Thứ Ba, 16/07/2024, 1:15

Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu, Bankland lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư ra sao?

Xem thêm

Mặc dù Bankland mới hoạt động được hơn 1 năm, chưa được cấp phép phát hành cổ phiếu nhưng giữa năm 2022, công ty đã tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu có mã BLI, tự định giá khởi điểm là 0,0001 USD/cổ phiếu để lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư.

Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu, Bankland lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư ra sao?

Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu, Bankland lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư ra sao?

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Bankland. 

Kết quả điều tra xác định: tập đoàn Bankland thành lập ngày 21/12/2021, vốn điều lệ 99 tỷ đồng; trụ sở tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Đại diện theo pháp luật là Quản Văn Dương (sinh năm 1984 tại Thái Bình – Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thị Như (sinh năm 1985 tại Hà Nội, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc). Tập đoàn Bankland mở 4 văn phòng đại diện tại: Hà Nội; Hải Dương, Đà Nẵng và TP.HCM.

Hứa hẹn trả lãi suất, lương, thưởng theo hình thức đa cấp

Theo cơ quan điều tra, Bankland đã đưa ra thông tin về việc hợp tác với nhà đầu tư cùng kinh doanh.

Theo đó, nhà đầu tư bỏ vốn (nộp tiền), công ty sẽ chịu trách nhiệm kinh doanh, tạo ra lợi nhuận để cùng phân chia, nhà đầu tư được hưởng lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng đến 72 tháng, trả lãi theo ngày với mức lãi suất 3-5,1%/tháng (lên đến 43,2%/năm). 

Ngành nghề kinh doanh công ty đưa ra chủ yếu là bất động sản, kinh doanh mua bán ô tô, cổ phiếu nội bộ của công ty… nhưng thực tế Công ty Bankland không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh gì.

Ngoài ra, để huy động được nhiều người tham gia nộp tiền, ban lãnh đạo Bankland (Quản Văn Dương và Nguyễn Thị Như) đã liên tục ký ban hành văn bản thông báo về việc ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng có giá trị lớn (không kể lãi suất đã cam kết) để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty như: tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, iPhone, tour du lịch…

Thực tế, nhiều nhân viên và nhà đầu tư chỉ được nhận lương, thưởng, lãi suất trong thời gian đầu (từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2022). Từ tháng 6/2022 đến nay công ty không trả lương, thưởng, quà tặng theo cam kết.

Hiện nay, địa chỉ website https://bankland.net của Bankland đã bị sập, các nhà đầu tư không thể truy cập được, công ty đã dừng hoạt động kinh doanh.

Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu với mã BLI

Cũng theo cơ quan điều tra, mặc dù Bankland mới hoạt động được hơn 1 năm, không có bất kỳ hoạt động kê khai thuế với cơ quan chức năng, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành cổ phiếu nhưng ngày 1/6/2022, Quản Văn Dương ký thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexchange (địa chỉ website:https://banklandexchange.info/).

Đồng thời, Quản Văn Dương phát hành cổ phiếu của công ty Bankland (mã cổ phiếu là BLI) với 10.000 tỷ cổ phiếu, tự định giá khởi điểm là 0,0001 USD/cổ phiếu; tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 USD đến 10 triệu USD, cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu BLI giao dịch mua bán cổ phiếu với nhau và sử dụng cổ phiếu BLI để đăng ký mua bất động sản tại sàn giao dịch của công ty Bankland. 

Hơn nữa, Bankland còn liên tục ra các chương trình khuyến mại kích cầu nhằm thu hút các nhà đầu tư nộp tiền vào công ty để mua các gói cổ phiếu với các quà tặng, phần thưởng như tặng tiền, vàng, nhà đất, ô tô, xe máy SH, iPhone, tour du lịch.

Bankland không có dự án nào về bất động sản, chủ yếu đất nông nghiệp.

Đáng chú ý, Bankland tuyên truyền sở hữu nhiều dự án bất động sản ở các vị trí “đắc địa”. Tuy nhiên, trên thực tế, các thửa đất do công ty nắm giữ thường là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp phép đầu tư dự án.

Điển hình, Bankland đã tổ chức sự kiện mở bán dự án phân lô tách nền và tuyên truyền là “đất vàng thương mại – du lịch – dịch vụ tổ hợp Hồng Vân” ở thôn Cẩm Cơ, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội; thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội và thôn Đại Gia, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội. 

Khách hàng muốn tham gia đầu tư thì phải đặt cọc từ 50 triệu đồng trở lên, nộp tiền vào tài khoản công ty dưới hình thức “Phiếu đặt cọc thiện chí”. Sau đó, công ty sẽ làm hạ tầng dự án, làm sổ đỏ, phân lô và chuyển nhượng các thửa đất trong dự án cho khách hàng.

Tuy nhiên, diện tích đất thuộc dự án do Bankland mở bán là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép dự án; theo quy định của pháp luật không được phân lô, bán nền. Hiện không có nhà đầu tư nào nhận được đất như cam kết.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã tiến hành làm việc với 27 công dân tố giác Tập đoàn Bankland.

