Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:37

Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng quy mô lớn

Xem thêm

Các đối tượng mua thông tin của hàng chục nghìn người rồi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến để bán, thu lợi bất chính.

Các công cụ để các đối tượng thực hiện hành vi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến rồi bán thu lợi bất chính.

Ngày 31/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP. Đà Nẵng), cho biết vừa phối hợp với Công an quận Liên Chiểu triệt phá 2 đường dây thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 28/8, lực lượng công an đồng loạt tổ chức kiểm tra căn hộ 1204 nhà CT1 và Căn hộ 11A14 nhà CT2, chung cư The OriGarden (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) phát hiện 2 nhóm gồm 11 đối tượng thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về căn cước công dân (CCCD) của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet bán lại thu lợi bất chính.

Cầm đầu hai nhóm này là Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, trú xã Phương Diên, huyện Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Phan Văn Luân (SN 1997, trú xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2023, Hiếu và Luân đến thuê căn hộ chung cư The OriGarden. Tại đây, cả hai đầu tư các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 9 đối tượng khác đến ăn ở sinh hoạt, trả lương theo tháng và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng theo yêu cầu của Hiếu và Luân.

Cụ thể, Hiếu sử dụng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với 2 tài khoản Telegram tên “Phep xinh” và “lưu ho so” để mua khoảng 10.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân người khác (gồm mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 7.343 thẻ sim kích hoạt sẵn.

Sau đó, Hiếu đưa bộ thông tin cá nhân và sim này này cho các đối tượng trong nhóm để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng BIDV và ví điện tử các loại. Đến khi bị cơ quan công an phát hiện, nhóm của Hiếu đăng ký được khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại. Sau đó, Hiếu bán lại các tài khoản trên cho các đối tượng.

Đối tượng Phan Văn Luân.

Luân sử dụng tài khoản facebook tên “Phan Văn Luân” để thỏa thuận với người sử dụng tài khoản facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân (gồm mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn được Luân thuê theo tuần. Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các đối tượng để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng SeABank và ví điện tử các loại.

Đến khi bị cơ quan công an phát hiện, nhóm của Luân đã đăng ký được khoảng 13.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử.

Hiện công an quận Liên Chiểu đã ra quyết định tạm giữ đối với Phan Văn Luân và Nguyễn Văn Hiếu và tiếp tục phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP. Đà Nẵng) tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo vietnamfinance.vn – Khánh Hồng

Bài viết mới