Thứ Hai, 15/04/2024, 14:12

Tổng thống Biden dự định tăng mức thuế lên 28%, cao nhất kể từ 1993

Xem thêm

Đợt tăng thuế này nhằm giúp chi trả cho chương trình kinh tế dài hạn sau dự luật cứu trợ COVID-19.

Tổng thống Biden dự định tăng mức thuế lên 28%, cao nhất kể từ 1993

Tổng thống Biden dự định tăng mức thuế lên 28%, cao nhất kể từ 1993.

Vừa qua, Bloomberg đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch cho đợt tăng thuế liên bang lớn đầu tiên kể từ năm 1993, nhằm giúp chi trả cho chương trình kinh tế dài hạn sau dự luật cứu trợ COVID-19.

Theo đó, gói biện pháp kinh tế tiếp theo có thể bao gồm việc tăng thuế suất doanh nghiệp và cá nhân đối với những người có thu nhập cao.

Cụ thể, kế hoạch thay đổi bao gồm thuế suất doanh nghiệp tăng từ 21% lên 28%, tăng thuế suất thuế thu nhập đối với cá nhân có thu nhập trên 400.000 USD, mở rộng thuế bất động sản, tạo ra mức thuế thặng dư vốn cao hơn cho các cá nhân kiếm được ít nhất 1 triệu USD hàng năm và cắt giảm các ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp chuyển tiếp.

Từ trước đến nay, tăng thuế vẫn là lựa chọn mang nhiều rủi ro chính trị. Kể từ khi cựu Tổng thống Bill Clinton tăng thuế năm 1993, Mỹ chưa từng thực hiện bất kỳ đợt cải cách thuế mạnh mẽ nào.

Mặc dù Nhà Trắng đã bác bỏ kế hoạch trực tiếp đánh thuế người giàu như đề xuất của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, tăng thuế đánh vào người giàu cũng là một trong những hứa hẹn mà ông Biden đã đưa ra khi tranh cử.

Kể từ những năm 1990 đến nay doanh thu thuế liên bang luôn có xu hướng giảm.

Một nghiên cứu độc lập do Tax Policy Center ước tính kế hoạch thuế giống như ông Biden đã đề xuất khi tranh cử sẽ giúp Mỹ huy động được 2.100 tỷ USD sau 1 thập kỷ. Tuy nhiên kế hoạch của chính quyền Biden nhiều khả năng sẽ có quy mô khiêm tốn hơn, vào khoảng 500 tỷ USD.

Theo Bloomberg, việc tăng thuế có thể có hiệu lực từ năm 2022. Một số nhà lập pháp dù vậy chưa muốn tăng thuế suất cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, chẳng hạn như Nghị sĩ Kevin Brady gọi dự định nâng thuế thặng dư vốn là 1 “sai lầm khủng khiếp về mặt kinh tế”.

Dù vậy, vẫn có những sáng kiến thuế mà người Cộng hòa có thể ủng hộ. Ví dụ như chuyển từ thuế xăng dầu sang thu phí tính theo dặm mà mỗi phương tiện di chuyển trên cao tốc để tài trợ cho các dự án đường cao tốc, hoặc chi nhiều tiền hơn cho Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS). Một ước tính cho thấy mỗi USD mà cơ quan này chi thêm cho kiểm toán, IRS sẽ mang về thêm 3 đến 5 USD.

Đảng Dân chủ cũng đang hậu thuẫn ý tưởng xem lại các đạo luật thuế mà họ cho là chưa đủ mạnh để có thể ngăn các công ty Mỹ chuyển việc làm và lợi nhuận ra nước ngoài. Ý tưởng này cũng sẽ được đảng Cộng hòa ủng hộ.

Theo Khánh Lê/vietnamfinance.vn/Bloomberg

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới