Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:45

TP HCM hướng đến kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Xem thêm

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12 trên địa bàn TP.

Chương trình có mục tiêu huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 (có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác), tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030.

Cùng với đó là tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt là cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao.

Một trong những mục tiêu khác là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng thời tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Theo đó, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12 trên địa bàn TP diễn ra trong 1 tháng và kết thúc vào ngày 10/12/2020 với nhiều hoạt động trọng tâm tại cấp TP; sở, ngành, đoàn thể và quận, huyện.

Đối với cấp TP có Hội thảo tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng hoạt động 2021 – 2025 hướng đến kết thúc dịch HIV vào năm 2030; các hội nghị, hội thảo chuyên môn; thực hiện chiến dịch 30 năm phòng, chống HIV hướng đến kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030; Hội thi về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Ở các sở, ngành, đoàn thể thực hiện có các hoạt động văn nghệ truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, ký túc xá tại các quận, huyện; thiết kế, in ấn các pano, banner, poster truyền thông tại cộng đồng.

Riêng các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị và tùy từng đối tượng cụ thể để lựa chọn các nội dung, hình thức truyền thông khác nhau.

Theo thanhuytphcm.vn – S.Hải

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới