thêm

Với số lượng giờ cất/hạ cánh (slot) được Cục Hàng không Việt Nam xác nhận bổ sung, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng cung ứng và mở bán trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán thêm khoảng chục nghìn vé mỗi ngày.

Cục Hàng không Việt Nam vừa xác nhận bổ sung thêm 150 chuyến/ngày trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NIA.

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), thống kê số liệu bán, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay của 5 hãng hàng không cho thấy, ngoại trừ một số ngày cận Tết có tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc là cao, các ngày còn lại lượng ghế chưa được đặt còn khá dồi dào, nhất là các ngày trước lễ Ông Công, Ông Táo.

Số liệu này của các hãng hàng không mới nằm trong phạm vi lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023 mà chưa bao gồm các chuyến bay tăng chuyến giai đoạn Tết Nguyên đán.

Các chặng bay ‘đắt hàng’

Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố một số chặng, một số ngày có tỉ lệ đặt vé cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, chặng bay TP.HCM – Đà Nẵng, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là 70,9% vào ngày 18/1/2023. Ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là 89% vào ngày 28/1/2023.

Chặng bay TP.HCM – Hải Phòng: Tỉ lệ đặt chỗ cao nhất từ 87 – 88% vào các ngày 17 và 18/1/2023. Ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là 92% vào ngày 29/1/2023 và 86% – 87% vào các ngày 27 và 28/1/2023

Chặng bay TP.HCM – Thanh Hóa: Tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 84 – 86% vào các ngày 17 – 19/1/2023. Ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là từ 82 – 85% vào các ngày 27-29/1/2023

Chặng bay TP.HCM – Vinh: Tỉ lệ đặt chỗ cao nhất từ 84 – 86% vào các ngày 17-19/1/2023. Ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất từ 84 – 86% vào các ngày 17-19/1/2023

Chặng bay TP.HCM – Hà Nội: Tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là 59% vào ngày 18/1/2023. Ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ cao nhất là 79% vào ngày 29/1/2023

Ngoài các đường bay nói trên, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay trên vào các ngày khác vẫn còn khá thấp.

Bổ sung thêm 150 chuyến/ngày

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận thêm các giờ cất/hạ cánh (slot) tăng thêm cho các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn Tết Nguyên đán vào các khung giờ ngày (do điều chỉnh tăng tham số lên 44 chuyến/giờ cho 10 khung) và các khung giờ tối muộn, khung giờ đêm tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Tổng số slot xác nhận thêm là 150 chuyến/ngày trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày.

Với số lượng slot được xác nhận bổ sung này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng cung ứng và mở bán thêm trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán thêm cả chục nghìn vé mỗi ngày.

Chia sẻ thêm với Báo Điện tử Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn cho hay: “Như thông lệ, nhu cầu vận chuyển hàng không dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng mạnh so với ngày thường với luồng dịch chuyển trái chiều giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán. Giai đoạn trước Tết, nhu cầu từ các tỉnh phía nam ra miền Trung và Bắc rất lớn, tăng dần từ sau rằm tháng Chạp, Tết Ông Công, Ông Táo và đạt cực đại vào các ngày giáp Tết”.

Vào giai đoạn này, các đường bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội luôn luôn có nhu cầu cao và thường đạt hệ số sử dụng ghế cao (trên 90%) trong khi ở chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ chuyến bay thấp và nhiều chuyến bay phải bay rỗng (ferry) để vận chuyển khách từ phía nam ra.

Sau các ngày nghỉ Tết (từ 5-15 tháng Giêng), nhu cầu từ các tỉnh phía bắc vào Nam lại ngược lại với giai đoạn trước Tết, tuy nhiên nhu cầu sẽ dàn trải đều vào các ngày sau Tết, thậm chí là kéo dài đến hết Tháng Giêng.

“Do đó, nếu không thể bay lệch đầu, chấp nhận bay vào những ngày cao điểm do thời gian nghỉ tết hạn hẹp, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Nếu để thời điểm cận Tết mới bắt đầu tìm mua vé máy bay, xác suất có được vé với giá hợp lý đương nhiên là rất thấp”, ông Sơn chia sẻ.

Trong giai đoạn cao điểm tết, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách chủ động làm thủ tục trước chuyến bay (check-in) và tuân thủ các quy định về số cân, số kiện hành lý xách tay, hành lý ký gửi. Ảnh: NIA.

Cục Hàng không Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga.

Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi tàu bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Hành khách cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 1.500 chuyến bay cho cao điểm Tết

Thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết, sẽ tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết từ 6/1/2023 đến 5/2/2023 (tức 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Cụ thể, các chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân hoặc du lịch dịp Tết như giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Trước đó, ngày 15/8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải lần 1 phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế trong dịp này. Hãng ghi nhận lượng khách đặt vé tăng trưởng nhanh trong những ngày áp Tết.

Hành khách có xu hướng đặt hành trình có ngày khởi hành bay sớm hơn so với các năm trước. Giá vé bán Tết năm nay vẫn mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng các mức giá và tuân thủ quy định giá trần nội địa.

Tương tự, Vietravel Airlines cho biết, hãng tăng tần suất chặng bay chính TPHCM – Hà Nội lên 3 chuyến khứ hồi/ngày (tăng 200%) để thêm sự lựa chọn cho hành khách khung giờ bay và giá vé. 

Trong giai đoạn cao điểm Tết, để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách chủ động làm thủ tục trước chuyến bay (check-in) qua website, ứng dụng di động và tuân thủ các quy định về số cân, số kiện hành lý xách tay, hành lý ký gửi.

Hành khách cần có mặt làm thủ tục ở sân bay 2 giờ trước giờ khởi hành với chuyến bay nội địa; 3 giờ trước giờ khởi hành với chuyến bay quốc tế. Hành khách chú ý kiểm tra hành lý ký gửi sau khi hạ cánh, để đảm bảo không bỏ quên hoặc lấy nhầm hành lý của khách khác.

Để phòng tránh mua phải vé giả, vé chưa được xác nhận chỗ, các hãng khuyến nghị hành khách mua vé trên website, ứng dụng di động, các phòng vé và đại lý chính thức.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Phan Trang

 

 

 

 

Bài viết mới