Không có dự án nào về bất động sản, chủ yếu đất nông nghiệp

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành triệu tập làm việc với các cá nhân có liên quan, gồm: Quản Văn Dương, Nguyễn Thị Như và Ngô Bá Dũng – Chánh văn phòng Công ty Bankland.

Tại cơ quan điều tra, các cá nhân trên khai nhận: trước đó, Vũ Đức Tĩnh (sinh năm 1981 tại TP. HCM) thoả thuận sẽ ứng trước toàn bộ chi phí thành lập công ty, các khoản chi phí thuê văn phòng, tiền cơ sở vật chất… nhưng không tham gia vào ban lãnh đạo công ty và được hưởng 10% doanh thu của công ty.

Tĩnh nói trong năm đầu tiên sẽ đứng ra chỉ đạo toàn bộ hoạt động của công ty và sau 1 năm khi công ty hoạt động ổn định sẽ bàn giao lại cho Dương, Như, Dũng kế thừa và phát triển. 

Khi đó, Tĩnh làm cố vấn cấp cao của công ty và tiếp tục hưởng 10% doanh thu của công ty. Mức lương Tĩnh trả cho Dương là 180 triệu đồng/tháng, Như là 200 triệu đồng/tháng, Dũng là 160 triệu đồng/tháng.

Sau đó, theo yêu cầu của Tĩnh, Dương trực tiếp lập tài khoản tại Vietcombank – chi nhánh Thành Công và tài khoản tại Sacombank – chi nhánh Đông Đô mang tên công ty Bankland để nhận tiền hợp tác kinh doanh của các nhà đầu tư.

Khi mở tài khoản, Dương ký ủy quyền tại ngân hàng để Nguyễn Thị Thanh Vân (sinh năm 1992 tại tỉnh Lâm Đồng – kế toán của công ty) quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền theo yêu cầu của Tĩnh…

Sau đó, Tĩnh đã yêu cầu Dũng và Như mở thêm một số tài khoản ngân hàng khác nhưng cũng giao cho Vân quản lý. 

Chỉ đến tháng 2/2022, khi Dương đăng ký bổ sung việc nhận thông báo biến động số dư qua SMS vào số điện thoại của Dương thì Dương mới biết Vân đã sử dụng các tài khoản này để trả lương cho nhân viên, trả tiền thuê văn phòng công ty và rất nhiều giao dịch chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác nhau nhưng không rõ là của ai. Các cá nhân trên cũng không biết Vân đã sử dụng số tiền nhận của các nhà đầu tư vào việc gì.

Dương, Như và Dũng thừa nhận Công ty Bankland không có dự án nào về bất động sản, không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào để có lợi nhuận trả cho nhà đầu tư như đã cam kết.

Số tiền thu được của các nhà đầu tư sử dụng để duy trì hoạt động của công ty và trả lợi nhuận cho chính các nhà đầu tư. Thực chất là tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, không đầu tư vào việc gì sinh lời cho công ty.

Đến cuối tháng 11/2022, nhận thấy việc Bankland không còn khả năng trả tiền cho các nhà đầu tư, Tĩnh đã chỉ đạo Vân lập nhóm chát qua ứng dụng Telegram “bất động sản cần bán gấp” gồm 7 thành viên (trong đó có Văn Minh, Tĩnh, Vân và 4 người khác) nhằm mục đích bán nhanh các bất động sản để thu tiền về cho Tĩnh.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã triệu tập làm việc với Tĩnh. Tại cơ quan Công an, Tĩnh đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Hơn 4.000 nhà đầu tư đổ tiền vào Bankland

Tài liệu xác minh, sơ bộ đến nay xác định khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp hơn 400 tỷ đồng vào công ty Bankland, đến nay công ty không có khả năng chi trả.

Tài liệu điều tra đến nay cũng xác định các đối tượng trên đã chiếm đoạt tiền góp vốn hợp tác đầu tư, mua cổ phiếu BLI và mua bất động sản tại dự án Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội của 27 bị hại với tổng số tiền trên 33 tỷ đồng và 30 nghìn USD.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 16/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Quản Văn Dương, Nguyễn Thị Như, Vũ Đức Tĩnh, Nguyễn Đức Minh và Nguyễn Văn Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng đang tích cực tiến hành xác minh, truy bắt để đấu tranh làm rõ vai trò của các đối tượng, có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục làm việc với những người bị hại để làm rõ nội dung vụ án, chứng minh hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, đề nghị các cá nhân, tổ chức đã đóng tiền đầu tư vào các “chương trình, “dự án” của công ty Bankland, đến trình báo, cung cấp thông tin tại Đội 3 – Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội; địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, dặp điều tra viên Đặng Thành Trung – điện thoại: 0379293383.

Theo vietnamfinance.vn – Lệ Chi

Bài viết mới