Thứ Ba, 18/06/2024, 22:48

Ra mắt máy ATM, liệu NFT có trở thành phương thức giao dịch toàn cầu mới?

Xem thêm

Vừa qua, công ty Bitstop đã tạo nên cơn địa chấn trong cộng đồng crypto khi tiết lộ về kế hoạch “trình làng” những máy ATM NFT đầu tiên trên thế giới.

Tại Hội nghị Bitcoin Miami 2022, công ty Bitstop đã hé lộ về kế hoạch cho ra mắt máy ATM NFT đầu tiên trên thế giới, không chỉ giúp phân phối NFT mà còn tích hợp tính năng mint NFT trực tiếp.

Theo thông tin được công bố, các máy ATM NFT sẽ được xây dựng ở 29 phố thuộc Quận Tài chính Manhattan, được đồng vận hành dựa trên nền tảng Neon NFT. Khi sử dụng, các mã đặc biệt sẽ được phân phối và chuyển đổi từ Neon, giúp NFT gửi thẳng đến ví điện tử của khách hàng.

Bitstop hé lộ về kế hoạch ra mắt máy ATM NFT tiên phong trên thế giới.

Bitstop hiện đang nằm trong top 5 nhà phát triển máy ATM tiền điện tử lớn nhất thế giới, với số lượng 1.747 máy, chiếm 4,8% trên tổng 36.688 máy ATM toàn cầu. Đây là một lợi thế để công ty đến từ Tây Ban Nha sớm hiện thực hóa kế hoạch của mình và tạo ra những điều kiện giúp thay đổi cuộc đua tài sản số mang tên NFT. 

Liệu NFT có trở thành phương thức giao dịch toàn cầu mới?

Ngay khi kế hoạch của Bitstop được chia sẻ, cộng đồng crypto đã đưa ra những bàn luận xoay quanh câu chuyện: “Liệu NFT có trở thành phương thức giao dịch toàn cầu mới?”

NFT, viết tắt của cụm từ Non-fungible token, là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số – Blockchain, có khả năng đại diện một tập tin độc nhất vô nhị và không thể hoán đổi cho nhau. Do đó, NFT được xem là một dạng tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, khác với các đồng tiền điện tử như BTC, ETH,… mỗi token NFT được đúc sẽ sở hữu một mã định danh riêng biệt và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất.

NFT sở hữu những tiềm năng phát triển nhất định.

Với những đặc tính của mình, NFT có tiềm năng vô hạn trong đời sống cũng như không gian số. NFT không đơn thuần là các tài sản lưu trữ giá trị, các vật phẩm sưu tập mà hơn thế, chúng mang lại những quyền lợi và tiện ích chưa từng có, vượt xa tiền pháp định (Fiat) hay tiền mã hóa. 

Đề cập đến giá trị và khả năng của NFT, anh Võ Đình Trí – thành viên Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global), hiện đang giảng dạy tại Đại học Kinh tế TP HCM và IPAG Business School Paris (Pháp), đồng cố vấn tài chính của dự án bePAY Finance từng nhấn mạnh: “NFT nên được nhìn nhận ở góc độ rộng hơn, không chỉ là một phương tiện thanh toán trên không gian kỹ thuật số như token hay coin; cũng không chỉ là một kênh đầu tư, đầu cơ mà việc mua NFT gắn liền với một giá trị nào đó mang lại cho người sở hữu…”

Thực tế, thị trường NFT đã và đang không ngừng phát triển trong thời gian qua. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, tổng vốn hóa toàn cầu của lĩnh vực Non-fungible token đã đạt hơn 10.4 tỷ USD vào cuối tháng 4 năm 2022. Hàng ngàn dự án NFT được triển khai, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trên thế giới.

Trong đó, phải kể tới những dự án đầy hứa hẹn như nền tảng NFT Marketplace của Open Sea, Binance NFT, bePAY,… hay bộ sưu tập CryptoPunks, bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club,… 

Liệu NFT có trở thành phương thức giao dịch toàn cầu mới?

Rõ ràng, NFT có thể trở thành một phương thức giao dịch toàn cầu mới trong tương lai. Dù vậy, tại thời điểm này, các điều kiện về công nghệ, về cơ sở vật chất và hoạt động pháp lý chưa đủ “chín muồi”. Chúng ta sẽ cần thêm thời gian để hiện thực hóa phương thức giao dịch mới mang tên NFT.

Theo vietnamfinance.vn – Bích Thủy

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới