Thứ Ba, 21/05/2024, 14:06

SPX chọn đặt trung tâm phân loại 100.000 m2 tại Bắc Ninh

Xem thêm

Đầu tháng 9, khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh trở thành nơi “đóng đô” của trung tâm chia chọn của SPX – doanh nghiệp logistics trụ sở tại Singapore.

Trong bối cảnh hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ bùng nổ mạnh mẽ, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng ngày càng quan tâm đến hạ tầng logistics. Theo số liệu của Bộ Công Thương, cả nước có 75 trung tâm logistics tập trung tại 16/63 tỉnh, thành phố. Trong đó́, vùng Đồng bằng sông Hồng có 26 trung tâm, chiếm gần 35% tổng số trung tâm logistics trên toàn quốc.

Với riêng Bắc Ninh, tỉnh có hơn 1.800 dự án FDI tính đến hết quý I với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 24 tỷ USD, còn là nơi hội tụ nhiều khu công nghiệp lớn, là điểm dừng chân của những tập đoàn hàng đầu thế giới như Canon, Samsung, ABB hay mới đây nhất là SPX – doanh nghiệp logistics có trụ sở tại Singapore.

Trung tâm chia chọn quy mô lớn tại Bắc Ninh mang đến nhiều lợi thế cho SPX trong công tác vận hành và cung cấp dịch vụ. Ảnh: SPX.

Việc giá trị sản xuất công nghiệp luôn dẫn đầu cả nước đang biến Bắc Ninh trở thành trung tâm tập kết, luân chuyển tập hợp dịch vụ logistics gần như trọng yếu của cả nước.

Trước đó, Bắc Ninh cũng xác định đưa logistics trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Địa phương vạch rõ chiến lược hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại; phát triển vận tải đa phương thức; đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics, vận tải thủy; phát triển đa dạng trung tâm phân phối tại các đô thị lớn nhằm phục vụ thị trường bán lẻ.

Từ đây, sự xuất hiện của trung tâm chia chọn rộng 100.000 m2 của SPX được kỳ vọng là “mảnh ghép” phù hợp với chính sách lẫn định hướng của chính quyền tỉnh.

Nằm sát Quốc lộ 1A trên ranh giới giữa huyện Gia Lâm, Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, trung tâm chia chọn SPX thuận lợi cho hoạt động logistics khi cách cửa ngõ thủ đô 16 km, cách Sân bay Nội Bài 55 km, cách cảng Hải Phòng và cửa khẩu Lạng Sơn khoảng hai tiếng di chuyển bằng đường bộ.

Đối với một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao vận như SPX, nút giao chiến lược này giúp hàng hóa dễ dàng lưu thông và phân phối, vận chuyển qua nhiều tuyến vận tải khác nhau trong khu vực nội địa hoặc xuyên biên giới thông qua đường bộ hay đường hàng không.

Kết hợp với công nghệ tự động hóa hiện đại, trung tâm phân loại mới giúp SPX tăng hiệu suất hoạt động, đảm bảo hàng hóa được xử lý theo tiêu chuẩn hàng đầu với thời gian hành trình nhanh nhất, hỗ trợ người bán tối ưu hoá quy trình bán hàng và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Trung tâm phân loại hàng hóa SPX có thể̉ xử lý đến 2,5 triệu bưu kiện mỗi ngày sau giai đoạn 1 và dự kiến đạt 5 triệu bưu kiện mỗi ngày ở giai đoạn 2. Hệ thống phân loại hàng hóa tự động (ASM) giúp trung tâm đạt tỷ lệ phân loại hàng đến 99,97%.

Trung tâm phân loại hàng hóa SPX có thể xử lý đến 2,5 triệu bưu kiện mỗi ngày. Ảnh: SPX.

“Với cơ sở mới này, trước mắt, SPX có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng tại các khu vực Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh thành phía Bắc, nơi ghi nhận nhu cầu mua sắm trực tuyến gia tăng đáng kể”, bà Nguyễn Kim Anh – Giám đốc SPX chia sẻ.

Cũng theo Giám đốc SPX, dịch vụ logistics tuy mới xuất hiện ở Bắc Ninh nhưng đã làm tốt vai trò gắn kết giữa nhà sản xuất với thị trường nhờ hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Do đó, việc đặt trung tâm phân loại hàng hóa của SPX có thể khai thác điểm mạnh địa phương, là nơi có số lượng kho bãi, dịch vụ vận chuyển thuộc top đầu cả nước cùng lợi thế về mặt địa lý nằm gần Hà Nội, cảng Hải Phòng và cơ sở hạ tầng sẵn có để tăng cường dịch vụ và phát triển mạng lưới của mình.

Bên cạnh đó, hệ thống kho bãi tại Khu công nghiệp VSIP có diện tích lớn, chất lượng cao, đáp ứng việc lưu kho và phân loại một lượng hàng khổng lồ.

Đặc biệt, sau khi đi vào hoạt động, trung tâm phân loại SPX sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Việc sở hữu nguồn lao động dồi dào, giàu kinh nghiệm, có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu vận hành của doanh nghiệp là một trong những yếu tố giúp Bắc Ninh lọt vào mắt xanh của những tập đoàn lớn.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có khoảng 294.143 lao động, trong đó lao động địa phương là 85.004 người, chiếm 28,89%. Đầu năm 2023, lãnh đạo tỉnh đề ra kế hoạch phấn đấu đến năm 2025 tăng tỷ lệ lao động qua đầu tạo lên 80%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45%, tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin đạt 85%; duy trì tỷ lệ thất nghiệp chung ở mức thấp dưới 2%.

Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm phân loại mới của SPX tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) ngày 8/9 vừa qua, ông Jaya Ratnam – Đại sứ Singapore tại Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của trung tâm phân loại mới với địa phương. Vị này coi đây là ví dụ cho sự gắn kết và phát triển kinh tế giữa hai quốc gia cũng như cam kết đầu tư và phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử tại Việt Nam của doanh nghiệp.

Trung tâm chia chọn của SPX mang lại cơ hội làm việc cho hàng nghìn lao động địa phương. Ảnh: SPX.

Sự đầu tư của Shopee và SPX vào logistics ở thị trường Đông Nam Á là yếu tố quan trọng để thúc đẩy thương mại điện tử số đang phát triển, giúp các quốc gia trong khu vực xích lại gần nhau.

(Nguồn: SPX)

Bài viết mới