Thứ Ba, 18/06/2024, 23:24

Ứng dụng đo kiểm tốc độ Internet ‘make in Vietnam’ có gì đặc biệt?

Xem thêm

Ứng dụng i-Speed giúp người dùng có thể đo kiểm, giám sát tốc độ Internet của nhà mạng, thay vì sử dụng các ứng dụng khác của nước ngoài.

Ứng dụng đo kiểm tốc độ Internet 'make in Vietnam' có gì đặc biệt?

Ứng dụng i-Speed giúp đo kiểm tốc độ truy cập Internet Việt Nam.

Sáng 2/4 tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng i-Speed – ứng dụng đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam.

Theo chia sẻ của đại diện VNNIC, mục tiêu của các công cụ kiểm tra tốc độ Internet Việt Nam là hướng tới thay thế hoàn toàn các hệ thống đo tốc độ nước ngoài cho cả người dùng lẫn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC, hiện nay người dùng Việt Nam vẫn phải dùng ứng dụng nước ngoài để kiểm tra tốc độ Internet, qua đó đóng góp dữ liệu cho các công ty nước ngoài. Do đó, việc phát triển ứng dụng kiểm tra tốc độ Internet “made in Vietnam” là rất cần thiết.

“Theo số liệu của chúng tôi, số lượng đo kiểm qua ứng dụng Speedtest của Ookla là 750.000 mẫu đo trong một quý. Hệ thống của VNNIC từ khi ra mắt đến nay đạt khoảng 200.000 mẫu đo/quý. Càng nhiều mẫu đo, kết quả sẽ càng chính xác. Mục tiêu của chúng tôi là đạt mức tối thiểu 1 triệu mẫu đo/quý, qua đó có thể thay thế hoàn toàn hệ thống nước ngoài”, ông Thắng nói.

Trong năm 2020, VNNIC đã phối hợp với Cục Viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam triển khai gần 30 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các ISP lớn.

Mục tiêu của Cục Viễn thông trong năm nay là tăng số lượng điểm đo lên 50 trong năm nay, và có thể sẽ công bố tốc độ kết nối Internet từng tỉnh qua công cụ i-Speed.

Hiện đã có 10 doanh nghiệp tham gia triển khai các điểm đo trên hệ thống, bao gồm VNPT, Viettel, Vietnamobile, Mobifone, NetNam, HTC, FPT Telecom, CMC Telecom, SCTV và SPT.

Đại diện VNNIC cho biết ứng dụng i-Speed sẽ có trên cả iOS và Android. Tuy nhiên, tại thời điểm ra mắt thì app vẫn chưa được đưa lên kho ứng dụng Play Store. 

Theo vietnamfinance.vn – Ngọc Lưu

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới