Chủ Nhật, 03/03/2024, 3:18

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tâm lý tích cực nhờ lạm phát hạ nhiệt

Xem thêm

Bitcoin có lúc vượt 24,000 USD, mức cao nhất trong 5 tháng, trước khi hạ nhiệt trở lại. Đây vẫn là tuần khởi sắc của thị trường tiền ảo khi tâm lý nhà đầu tư tích cực nhờ lạm phát hạ nhiệt.

Tính tới sáng ngày 4/2, giá Bitcoin dao động gần 23,400 USD, tăng nhẹ so với cuối tuần trước. Đồng tiền ảo lớn nhất có lúc vượt 24,000 USD trong tuần qua.

Còn Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – tăng gần 4% trong tuần qua, lên 1,656 USD.

Các đồng tiền khác trong top 10 khởi sắc mạnh hơn, với Dogecoin tăng 7%, Polygon và BNB tiến 7.5%.

Nguồn: CoinMarketCap.

Ngoài tiền ảo, thị trường trái phiếu và cổ phiếu cũng có một phiên tích cực sau khi ông Powell thừa nhận “lạm phát đã bắt đầu giảm” và áp lực giá cả cũng dần rút lui.

Nhà đầu tư hiện kỳ vọng vào sự nới lỏng của các chính sách tài chính để giúp thị trường hồi phục trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát đã giảm

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã hạ nhiệt phần nào, song Fed vẫn chưa kết thúc cuộc chiến với lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell khởi đầu cuộc họp báo bằng cách khẳng định lại lập trường chống lạm phát của Fed.

Ông Powell lặp lại nhận định từ các lần xuất hiện trước đó. Ông cho biết Fed vẫn “cam kết” kéo giảm lạm phát, sẽ tiếp tục nâng lãi suất và nhấn mạnh lạm phát có thể gây ra nhiều vấn đề tới người tiêu dùng và thị trường lao động.

“Không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế không tạo ra lợi ích cho bất kỳ ai”, ông Powell cho biết.

Ông Powell thừa nhận đã có nhiều dấu hiệu tích cực trong các báo cáo gần đây và thị trường lao động vẫn còn mạnh. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn còn quá sớm để ăn mừng.

“Thật tốt khi sự suy giảm của lạm phát cho tới nay không phải dẫn tới sự suy yếu của thị trường lao động”, ông Powell cho biết, nhưng nói thêm rằng kinh tế Mỹ vẫn đang ở “giai đoạn đầu” của quá trình hạ nhiệt lạm phát.

Ông cho biết sự suy giảm về giá hàng hóa và giá cho thuê nhà ở là “câu chuyện tốt lành”. Tuy nhiên, Fed chưa thấy “sự suy giảm lạm phát” ở các dịch vụ cốt lõi (trừ nhà ở).

Trước đó, Fed quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4.5%-4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Động thái này đánh dấu đợt nâng lãi suất chuẩn thứ 8 kể từ tháng 3/2022 trong một nỗ lực kìm hãm lạm phát vốn có lúc ở đỉnh 40 năm.

Lạm phát đang giảm nhiệt và nhiều chỉ báo lại cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Thực tế này khiến các nhà đầu tư lạc quan rằng Fed có thể “quay xe”, hoặc ít nhất là làm chậm lại kế hoạch tăng lãi suất của mình.

“Bitcoin dường như đang dịch chuyển song song các dữ liệu vĩ mô khác khi các nhà đầu tư bắt đầu phớt lờ các tác động từ đợt sụp đổ của FTX”, James Butterfill, Giám đốc nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản số CoinShares, nói với CNBC.

Theo vị chuyên gia này, dữ liệu vĩ mô quan trọng nhất mà các nhà đầu tư đang tập trung vào là chỉ số PMI yếu và xu hướng giảm của các chỉ báo về việc làm – lương.

Thực tế này cùng với xu hướng lạm phát giảm đã tạo ra sự tự tin ở các nhà đầu tư vào thời điểm định giá Bitcoin đang tiệm cận mốc thấp nhất mọi thời đại.

“Triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng khi các chí báo kinh tế vĩ mô yếu đi và định giá thấp là những gì dẫn tới đợt tăng giá này”, ông James nhận định.

Nhà đầu tư tích cực trở lại

Bà Cici Lu – nhà sáng lập Venn Link Partners và là một một cố vấn về blockchain – cho biết: “Thị trường tiền ảo đang dần phục hồi nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Các quỹ đầu tư tổ chức cũng dần quay lại thị trường và đang mua vào”.

Theo Bloomberg, ngoài tiền ảo, các tài sản đầu tư kỹ thuật số khác cũng đang phục hồi dần sau đợt lao dốc vào năm ngoái. Tuy nhiên, thị trường này vẫn cần đặt ra nhiều quy định và luật lệ chặt chẽ hơn nếu muốn có một tương lai tươi sáng.

Nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng chứ đừng quá hưng phấn, vì vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu cụ thể nào từ Fed cho thấy cơ quan này sẽ dừng tăng lãi suất, và sau chu kỳ thắt chặt chưa chắc đã là nới lỏng.

Đào Bitcoin ngày càng khó

Một vài yếu tố khác cũng có thể đóng góp vào đợt tăng giá này. Một số đơn vị “đào” Bitcoin đã rời thị trường vì giá giảm.

Các “thợ đào” Bitcoin, vốn sử dụng các máy tính hiệu năng cao để xác nhận giao dịch và tạo ra Bitcoin mới, đã rời thị trường với số lượng lớn vì giá Bitcoin giảm và chi phí điện tăng lên. Theo CNBC, đây thường là một tín hiệu tốt đối với Bitcoin.

Thợ đào Bitcoin thường tích luỹ số lượng lớn Bitcoin. Khi các thợ đào bán bớt Bitcoin để trả nợ, thực tế này tạo ra áp lực bán với Bitcoin.

Dù vậy, thời gian gần đây, độ khó của việc đào Bitcoin đang tăng lên, đồng nghĩa với việc nhiều năng lực máy tính hơn đang được khai thác để tạo ra các Bitcoin mới lưu thông.

Độ khó của việc “đào Bitcoin” chạm mốc 37.6 ngàn tỷ vào hôm 15/01. Điều này đồng nghĩa với việc cần tới 37.6 ngàn tỷ nỗ lực để tìm được một khối Bitcoin hợp lệ và thêm nó vào Blockchain (chuỗi khối).

Độ khó của đào Bitcoin giảm 3.6% trước đợt cập nhật gần nhất, sau một “mùa đông” khiến các “thợ đào” rời đi. Dù vậy, các “thợ đào” có vẻ đã quay lại với những chiếc máy mới có hiệu năng tốt hơn”, Marcus Sotiriou, một nhà phân tích thị trường tại GlobalBlock, nói.

Theo vietstock.vn – Vũ Hạo (Tổng hợp)

Bài viết mới