Thứ Sáu, 19/04/2024, 12:25

UNICEF ra mắt sáng kiến về khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện

Xem thêm

UNICEF Việt Nam phối hợp với Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) cùng các đối tác vừa ra mắt công cụ trực tuyến với các bài học cung cấp kiến thức, kỹ năng và cách tiếp cận hữu ích cho cuộc hành trình làm cha mẹ, ngày 5/4 tại Hà Nội. 

UNICEF phối hợp với Cục trẻ em, Bộ LĐTBXH, The Human Safety Net (Generali) cùng các đối tác triển khai khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện.

Tầm quan trọng của các kỹ năng và thực hành làm cha mẹ tích cực đối với sự phát triển thể chất, nhận thức, cảm xúc và tâm lý xã hội của trẻ em đã được khoa học chứng minh.

Một công cụ trực tuyến mới được thiết kế cho những nhu cầu của cha mẹ tại Việt Nam đã được ra mắt.

Đây là một sáng kiến của UNICEF, Bộ LĐTBXH và các đối tác nhằm mở rộng chương trình Làm cha mẹ cho Phát triển toàn diện Trẻ thơ (PTTDTT) tại Việt Nam với nỗ lực thúc đẩy chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em trong giai đoạn đầu đời.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt khóa học: “Chúng ta từ lâu đã nhận thấy nhu cầu cấp thiết của việc chăm sóc toàn diện cho trẻ trong những năm đầu đời và tầm quan trọng không thể thay thế của việc thúc đẩy các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ em; hỗ trợ họ chăm sóc, nuôi dưỡng, kích thích phát triển, bảo vệ an toàn và tất cả những gì cần cho sự phát triển lành mạnh của trẻ một cách tốt nhất và sớm nhất”.

“Khóa học này là một cánh cửa công nghệ số rộng mở, tạo ra cơ hội cần thiết, qua các cách tiếp cận phù hợp để đạt được sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em nhằm góp phần thúc đẩy chương trình làm cha mẹ tại Việt Nam,” ông Nam cho biết thêm.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt khóa học.

Khóa học cho thấy các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định trong 1.000 ngày đầu đời, khi trẻ em nhận được đầy đủ dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ.

Với sự chăm sóc đúng cách của cha mẹ, trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ ron thần kinh hơn, trẻ sẽ học tốt hơn, ít gặp các vấn đề về hành vi và sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai.

Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào cũng như khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất.

Được xây dựng bởi một nhóm các chuyên gia về phát triển toàn diện trẻ thơ hàng đầu tại Việt Nam, khóa học bao gồm 20 bài học dành về chăm sóc trẻ từ 0-8 tuổi với các hình thức trực quan sáng tạo, minh họa các tình huống và thách thức trong việc nuôi dạy con cái của cha mẹ.

Những bài học này bao gồm chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, kích thích trẻ học sớm thông qua vui chơi và khuyến khích, phát triển khả năng nhận thức của trẻ, cách ứng phó với những thách thức về hành vi của trẻ và bảo vệ trẻ khỏi bạo lực và xâm hại.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, Quyền Trưởng Chương Trình Bảo Vệ Trẻ Em UNICEF Việt Nam, chia sẻ: “Làm cha mẹ là công việc vô cùng quan trọng và không thể phó mặc vai trò này cho cuộc sống. Việc cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ có thể hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường phát huy tiềm năng tối đa của mình.

UNICEF đang hỗ trợ Bộ LĐTBXH và các đối tác khác đi tiên phong trong lĩnh vực PTTDTT tại Việt Nam nhằm đảm bảo trẻ em khỏe mạnh, sẵn sàng học tập và phát triển”. 

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, Quyền Trưởng Chương Trình Bảo Vệ Trẻ Em, của UNICEF Việt Nam.

Khóa học là một phần của chương trình Làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ, được phát triển dựa trên chương trình của Cơ quan Y tế Công cộng Canada.

Chương trình đã và đang được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố với mục tiêu tiếp cận hàng trăm nghìn cha mẹ và người chăm sóc trẻ em trên khắp cả nước. Khóa học trực tuyến này cũng được phổ biến trên các nền tảng số và mạng xã hội của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, thành viên tích cực của tổ chức The Human Safety Net cho biết: “Thúc đẩy phát triển toàn diện trẻ thơ và hỗ trợ cho các gia đình Việt Nam là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ ‘Sinh Con, Sinh Cha’.

Làm cha mẹ là một ‘công việc toàn thời gian’ vô cùng quan trọng mà không phải cha mẹ nào cũng ý thức được rằng mình cần phải ‘học’ để có thể giúp con trẻ phát triển tốt nhất.

‘Sinh Con, Sinh Cha’ đã tìm ra một cách tiếp cận thông minh và hiệu quả nhằm giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức làm cha mẹ thông qua các tiểu phẩm, phim ngắn trực tuyến có nội dung giáo dục sâu sắc, bổ ích và rất thú vị.

Generali Việt Nam rất vui mừng được đóng góp các nội dung video-clip từ chương trình này cho khóa học trực tuyến Làm cha mẹ cho Phát triển toàn diện Trẻ thơ của UNICEF và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lần này. Hy vọng khoá học hết sức cần thiết này sẽ tiếp cận được với hàng triệu gia đình trên khắp cả nước”. 

Bà Nguyễn Huyền My, Giám đốc truyền thông, quan hệ đối ngoại và Hoạt động cộng đồng, Generali Việt Nam (Giám đốc dự án Sinh Con, Sinh Cha). 

Thông qua khóa học trực tuyến này, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em sẽ tìm thấy các nguồn kiến ​​thức và kỹ năng hữu ích và cập nhật nhất cho việc nuôi dạy con của mình.

Quan trọng hơn, cha mẹ sẽ biết cách thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đúng cách với con để con cảm thấy được yêu thương, an toàn và tận hưởng sự khỏe mạnh về tinh thần và tâm lý xã hội, giúp con phát triển hết những tiềm năng của mình.

Các nhà tài trợ của UNICEF đóng góp xây dựng khóa học này có: Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Chính phủ Nhật Bản và Mạng lưới An toàn Con người của Tập đoàn Generali.

UNICEF và Bộ LĐTBXH đã và đang phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và The Human Safety Net Việt Nam để quảng bá rộng rãi khóa học tới các bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi trên cả nước.

Để tìm hiểu về Khóa học, vui lòng truy cập tại đây.

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của tổ chức. Cùng với các đối tác của mình, UNICEF làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết đó thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, vì lợi ích của tất cả trẻ em ở tất cả mọi nơi.

Generali Việt Nam là thành viên của Generali, tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu thế giới đến từ Italia. Thành lập tại Việt Nam năm 2011, với phương châm hoạt động “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm”, Generali Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu nhờ vào chiến lược tập trung phát triển sản phẩm và nâng cao trải nghiệm dịch vụ, kiên định theo đuổi mục tiêu trở thành “Người bạn Trọn đời” của khách hàng.

The Human Safety Net là tổ chức vì cộng đồng của Tập đoàn Generali nhằm khuyến khích tinh thần tương thân tương ái trong xã hội. Sứ mệnh của The Human Safety Net là giúp các cá nhân phát huy tiềm năng của bản thân, từ đó tạo nên sự đổi thay tích cực cho gia đình cũng như cộng đồng.

Anna Vi

 

 

 

 

Bài viết mới