Thứ Hai, 26/02/2024, 17:28

Trang phục truyền thống thêu tranh Hàng Trống

Xem thêm

Tiệm Thơ thêu tranh Hàng Trống trong bộ sưu tập mới, tái hiện vẻ đẹp bức “Tố nữ”, “Tả thanh long”, “Cá chép vượt vũ môn”, “Tứ quý”.

Nguyễn Thơ Thơ – nhà sáng lập Tiệm Thơ – cho rằng văn hóa dân gian Việt Nam là kho tàng vô giá, với nhiều tầng ý nghĩa, nghệ nhân thêu như cô và nhiều gia tộc đang theo nghề này có thể thoải mái khai thác, sáng tạo trang phục truyền thống ấn tượng.

“Tuy nhiên trong bối cảnh cuộc sống bận rộn và nhiều luồng thông tin, nét văn hóa, tinh thần ấy dường như đang bị quên lãng. Bảo tồn, phát triển tranh dân gian là điều gian nan, nhất là ở xã hội hiện đại. Không nên chỉ dừng ở hoạt động trưng bày tại bảo tàng, tôi mong nét đẹp ấy được ứng dụng, gần gũi với sinh hoạt thường nhật, đến gần người trẻ hơn nữa”, Nguyễn Thơ Thơ nói.

Hình ảnh thiếu nữ Việt qua bốn trang phục và mẫu thêu mô phỏng.

Hình ảnh thiếu nữ Việt qua bốn trang phục và mẫu thêu mô phỏng.

Vì lo lắng tranh Hàng Trống – vốn thanh mảnh trong nét khắc, lão luyện ở khâu tô màu và cản màu – bị quên lãng, Nguyễn Thơ Thơ quyết định thêu các bức Tố nữ, Tả thanh long, Cá chép vượt vũ môn, Tứ quý trên trang phục. Qua bộ sưu tập gồm bốn bộ, cô kỳ vọng đưa dòng tranh dân gian này đến gần người trẻ.

Bức Tố nữ được thêu trên nền áo dài Lê Phổ thập niên 1950, khắc họa vẻ đẹp thiếu nữ trong trang phục áo dài, vấn tóc với bốn cử chỉ khác nhau. Cụ thể, từ trái qua là cô thổi sáo, múa sinh tiền, múa quạt và gảy đàn nguyệt. Trên mỗi bức tranh đều đề bài thơ tứ tuyệt, viết bằng chữ Hán.

Váy thêu rồng Tả thanh long và áo chần bông Cá chép vượt vũ môn tái hiện hình ảnh nổi tiếng trong truyền thuyết dân gian Việt Nam, mang ý nghĩa thịnh vượng, sức khỏe, sự may mắn và cam đảm.

Hai mẫu thêu rồng và cá chép với họa tiết dân gian nổi bật.

Hai mẫu thêu rồng và cá chép.

Bức Tứ bình (hay Tứ quý bốn mùa) khắc họa bốn loại hoa mai, sen, cúc trúc – tượng trưng cho tính cách tốt đẹp, cao quý của con người.

“Mỗi tà váy, họa tiết thêu tay tỉ mỉ đều được các nghệ nhân thêu tay Tiệm Thơ mất nhiều tháng để hoàn thiện nên đó không chỉ là một bộ trang phục đẹp mà còn mang trong mình ý nghĩa to lớn trong việc gìn giữ và phát triển nét văn hóa xưa đến gần hơn với giới trẻ.

Tứ quý bốn mùa qua đường thêu của Tiệm Thơ.

Tứ quý bốn mùa qua đường thêu của Tiệm Thơ.

Thông tin liên hệ: Tiệm Thơ

Địa chỉ: 12 Trương Hán Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Fanpage: Tiệm Thơ

(Nguồn & ảnh: Tiệm Thơ)

 

 

 

Bài viết mới