Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:30

‘Sáng tạo là quyền của trẻ em’

Xem thêm

Theo TS. Nguyễn Chí Hiếu – CEO IEG Global, sáng tạo là quyền của trẻ em, do đó, sự tự do là yếu tố không thể thiếu khi phát triển kỹ năng này.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, ông Hiếu ghi nhận, sự sáng tạo của trẻ có thể chịu tác động bởi nhiều yếu tố như độ tuổi, môi trường học tập, cách giáo dục trẻ…

Chia sẻ thêm về điều này, TS. Nguyễn Chí Hiếu đưa ra ba ý kiến như sau:

Sự khác biệt giữa học sinh tiểu học và THCS

Trong quá trình giảng dạy học sinh, với cùng đề bài và cách tiếp cận, ông Hiếu cảm nhận được hai không khí hoàn toàn khác nhau giữa hai nhóm học sinh.

Phần lớn trẻ tiểu học không ngừng nảy ra những ý tưởng, dường như không có giới hạn. Hơn hết, những đứa trẻ tin tất cả ý tưởng đó đều có thể thành hiện thực. “Kết thúc một tiếng đồng hồ, tôi nhận lại các bài luận tự nhiên và sáng tạo trong từng câu chữ”, ông kể lại.

Trong khi đó, học sinh THCS ngại ngần, chần chừ đưa ra ý tưởng. Nếu có thêm thời gian suy nghĩ, các em cũng chỉ đưa ra một vài gạch đầu dòng với những ý tưởng tương tự. TS. Hiếu kể lại, khi thử hỏi “Con có biết ‘viễn tưởng’ này đã thành hiện thực rồi không?”, học sinh mới ngỡ ngàng hỏi lại “Thật hả thầy?”.

“Dẫu tôi giải thích, ở nơi khác, các bạn nhỏ độ tuổi này đã làm được nhưng các em vẫn chỉ đưa ra được một vài gạch đầu dòng trong bài luận. Sức sáng tạo tựa như một chiếc súng không có đạn để bùng nổ”, ông nói thêm.

Sự khác biệt trong cuốn vở

Qua thời gian, TS. Nguyễn Chí Hiếu nhận ra, sự khác biệt còn thể hiện trong những cuốn vở ghi bài hằng ngày. Học sinh tiểu học mang theo những trang giấy trắng. Trong lúc ngồi chờ lớp học bắt đầu, các em đã vẽ, viết những điều bản thân nghĩ trong đầu.

“Có những cách thể hiện ý tưởng đến tôi cũng phải bái phục. Sự sáng tạo ấy dường như không cần ai phải dạy”, ông kể lại.

Trong khi đó, nhiều học sinh cấp hai lại mang theo bản photo đề thi, phiếu bài tập… và những trang giấy ghi bẫy, mẹo làm đề. Ông Hiếu khẳng định, phần lớn những bài tập, câu hỏi và đề thi này đều không khuyến khích sự sáng tạo, thậm chí kìm hãm, triệt tiêu.

TS. Nguyễn Chí Hiếu (CEO IEG Global) trong một tập huấn nội dung Rèn luyện kỹ năng Storytelling cùng các thí sinh Học bổng Ươm mầm Sáng tạo G.E.M. Ảnh: IEG Global

TS. Nguyễn Chí Hiếu (CEO IEG Global) trong một tập huấn nội dung “Rèn luyện kỹ năng Storytelling” cùng các thí sinh Học bổng Ươm mầm Sáng tạo G.E.M. Ảnh: IEG Global.

Sự khác biệt qua câu hỏi

TS. Nguyễn Chí Hiếu kể lại, trong một buổi học, ông nhận thấy học sinh THCS chỉ trở nên hào hứng khi có một bạn hỏi về việc kiểm tra và điểm số. Theo ông, đây là hệ quả của tư duy coi trọng điểm số, quan niệm sai lầm về việc học do người lớn áp lên trẻ qua nhiều thế hệ.

“Sự sáng tạo không thể nào nảy mầm và phát triển khi bọn trẻ không vượt qua “cái gờ” điểm số cao quá tầm mắt”, ông nói thêm.

Ngược lại, trẻ tiểu học lại quan tâm nhiều hơn tới nhận xét của ông và tính khả thi về ý tưởng của chúng. Như vậy, ông kết luận, khi không có khuôn mẫu cho việc học, khám phá thế giới, trẻ có thể tự do sáng tạo, từ đó, thoải mái chia sẻ và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Theo đó, để thúc đẩy sức sáng tạo cho trẻ em Việt, TS. Nguyễn Chí Hiếu cùng Tổ chức Giáo dục IEG Global tổ chức chương trình học bổng Ươm mầm sáng tạo G.E.M, viết tắt của “Grow Every Mind”.

Ông mong muốn mang đến cho các em học sinh Việt Nam cơ hội lan tỏa giá trị tự học và thực học, phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao tư duy sáng tạo.

IEG Global còn hướng tới mục tiêu khơi nguồn cảm hứng và động lực học tập cho thế hệ trẻ tự tin “phá kén”, giúp phụ huynh hiểu Tiếng Anh không phải là đích đến, mà là công cụ để khám phá, làm chủ thế giới.

Học sinh từ lớp lớp 3 đến lớp 9, là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập trong và ngoài nước, hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có thể tham gia chương trình. Học bổng bao gồm hai cấp độ: lớp 3-5, lớp 6-9.

Học sinh đạt giải Nhất tại G.E.M sẽ nhận được học bổng 100% học phí một khóa học tại IEG Global (giá trị đến 18 triệu đồng), một suất Trại hè “Đi để trưởng thành”, chương trình cố vấn 1:1 với TS. Nguyễn Chí Hiếu.

Chủ đề của G.E.M 2022 là “New Scholar, New Thinking”.

Độc giả xem cách thức dự thi và đăng ký tại đây.

(Nguồn: IEG Global)

 

 

 

Bài viết mới