Thứ Năm, 20/06/2024, 15:05

TP HCM: Tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Xem thêm

Sau 13 ngày nỗ lực quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh tại Thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao. Trước tình hình cấp bách, để phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố.

TP.HCM trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 vừa qua của Thủ tướng Chính Phủ. (Ảnh: Quốc Việt – HCDC).

Theo đó, Thành phố cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, nhất là việc đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình.

Tại các khu phong tỏa, cần thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần). Tại các khu cách ly, người thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Các gia đình có F0, F1 cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Các khu nhà trong hẻm nhỏ, mật độ dân số cao cần thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách. Ngân hàng, chứng khoán hoạt động ở mức duy trì công suất cung ứng dịch vụ cần thiết, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp luân phiên theo ca kíp tại các chi nhánh, phòng giao dịch. Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi tại cơ quan.

Đối với hoạt động doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động. Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được hoạt động với điều kiện đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.

Các chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới với mặt hàng kinh doanh là lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, quy mô giảm còn 30%, đảm bảo không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và luân phiên hoạt động ngày chẵn – lẻ giữa các hộ kinh doanh.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra vào Thành phố (12 chốt, trạm cấp Thành phố và các chốt, trạm cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức) chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào hoặc lưu thông qua Thành phố; xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân Thành phố về quê theo kế hoạch.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM – Lệ Thu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới