Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:28

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục

Xem thêm

Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não. Đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt được thực hiện trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch COVID-19, với thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Theo đó, ngày 5/5, BV Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại BV Trung ương Huế, người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế đã lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca ghép tim cho bệnh nhân.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47′ ngày 6/5, quả tim rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32′. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – BV Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10′, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45′.

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1h20′ phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15′ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mặt nạ, chức năng tim tốt…

Cùng lúc này, tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị khác, không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới