Thứ Tư, 28/02/2024, 2:18

Triển vọng tuyển dụng nhân sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022

Xem thêm

Theo Khảo sát Xu hướng Tuyển dụng quý 1 và 2 năm 2022 của ManpowerGroup Việt Nam vừa ra mắt, các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực trên cả nước đều đang kỳ vọng hoạt động tuyển dụng nhân sự sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022 cùng với đà khôi phục của toàn nền kinh tế.

Khảo sát do công ty cung cấp giải pháp nhân sự ManpowerGroup Việt Nam thực hiện từ ngày 30/11 đến 31/12/2021 trên 153 nhà tuyển dụng thuộc 21 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc. Đối tượng tham gia khảo sát là các giám đốc, trưởng phòng Nhân sự, trưởng phòng Thu hút nhân tài, chuyên viên nhân sự thuộc các ngành đa dạng, từ Bán sỉ, Bán lẻ và Thương mại, Dệt may, Da giày, Công nghệ thông tin, Dịch vụ Tư vấn chuyên nghiệp, Xây dựng…

Tại thời điểm khảo sát, có tới 93% nhà tuyển dụng cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã khôi phục từ 50% trở lên so với lúc trước đại dịch, và chỉ có 7% doanh nghiệp hiện vẫn chịu ảnh hưởng, bao gồm tạm ngừng hoạt động.

Trải qua bốn đợt dịch bùng phát, các doanh nghiệp Việt Nam đã học được cách thích nghi và ứng phó linh hoạt hơn để vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển song song các hoạt động sản xuất kinh doanh. Mới đây nhất, tại báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: “Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 5,5% so với 2,6% của năm 2021”.

Bức tranh kinh tế tươi sáng đã giúp các nhà tuyển dụng tự tin hơn với kế hoạch tuyển dụng trong nửa đầu năm 2022 so với giai đoạn trước. Trong số các đơn vị tham gia khảo sát, 95% doanh nghiệp có ý định gia tăng tuyển dụng hay duy trì số nhân sự hiện tại – cao hơn đáng kể so với tỉ lệ tương ứng của hai quý cuối năm 2021 là 80%. Chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp tham gia khảo sát có ý định giảm tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc của ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài sau giai đoạn tái mở cửa kinh tế, ManpowerGroup Việt Nam nhận thấy nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí cấp cao và vị trí toàn thời gian thuộc nhiều lĩnh vực hiện đang rất cao, nổi bật là các ngành Thương mại, Công nghệ Thông tin (CNTT), Công nghệ, Bất động sản, Sản xuất. Đặc biệt, với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường song hành với mục tiêu phát triển kinh tế ngày càng là yêu cầu bức thiết, ‘cơn khát’ nhân sự cho ngành Năng lượng mới cũng tăng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết”.

Song song với sự phục hồi của các hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động tuyển dụng cũng đang trên đà khôi phục về mức trước đại dịch. Gần hai phần ba (59%) doanh nghiệp cho biết hoạt động tuyển dụng của họ đã trở lại gần như bình thường, theo sau là khoảng 32% doanh nghiệp dự báo sẽ phục hồi tuyển dụng trong vòng 3 đến 6 tháng tới. Triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất tập trung ở các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Bán sỉ, Bán lẻ và Thương mại, CNTT, Dịch vụ Tư vấn chuyên nghiệp, Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Bất động sản, Chăm sóc sức khỏe và Đời sống, và Công nghệ cao.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động – ManpowerGroup Việt Nam cho biết: “Chính sách mở cửa lại hoạt động kinh tế và chiến lược phủ vắc xin rộng trên toàn quốc của Chính phủ đang tạo động lực mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong nước tăng tốc phục hồi sản xuất. Đặc biệt các lĩnh vực sản xuất, kho bãi, hậu cần đang hồi sinh mạnh mẽ và dự kiến sau Tết Nhâm Dần 2022 sẽ thu hút gần như toàn bộ lực lượng lao động quay trở lại thành phố sau thời gian dài giãn cách. Hiện, chúng tôi ghi nhận một tỉ lệ lớn các đơn hàng tuyển dụng theo hình thức Khoán việc và Cho thuê lại lao động đến từ các doanh nghiệp thương mại điện tử, chế biến thực phẩm, sản xuất lắp ráp thiết bị điện, điện tử, vận tải và hậu cần…”.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp dành nhiều quan tâm đến hình thức làm việc linh hoạt – xu hướng ngày càng phổ biến trong giai đoạn bình thường mới. Trong vòng 3 đến 6 tháng tới, hơn một nửa (51%) doanh nghiệp dự kiến áp dụng hình thức làm việc linh hoạt (kết hợp cả làm việc tại công sở và làm việc từ xa) cho nhân viên của họ, và chỉ hơn một phần ba (38%) doanh nghiệp muốn quay trở lại hình thức làm việc toàn thời gian tại công sở như thời điểm trước dịch.

Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân tài sau khi tái mở cửa nền kinh tế, dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao và vị trí toàn thời gian là nhóm dịch vụ được quan tâm nhiều nhất với 36% doanh nghiệp khảo sát lựa chọn. Theo sau đó, một tỉ lệ đáng kể nhà tuyển dụng (34%) có kế hoạch sử dụng dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động và Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Vy Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới