Thứ Ba, 16/04/2024, 20:24

Trường học trực tuyến Mỹ đưa học sinh Việt Nam ra thế giới

Xem thêm

Một mô hình trường học trực tuyến của Mỹ được thành lập với kì vọng mang giáo dục tiên tiến của Mỹ đến với học sinh Việt Nam với chi phí thấp nhất.

Học sinh học online tại nhà với cô giáo người Mỹ.

Học sinh học online tại nhà với cô giáo người Mỹ.

Trường Minh Việt (Minh Việt Academy – MVA) do ông Phạm Tuấn Anh – một người Việt đang sinh sống tại Mỹ – sáng lập. Bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2019, áp dụng chương trình giáo dục tiên tiến của Mỹ, MVA đón những học sinh Việt Nam đầu tiên vào năm 2019.

Hơn 1 năm sau, dịch Covid-19 hoành hành tại Việt Nam và toàn cầu. Khi đó MVA với cách thức đào tạo trực tuyến trên tinh thần tự nguyện đã nhanh chóng được phụ huynh, học sinh Việt Nam lựa chọn.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, theo học tại MVA, học sinh được học các môn phổ thông Hoa Kỳ gồm cả văn hóa xã hội và khoa học tự nhiên hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo chương trình giáo dục tiêu chuẩn của Mỹ, do các giáo viên Mỹ trực tiếp giảng dạy.

Ngoài kiến thức nền tảng, học sinh còn được tham gia nhiều khóa học bồi dưỡng kỹ năng, hoàn thiện con người, như chương trình nghiên cứu khoa học, các lớp ngoại ngữ 2 (Pháp – Đức – Nhật – Trung – Tây Ban Nha), các lớp lập trình, hội họa, âm nhạc, giáo dục giới tính….

Học sinh từ lớp 7 trở lên được học thêm lớp luyện thi SAT, được học “viết học thuật”, “chuẩn bị đại học”, luyện thi IELTS.

Trường học trực tuyến Mỹ đưa học sinh Việt Nam ra thế giới  ảnh 1

Ông Phạm Tuấn Anh – Nhà sáng lập và Giám đốc dự án MVA trao thưởng cho các học sinh.

Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình đào tạo này đã thu hút được đông đảo học sinh Việt Nam tham gia và nhiều em đã giành được thành tích xuất sắc.

Ví dụ như Nguyễn Ngọc Phương Anh, cựu học sinh chuyên Anh, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) vừa trúng tuyển 8 đại học của Mỹ. Trong 8 trường đại học Mỹ, Phương Anh đã chọn Đại học Beloit College với hỗ trợ tài chính 54.000 USD (hơn 1,2 tỷ đồng) mỗi năm.

Hoặc Ngô Xuân An – học sinh chuyên Toán Tin Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), đã trúng tuyển một loạt trường đại học danh giá và em đã chọn học tại Đại học Bucknell (Mỹ).

Phạm Minh Hạnh, học sinh chuyên Nga của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam – một trong những học sinh đầu tiên của MVA – đã du học tại Mỹ với suất học bổng danh giá.

Mới đây, hai chị em là học sinh của MVA (Nguyễn Mai Trang – Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và Nguyễn Hải Đăng – học sinh lớp 8 Trường TH-THCS-THPT Archimedes) đã lần lượt đạt 8.5 và 8.0 IELTS.

Tại các nhóm “Phụ huynh MVA”, hay “Minh Việt – Cộng đồng học tập” với hàng chục nghìn người tham gia, phụ huynh và học sinh phản hồi rất tích cực về mô hình đào tạo này. Ngoài việc cải thiện trình độ tiếng Anh ở tất cả các kĩ năng, học sinh còn tự tin hơn rất nhiều.

Trường học trực tuyến Mỹ đưa học sinh Việt Nam ra thế giới  ảnh 2

Nguyễn Ngọc Phương Anh (ngoài cùng bên phải) chụp cùng các thành viên của dàn hợp xướng Trường Trung học Marion, Mỹ.

Chị Trần Hương Quế chia sẻ có con vào học lớp 5 của MVA khi vừa học xong lớp 4 trường công lập và trước đó chưa từng học thêm tiếng Anh.

Lúc bắt đầu với MVA, con về quê nghỉ hè với ông bà, mẹ video call hướng dẫn con cài Canvas và Zoom, nhắc lịch học trong hai tuần đầu, rồi để mặc con tự bơi.

“Con bắt đầu bằng hai tháng không hiểu chút nào. Hai tháng sau, con hiểu được thêm một chút. Phải hai tháng sau nữa con mới đạt mức có thể theo học được, có thể làm video clip giải thích lại các bài học.

Nhưng sau hành trình 2 năm, bảng điểm 4 môn cơ bản của con đã tiến bộ rất rõ. Theo đó, Toán đạt 100%, Khoa học trái đất 99,71%, Văn học 81,33% và Lịch sử thế giới 71,67%”, chị Trần Hương Quế cho hay.

Là nhà sáng lập, ông Phạm Tuấn Anh khẳng định MVA luôn trung thành với triết lý coi người học là trọng tâm, trân trọng nỗ lực của các gia đình Việt Nam dành dụm tiền cho con học hành dù thu nhập và tài sản không nhiều, nhất là sau dịch Covid-19. Tính ra học phí trung bình 1 giờ học tại MVA chỉ khoảng 25 ngàn đồng mà cha mẹ không cần đưa đón con vất vả.

“Mong muốn của chúng tôi là mỗi năm có thể đào tạo khoảng 10.000 học sinh Việt Nam giỏi kiến thức và giỏi tiếng Anh, được đào tạo theo chương trình chuẩn Mỹ với hiểu biết về thế giới.

Sau đó, chúng tôi sẽ góp phần đưa họ ra nước ngoài học tập, mang đến cho họ cơ hội phát triển, sau này trở về phục vụ, xây dựng quê hương. Tôi không muốn tiền bạc trở thành rào cản ngăn học sinh Việt Nam đến với giáo dục quốc tế”, ông Phạm Tuấn Anh chia sẻ.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Hải Bình

Bài viết mới