Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:12

SCG và hành trình của ‘Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG’ tại Việt Nam

Xem thêm

Đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam, SCG vừa được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam” trong khuôn khổ Lễ trao giải Rồng Vàng 2023.

Đây là sự ghi nhận những nỗ lực cam kết triển khai chiến lược ESG của SCG và đóng góp vào hành trình phát triển bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Giải thưởng Rồng Vàng 2023 do Bộ Ngoại Giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) – Thời báo Kinh tế Việt Nam (VET) và Uỷ ban nhân dân TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức, là sự kiện nhằm tôn vinh các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) đã có hoạt động hiệu quả, đạt thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam. 

Ông Praween Wirotpan, Tổng Giám đốc SCG Việt Nam nhận giải tại sự kiện.

Theo SCG, chiến lược ESG (Environmental – Môi trường, Social – Xã hội, Governance – Quản trị minh bạch) là định hướng cốt lõi trong bối cảnh Kinh tế toàn cầu gián đoạn, nhằm duy trì sự bền vững và khả năng phục hồi để tạo ra các giá trị chung cho tất cả đối tác; là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp và cộng đồng vượt qua những thách thức, hướng tới một tương lai thịnh vượng. 

Chia sẻ về giải thưởng, ông Praween Wirotpan – Tổng Giám đốc Công ty TNHH SCG Việt Nam cho biết: “Trong suốt hơn ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, SCG luôn nỗ lực đóng góp cho nền kinh tế và cộng đồng địa phương. Sự công nhận này là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục giữ vững cam kết ‘nhiệt huyết nâng tầm cao mới’ và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững của Việt Nam. SCG rất vinh dự khi được công nhận là Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG”. 

Áp dụng chiến lược ESG trong sản xuất, kinh doanh

Từ khi hoạt động tại Việt Nam, SCG đã tích cực đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước thông qua các hoạt động sản xuất kinh doanh trong ba lĩnh vực chính gồm: Xi măng – Vật liệu xây dựng (Cement – Building Materials), Hóa dầu (SCGC – SCG Chemicals) và Bao bì (SCGP – SCG Packaging).

Các công ty thành viên của SCG không chỉ cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế địa phương thông qua các hoạt động ESG của doanh nghiệp.

Dự án trọng điểm của SCG là Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCGC, đang được triển khai và dự kiến sẽ bắt đầu vận hành thương mại trong năm nay.

Khoản đầu tư dài hạn này được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho ngành hóa dầu Việt Nam, giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu, tăng cường cạnh tranh của sản phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Dự án trọng điểm của SCG là Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP) sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành hóa dầu và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế dài hạn tại Việt Nam.

Là “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG”, SCG đã và đang cùng các công ty thành viên áp dụng triệt để chiến lược ESG vào vận hành doanh nghiệp, tuân thủ chiến lược ESG 4 Plus mà tập đoàn đã triển khai trong năm 2021.

Chiến lược tập trung vào các mục tiêu “Hướng đến phát thải ròng bằng không (Set Net Zero) – Phát triển xanh (Go Green) – Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) – Thúc đẩy sự hợp tác (Embrace Collaboration) và Chú trọng quản trị minh bạch (Harnessing Good Governance).”

Cam kết triển khai chiến lược ESG của SCG được thể hiện rõ qua việc kết hợp, đổi mới các công nghệ xanh tiên tiến tại các công ty thành viên trong tập đoàn.

Điển hình về thực hành ESG gần đây là việc triển khai Hệ thống Tái chế Dung môi tại tất cả các nhà máy của Công ty Cổ phần Bao bì Tín Thành – BATICO, giúp giảm thiểu dung môi thải ra bên ngoài và tái sử dụng dung môi tái chế trong sản xuất.

Ngành kinh doanh Xi măng – Vật liệu xây dựng cũng đang thúc đẩy việc sản xuất các sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn Greenchoice, với Hệ Thống Thu Hồi Nhiệt K Thải (WHR) và tận dụng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất, giúp giảm lượng khí thải CO2 lên đến 72.000 tấn/năm.

Ngoài ra, Clinker còn được thay thế bằng tro bay cũng được áp dụng trong sản xuất xi măng, giúp giảm thêm 43.000 tấn CO2/năm.

Tại Hoá dầu Long Sơn, Tổ hợp đã áp dụng công nghệ tiên tiến và được thiết kế thân thiện với môi trường. Một trong những điểm nổi bật là hệ thống Đuốc đốt kín mặt đất (Enclosed Ground Flare) đầu tiên tại Việt Nam.

Hệ thống này đốt cháy khí thải dư thừa một cách triệt để và hiệu quả, loại bỏ khói, giảm thiểu tiếng ồn và không nhìn thấy ngọn lửa so với hệ thống đuốc đốt cháy trên cao thông thường. Bên cạnh đó, SCG đã bảo tồn 24,3 ha rừng ngập mặn, có thể giúp hấp thụ 418 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Hợp tác, thúc đẩy phát triển bền vững 

Tại Việt Nam, tập đoàn SCG thường xuyên đẩy mạnh việc hợp tác giữa các ngành và các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

SCG là một trong những doanh nghiệp đầu tiên hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) tại Việt Nam để khởi động Kế hoạch Hành động Quốc gia về Kinh tế Tuần hoàn cũng như là một thành viên của Hợp tác Công tư (PPC) hướng tới nền Kinh tế Tuần hoàn trong việc quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam cùng với MONRE, SCGC, DOW Việt Nam và Unilever Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu “Phát thải ròng bằng 0”.

SCG đồng hành cùng MONRE và các bên liên quan tại Việt Nam để khởi động Kế hoạch Hành động Quốc gia về Kinh tế Tuần hoàn và hướng tới mục tiêu “Phát thải ròng bằng 0” vào năm 2050.

Hỗ trợ cộng đồng, giáo dục và khuyến khích về chiến lược ESG

SCG đóng vai trò tiên phong trong việc giáo dục và khuyến khích cho giới trẻ về chiến lược ESG thông qua các cuộc thi thú vị như: Cuộc thi “ESG Idea Pitching Contest – Tìm kiếm ý tưởng xanh – Chữa lành Trái đất”; Cuộc thi thiết kế bao bì Packaging Speak Out do SCGP tổ chức…

Bên cạnh đó, SCG không ngừng nâng tầm chất lượng cuộc sống của cộng đồng nơi tập đoàn hoạt động. Chương trình “Học bổng SCG Sharing the Dream”, là một trong những chương trình trọng điểm của tập đoàn, đã mang lại cơ hội giáo dục cho hơn 5.000 sinh viên trên toàn quốc trong suốt 15 năm qua.

Học bổng SCG Sharing the Dream đem đến cơ hội giáo dục cho hơn 5000 học sinh – sinh viên trên toàn quốc trong 15 năm qua.

Đặc biệt, nhiều dự án đã được triển khai tại các địa phương khác nhau, nhằm đảm bảo phúc lợi và sinh kế cho cộng đồng trong và sau đại dịch Covid-19.

Những nỗ lực đa chiều của SCG là tấm gương điển hình cho các doanh nghiệp khác khi hoạch định chiến lược dài hạn và thúc đẩy các giá trị bền vững tương tự cũng như tạo tiền đề cho một tương lai thịnh vượng chung cho cộng đồng và toàn thế giới.

Anna Vi

 

 

 

 

 

Bài viết mới