Thời tiết miền Bắc chuyển xấu, Hà Nội mưa dông kèm nguy cơ gió giật kéo dài nhiều ngày tới

0
250

Hôm nay (6/6) mưa gia tăng về cả cường độ và phạm vi ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, dự báo kéo dài nhiều ngày tới.

Chiều tối và đêm qua (5/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 15h ngày 5/6 đến 3h ngày 6/6) như: Thanh Bình (Bắc Kạn) 80.0mm, Bình Trung (Bắc Kạn) 75.8mm, Lam Vỹ (Thái Nguyên) 69.2mm, Chi Lăng (Lạng Sơn) 51.8mm.

Sáng 6/6, thời tiết Hà Nội âm u và nhiều mây. Lúc 7h, mưa dông bắt đầu xuất hiện ở một số quận nội thành. Cơ quan khí tượng cảnh báo trong những giờ tới, vùng mây dông tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông mạnh kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật cho khu vực.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (6/6), Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp diễn mưa lớn kèm theo dông, sét và gió mạnh. Mưa bắt đầu tại các tỉnh miền núi và trung du, sau đó mở rộng xuống đồng bằng. Vũ lượng phổ biến trong ngày 40-90 mm, có nơi trên 120 mm.

Ngày và đêm 7/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn 30-60 mm, một số khu vực ghi nhận vũ lượng trên 100 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại miền núi và ngập úng cục bộ ở vùng, trũng thấp. Nhiều địa phương cần đề phòng mưa lớn trút xuống trong thời gian ngắn bao gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Tuần này, miền Bắc mưa dông liên tục do khu vực chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp. Đây là đợt mưa lớn diện rộng và kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, thời gian tập trung từ chiều tối đến đêm.

Bản đồ dự báo cho thấy trong vòng 7 ngày tới (6-12/6), Hà Nội duy trì mức nhiệt 27-32 độ C, thời tiết dễ chịu hơn khi nhiệt độ giảm. Dù vậy, mưa dông xuất hiện liên tục trong tuần này kèm nguy cơ đi kèm lốc, sét và gió mạnh.

Trang dự báo Accuweather cho biết Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ tuần này không có ngày nào có nắng ráo. Thời tiết chủ đạo những ngày tới là âm u, nhiều mây và mưa.

Thời tiết miền Bắc chuyển xấu, Hà Nội mưa dông kèm nguy cơ gió giật kéo dài nhiều ngày tới
Ảnh minh họa

Hôm nay mưa dông cũng mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, cục bộ có mưa to, thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm. Trước khi đón mưa dông, ngày hôm nay khu vực này có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Dự báo từ nay đến 10/6, khu vực này sẽ có mưa dông vào chiều tối và đêm.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên hôm nay tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-17 giờ. Vào chiều tối và đêm có thể xuất hiện mưa dông cục bộ vài nơi. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới ở khu vực này.

Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nam Bộ hôm nay ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Hình thái thời tiết này sẽ duy trì ở Nam Bộ trong nhiều ngày tới.