Thứ Bảy, 25/05/2024, 2:03

TP HCM bàn giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022-2025

Xem thêm

Sáng 16/10, UBND TP tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của TP. Qua đó, xây dựng các giải pháp mang tính đột phá, tạo đà phát triển của TP trong thời gian tới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM sau thời gian bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Hội thảo do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chủ trì. Tham dự có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; các Phó Chủ tịch UBND TP, Thường trực HĐND TP cùng các chuyên gia, lãnh đạo, đại diện Sở, Ban, ngành, đoàn thể TP.

Xây dựng các kế hoạch phục hồi kinh tế – xã hội có lộ trình, kịch bản

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM chưa bao giờ gặp khó khăn và chịu tác động nặng nề do đại dịch COVID-19 như thời gian vừa qua. Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, TP cần xây dựng các kế hoạch có lộ trình, kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh : Linh Nhi

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh : Linh Nhi.

Theo Chủ tịch UBND TP, hội thảo đặt ra 3 vấn đề. Thứ nhất, tập trung đánh giá, nhận diện xu hướng, diễn biến dịch cùng những tác động tích cực, tiêu cực đối với kinh tế thế giới, cả nước và TPHCM. Thứ 2, đưa ra những phương án giúp TP giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, giữ vững vị trí trong mối tương quan giữa các thành phố trong khu vực và thế giới. Thứ 3, vạch ra kế hoạch nhằm duy trì, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Đề xuất thành lập Trung tâm phản ứng Chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch

Tại hội thảo, các tham luận tập trung vào 4 nội dung gồm lao động, việc làm; thu nhập, chi tiêu; sức khoẻ cộng đồng; văn hoá – giáo dục, xã hội. Trong đó, nổi lên một số vấn đề lớn.

Thứ nhất là vấn đề miễn dịch cộng đồng để sống chung an toàn và bền vững với COVID-19. Điều này được đề cập, đi cùng với một số kiến nghị nhằm phục hồi kinh tế bao gồm: tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch bệnh, xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế, trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp; xây dựng mạng lưới giám sát dịch tễ, đánh giá mức độ miễn dịch của người lớn tuổi.

Chuyên gia báo cáo tham luận tại hội thảo. Ảnh: Linh Nhi.

Chuyên gia báo cáo tham luận tại hội thảo. Ảnh: Linh Nhi.

Thứ hai, các tham luận đề cập đến tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở, trong đó vai trò mạng lưới bác sĩ gia đình là một điển hình.

Vấn đề thứ ba với nội dung xác lập đối tượng chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho ba đối tượng gồm người trưởng thành, trẻ em và nhóm yếu thế tại TPHCM trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các tham luận đã đề xuất nghiên cứu thành lập Trung tâm phản ứng Chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch (Center for Better Mind – CBM) để chăm sóc sức khoẻ cho người dân; đề xuất mô hình tiếp cận chăm sóc sức khoẻ tâm thần theo 3 mức độ: các dịch vụ phòng ngừa phổ quát cho nhóm có nguy cơ thấp – các dịch vụ phòng ngừa mục tiêu cho nhóm nguy cơ trung bình – các dịch vụ chỉ định can thiệp chuyên sâu cho nhóm nguy cơ cao.

Ngoài ra, công tác xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động cũng được đề cập trong nội dung các tham luận. Đây được xác định là vấn đề bức thiết và cấp bách, được đặt ra hiện nay sau đại dịch. Theo đó, TP cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở gồm: chương trình nhà lưu trú công nhân; chương trình giải toả, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch; chương trình nhà cho thuê dài hạn, đủ tiêu chuẩn với giá thuê hợp lý.

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM – Huyền Mai – Linh Nhi

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới