Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:19

TP HCM là địa phương đi đầu trong liên kết phát triển du lịch

Xem thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đang mở rộng chuỗi liên kết với nhiều vùng, địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng Đông Bắc, để nỗ lực phục hồi ngành du lịch.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng số du khách đến TPHCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm 81% so với cùng kỳ và tổng số du khách đến 8 tỉnh Đông Bắc chỉ đạt 14,6 triệu lượt, giảm 36%.

Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, có hơn 1.500 doanh nghiệp lữ hành của TPHCM và gần 200 doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh Đông Bắc bị tác động, phần lớn bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Bắc.

Điều này đã cho thấy tác động của đại dịch Covid-19 là rất lớn, đòi hỏi chúng ta phải hành động để đưa ngành du lịch sớm phục hồi.

Trong đó, liên kết phát triển du lịch được xem là một trong những giải pháp cốt lõi để từng bước khắc phục các khó khăn hiện nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ, đối với TPHCM, nhằm giảm bớt tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, TPHCM đã chủ động nâng tầm liên kết phát triển du lịch lên cấp địa phương, tháng 12/2019 đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long; tháng 6/2020 đã ký kết với 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ, và ngày 14/11 ký kết với 8 tỉnh Tây Bắc.

Cùng với đó, nhằm tiếp nối kinh nghiệm và sự thành công đạt được từ việc liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM với các địa phương, việc TPHCM phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Bắc nhằm hình thành một chuỗi các hoạt động liên kết phát triển du lịch từ Bắc tới Nam để tạo nên một khối sức mạnh tổng thể từng bước đưa ngành du lịch nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế còn chưa “mở cửa” thì việc liên kết hôm nay sẽ là “cơ hội vàng” để du lịch nội địa gặt hái được nhiều trái ngọt. 

Bởi lẽ, TPHCM với dân số hơn 9 triệu người, là đô thị hiện đại – sống động với hơn 300 năm tuổi, là một nơi mà mọi du khách đều mong muốn khám phá khi du lịch tại miền Nam. 

Sản phẩm du lịch chủ lực của TPHCM là du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện, mua sắm, giải trí sẽ mở ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời cho doanh nghiệp TPHCM và các tỉnh Đông Bắc. 

Trong khi đó, 8 tỉnh Đông Bắc với quy mô dân số hơn 7,7 triệu người, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng đối với du lịch phía Bắc, thế mạnh của 8 tỉnh Đông Bắc là phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Ngoài ra, lãnh thổ 8 tỉnh Đông Bắc có phía Đông và phía Bắc giáp Trung Quốc, với nhiều cửa khẩu quốc tế lớn như: Móng Cái (Quảng Ninh), Hữu Nghị (Lạng Sơn), Tà Lùng (Cao Bằng) tạo thành cửa ngõ của nước ta với các nước Đông Bắc Á và thế giới. 

Bên cạnh đó, so với trước đây, sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông tại các tỉnh phía Bắc đã cơ bản rút ngắn việc di chuyển từ TPHCM đến các tỉnh Đông Bắc, tạo sự thuận tiện đi lại cho du khách, đây là một yếu tố thuận lợi để du khách ưu tiên lựa chọn hành trình khi khám phá vùng Đông Bắc.

Trên tinh thần đó, tại Hội nghị lần này, ngoài những chiến lược thu hút du khách đến các tỉnh Đông Bắc và TPHCM trong trạng thái bình thường mới.

Hội nghị cũng sẽ đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa sự kết nối giữa các địa phương về phát triển du lịch, nhất là công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch nhằm phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội. 

Có thể nói, trong suốt hành trình liên kết phát triển du lịch vừa qua, TPHCM đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các địa phương, từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ đến Tây Bắc và đặc biệt hôm nay là 8 tỉnh Đông Bắcđiều đó mang đến cho TPHCM một niềm tin mạnh mẽ về sự phục hồi của ngành du lịch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, hội nghị hôm nay không chỉ là liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc, mà còn là dịp để chúng ta hiểu sâu hơn về tiềm năng, lợi thế, cũng như định hướng phát triển của mỗi địa phương. 

Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch, những cách làm hay để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, góp phần đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như mục tiêu của chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã đề ra.

Về phần mình, TPHCM sẽ đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất.

Đồng thời, ngày 27/11 sắp tới, TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM với Thành phố Hà Nội và 5 tỉnh miền Trung nhằm hoàn chỉnh chuỗi liên kết phát triển du lịch, giúp ngành du lịch của cả nước nói chung và TPHCM – ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng cũng sẽ là ngành phục hồi sớm nhất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Theo HCM CityWeb – Minh Dung

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới