Thứ Hai, 26/02/2024, 19:13

Tổng cục Thuế xác nhận HTCAA ‘Đủ điều kiện tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề đại lý thuế từ 16/12/2022’

Xem thêm

Ngày 16/12/2022, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA) cho biết, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa chính thức xác nhận HTCAA “Đủ điều kiện tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế từ ngày 16/12/2022”.

Đây là Giấy xác nhận Số 012022/GXN-TCT do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng ký ngày 16/12/222, xác nhận Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (mã số thuế: 0317290114, địa chỉ: 224 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM) đủ điều kiện tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế (gọi tắt là đại lý thuế).

Theo Tổng cục Thuế, HTCAA có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định về cập nhật và tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế theo quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BTC ngày 26/1/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý hành nghề đại lý thuế, Quy chế tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề đại lý thuế ban hành kèm theo Quyết định số 811/QĐ-TCT ngày 11/6/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục thuế.

Chia sẻ niềm vui này, bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch HTCAA, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết: “Thời gian qua, HTCAA luôn xác định “đại lý thuế là cánh tay nối dài của cơ quan thuế” và cũng là kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động của Hội.

Do đó, ngoài các lớp đào tạo định kỳ, đào tạo theo chuyên đề do HTCAA tổ chức, các thành viên của HTCAA luôn tích cực nâng cao chất lượng, cập nhật kiến thức cho nhân viên nhằm đáp ứng được năng lực chuyên môn trong quá trình hoạt động và hỗ trợ cơ quan thuế trong việc cập nhật, tuyên truyền chính sách thuế mới và giúp cho khách hàng, người nộp thuế hạn chế các rủi ro và chấp hành tốt về pháp luật thuế.

Trong công tác đào tạo, HTCAA luôn chú trọng việc đào tạo, cập nhật kiến thức cho các thành viên với nhiều nội dung khách nhau liên quan đến quá trình hoạt động của các DN như: thuế, kế toán, bảo hiểm xã hội, luật doanh nghiệp, luật lao động, hóa đơn điện tử và các kỹ năng về quản lý DN, nhân sự…

“Đến nay, HTCAA chính thức được Tổng cục Thuế cấp giấy xác nhận “Đủ điều kiện tổ chức cập nhật kiến thức hành nghề dịch vụ đại lý thuế là một tin vui, đánh dấu một bước tiến quan trọng, một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực trong công tác đào tạo của HTCAA với sự tham dự của hàng ngàn lượt hội viên, nhân viên công ty dịch vụ đại lý thuế thành viên và nhiều doanh nghiệp khách hàng…”, bà Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Được biết, điều kiện trở thành “tổ chức cập nhật kiến thức” theo Quyết định số 811/QĐ-TCT thì đó phải là các tổ chức xã hội nghề nghiệp về đại lý thuế; đăng ký tổ chức thực hiện theo quy chế cập nhật kiến thức và được Tổng cục Thuế xác nhận;  có chương trình, tài liệu cập nhật kiến thức đáp ứng được quy định tại Điều 19, Thông tư số 10/2021/TT-BTC ngày 26/1/2021; có đội ngũ giảng viên có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm công tác, nghiên cứu, giảng dạy liên quan tới nội dung cập nhật kiến thức quy định tại khoản 1 Điều 19 nêu trên.

Cụ thể, theo quy định phải có ít nhất 3 giảng viên tối thiểu 5 năm kinh nghiệm công tác, nghiên cứu và giảng dạy liên quan đến thuế và kế toán;  Thời gian cập nhật kiến thức tối thiểu cho cấu trúc chương trình chính do Tổng cục Thuế ban hành gồm các nội dung: Pháp luật về thuế, phí, lệ phí (số giờ cập nhật tối thiểu 8 giờ); Pháp luật về quản lý thuế (tối thiểu 12 giờ); Pháp luật về kế toán DN (tối thiểu 4 giờ).

  

“Theo tôi, đây sẽ là tiền đề để HTCAA mở rộng phối hợp tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực thuế, kế toán cho những tổ chức, DN có nhu cầu trong thời gian tới, nhằm góp phần gia tăng uy tín của HTCAA và cũng vừa chia sẻ nhiệm vụ với cơ quan thuế, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế.

Gần đây nhất, trong đề tài cấp Bộ của Cục Thuế TP HCM về việc phát triển dịch vụ thuế tư nhân, trong đó, Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đề xuất xem xét việc thí điểm triển khai giao cho đại lý thuế đủ điều kiện, năng lực hỗ trợ cơ quan thuế tuyên truyền, giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế liên quan đến chính sách thuế.

Đó là minh chứng cho vai trò quan trọng của các đại lý thuế xứng đáng là cánh tay nối dài đắc lực cho cơ quan thuế trong nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế”.

Bà Lê Thị Thu Hương

(Chủ tịch HTCAA, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM)

Anna Vi

 

 

 

Bài viết mới