Thứ Hai, 15/07/2024, 18:30

Robot – công cụ đắc lực trong cuộc chiến chống lại COVID-19

Xem thêm

Tại Ấn Độ, quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới, một số bệnh viện đã bắt đầu sử dụng robot để kết nối bệnh nhân với người thân của họ và hỗ trợ nhân viên y tế ở tuyến đầu của đại dịch.

Công ty Invento Robotics có trụ sở tại Bangalore đã thiết kế ba con robot để thực hiện các nhiệm vụ từ khử trùng bề mặt đến trả lời các câu hỏi của bệnh nhân và thực hiện kết nối tư vấn video với bác sĩ.

Trong số tám mô hình mà công ty đã triển khai cho đến nay, mô hình phổ biến nhất là Mitra, có nghĩa là ‘bạn’ trong tiếng Hindi. Con rotbot này có thể nhớ lại tên và khuôn mặt của những bệnh nhân mà nó đã tương tác.

Mitra thường đi lang thang trong bệnh viện một cách độc lập, giúp bệnh nhân kết nối với gia đình và bác sĩ thông qua camera và màn hình video gắn trước ngực.

Balaji Viswanathan, Giám đốc điều hành của Invento Robotics, cho biết: “Mitra đóng vai trò như trợ lý của y tá và bác sĩ. Thiết bị sẽ đọc các chỉ số y tế quan trọng và lưu trữ thông tin về các loại thuốc”.

Bệnh viện Yatharth ở thành phố Noida, miền bắc Ấn Độ đã triển khai hai con robot Mitra – một ở lối vào để sàng lọc các triệu chứng bệnh vi rút corona cho bệnh nhân và một trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Giám đốc bệnh viện Kapil Tyagi chia sẻ: “Robot Mitra của chúng tôi giúp bệnh nhân kết nối với gia đình của họ và cho phép người nhà bệnh nhân nhìn vào bên trong khu vực cách ly thông qua video trực tuyến. Các bệnh nhân cảm thấy vui vẻ và tích cực bất cứ khi nào robot đến thăm họ”.

Ông Viswanathan cho biết Invento sử dụng hệ thống bảo mật rất tốt. Đối với các cuộc tư vấn chuyên sâu về y học từ xa, một hàng rào bảo vệ được thiết lập trong hệ thống để đảm bảo sự riêng tư cho bệnh nhân.

1

Nhân viên bệnh viện tại Bệnh viện Fortis ở Bangalore với “Mitra”, một robot giúp sàng lọc bệnh nhân nhiễm vi rút corona.

Được biết, Viswanathan và vợ Mahalakshmi Radhakrushnun chuyển đến Bangalore vào năm 2016 từ Boston, Mỹ, nơi Viswanathan đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ về tương tác với người máy và Radhakrushnan đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất.

Họ muốn kết hợp kinh nghiệm của mình để tạo ra những con robot cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân. Tuy vậy, họ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Viswanathan cho biết: “Hai năm trước, nhu cầu sử dụng robot để chăm sóc sức khỏe không cao. Khi vi rút corona tấn công, các bệnh viện cuối cùng đã hiểu những con robot như vậy cần thiết như thế nào”.

Ông chia sẻ thêm rằng việc sản xuất rô-bốt trong thời kỳ đại dịch là một thách thức lớn. Khi Ấn Độ lâm vào tình trạng đóng cửa vào tháng 3, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động và công ty của ông phải vật lộn để đảm bảo nguyên liệu từ các nhà cung cấp. Ông chia sẻ: “Đã có thời gian hoạt động sản xuất bị trì hoãn từ 3 đến 4 tháng”.

Mặc cho những khó khăn, công ty của ông vẫn tiếp tục phát triển và đang thực hiện sứ mệnh cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

rb

Rotbot đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến chống COVID tại Ấn Độ.

Ấn Độ đã có hơn 8 triệu trường hợp nhiễm vi rút corona và hơn 120.000 trường hợp tử vong. Các bệnh viện đã phải vật lộn để đối phó với tình trạng này và Invento không phải là công ty robot duy nhất đang giúp đỡ.

Milagrow Robotics – một công ty chuyên về robot dọn dẹp nhà cửa – thử nghiệm 5 con robot lau nhà hình người đến các bệnh viện Ấn Độ trong thời gian đại dịch xảy ra.

Một công ty khác có trụ sở tại Kerala đã tạo ra một loại robot để phân phát thuốc và dọn dẹp, khử trùng bệnh viện.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Phạm Vân

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới