Thứ Hai, 26/02/2024, 18:16

Quay vài ‘video’ đã kiếm ngay nửa tỷ, cặp vợ chồng U30 lập tức bỏ việc dù đang làm ở Big4

Xem thêm

Một đôi vợ chồng trẻ đã kiếm được 19.000 USD/tháng (hơn 448 triệu đồng) bằng cách sáng tạo nội dung trực tuyến.

Quay vài 'video' đã kiếm ngay nửa tỷ, cặp vợ chồng U30 lập tức bỏ việc dù đang làm ở Big4

Steph Gordon (26 tuổi) và Den Mathu (27 tuổi) đã lập kế hoạch cụ thể để có thể độc lập tài chính trước khi bước sang tuổi 30. Cả hai từng được các công ty kiểm toán “Big 4” danh giá tuyển dụng khi mới ngoài 20 tuổi.

Gordon từng là nhân sự tại PricewaterhouseCoopers (PwC) và Mathu là chuyên gia cố vấn tại Deloitte.

Cặp vợ chồng ở Toronto này đã cố gắng tiết kiệm và dành 60% thu nhập để đầu tư. Họ dự định tiếp tục “để dành” phần lớn thu nhập từ công việc kiểm toán và đặt mục tiêu trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi.

Tuy nhiên kế hoạch này đã thay đổi vào mùa thu năm 2021. Đôi vợ chồng trẻ đã từ bỏ công việc “ngàn người mơ ước” để trở thành một gia đình Youtuber toàn thời gian. Họ chủ yếu chia sẻ những nội dung về tài chính và cách định hướng công việc trên kênh của mình.

Từ lâu, vợ chồng Steph Gordon và Den Mathu đã muốn tạo ra khối tài sản trị giá lên tới 11 con số. Họ nhận ra mình có thể đạt được điều này nhanh hơn khi trở thành “ông chủ” của chính mình thay vì cho người khác. Và họ đã đúng.

Quay vài video đã kiếm ngay nửa tỷ, cặp vợ chồng U30 lập tức bỏ việc dù đang làm ở Big4 - Ảnh 1.

Đã khoảng một năm kể từ khi Gordon và Mathu rời khỏi thế giới doanh nghiệp để tập trung vào việc sáng tạo nội dung. Trong một cuộc phỏng vấn với Insider, gia đình Mathu đã nói: “Nhìn chung, công việc hiện tại của chúng tôi mang lại thu nhập cao hơn tổng số tiền lương mà chúng tôi có được từ các công việc trước đây”.

Vào năm 2022, cặp đôi này đã kiếm được tới 26.000 CAD (hơn 448 triệu đồng) mỗi tháng. “Mục tiêu trong tương lai của chúng tôi là nhân rộng con số này hơn nữa” Gordon nói.

Trả hết các khoản vay sinh viên và 60% thu nhập không cần dùng tới

Gordon và Mathu gặp nhau vào mùa hè năm 2017 khi đang thực tập tại cùng một công ty. Một năm sau, họ tốt nghiệp đại học và cùng nhau chuyển đến một căn hộ ở Toronto.

Gordon tốt nghiệp mà không có khoản nợ nào. Cô bắt đầu tiết kiệm và đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng Mathu đã vay chính phủ 41.000 CAD (hơn 700 triệu đồng) và vay cá nhân 8.000 CAD (hơn 138 triệu đồng) để trang trải học phí.

Trong khi Mathu ưu tiên thu nhập cho việc trả nợ, thì Gordon phụ trách xây dựng tổ ấm của cả hai. Cô bắt đầu bằng cách tiết kiệm và đầu tư khoảng 20% số tiền cô có. Tổng số tiền đầu tư ban đầu là khoảng 38.000 CAD (hơn 650 triệu đồng).

Khi thu nhập tăng lên, tiền tiết kiệm của Gordon cũng tăng theo. “Các khoản chi tiêu của tôi đã được quy định sẵn. Chúng sẽ không tăng lên mỗi khi tôi được tăng lương. Vì vậy số tiền chênh lệch sẽ được chuyển vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư của tôi. Tôi đã đi từ việc tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng lên 30%, 40%, 50%, cho đến tận 60%”, Gordon nói.

Vào thời điểm quyết định nghỉ việc vào năm 2021, Gordon đã có khoảng 50.000 CAD tiền tiết kiệm, Mathu có 30.000 CAD và tài khoản đầu tư chung của gia đình có 40.000 CAD. Số tiền có được nhờ thu nhập kiểm toán, sáng tạo nội dung trên Youtube và đầu tư.

Sống cùng nhau và đóng góp chung cho chi phí cố định như tiền thuê nhà, điện nước và nhu yếu phẩm đã giúp họ tiết kiệm được phần lớn tiền lương. Thêm vào đó, họ tìm cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết nhưng vẫn tận hưởng tuổi 20. Ví dụ như cùng nhau trải nghiệm ăn uống tại các quán cafe thay vì bữa tối sang trọng.

Kiếm tiền từ Youtube và biến nó thành công việc toàn thời gian

Quay vài video đã kiếm ngay nửa tỷ, cặp vợ chồng U30 lập tức bỏ việc dù đang làm ở Big4 - Ảnh 2.

Gordon và Mathu đã đăng tải video đầu tiên của họ lên YouTube vào năm 2019. Mathu quan tâm đến quay phim từ thời đại học và có một chiếc máy ảnh nhỏ.

Anh nói rằng mình rất đam mê YouTube vào thời điểm đó và hình dung rằng vợ chồng họ có thể lưu giữ một số khoảnh khắc “lần đầu tiên” mà họ đã trải qua ở độ tuổi 20 thông qua các thước phim này. Ví dụ như ký hợp đồng thuê nhà cùng nhau lần đầu tiên hoặc đầu tư những khoản tiền lương đầu tiên.

Chúng tôi có rất nhiều “idea” trong đầu để làm video youtube, ví dụ như “Làm thế nào để tìm được một căn hộ tốt khi chuyển đến một thành phố mới? Hay làm thế nào để deal lương?”.

Họ bắt đầu đăng video nghiêm túc và liên tục vào tháng 8 năm 2019. Họ sử dụng máy ảnh mà Mathu đã có, mua giá ba chân và micrô, đồng thời bắt đầu quay phim và chỉnh sửa trong căn hộ của mình. Vào mùa hè năm 2020, họ đã có đủ số người đăng ký kênh và số giờ xem để có thể kiếm tiền từ video.

Để kiếm tiền trên youtube, bạn cần có hơn 1.000 người đăng ký và hơn 4.000 giờ xem trong một năm. Sau khi đạt đến ngưỡng đó, bạn có thể thiết lập tài khoản Google AdSense và bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo trong video của mình.

Đôi vợ chồng trẻ ghi nhận mức tăng đột biến về số người đăng ký và số giờ xem khi họ đăng những nội dung nhất quán và có một chủ đề nhất định. Gordon và Mathu đã tập trung vào tài chính cá nhân, bao gồm các chủ đề như tiết kiệm, đầu tư, tăng thu nhập và cách trả nợ.

Họ cũng cho biết mình đã kiếm “kha khá” tiền từ quảng cáo và quan hệ đối tác thương hiệu để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản (khoảng 4.000 CAD/tháng).

Khi thu nhập dần ổn định, cặp đôi quyết định sẽ phân chia luồng tiền một cách khôn ngoan. Họ không cho phép bản thân tiêu quá nhiều tiền mà dành phần lớn tiền kiếm được dồn vào công việc kinh doanh. Họ có khoảng 120.000 CAD trong tài khoản tiết kiệm và tài khoản phục vụ đầu tư.

Cặp vợ chồng tự trả cho mình mức lương cố định là 2.000 CAD mỗi tháng (hơn 34 triệu đồng) bất kể công việc kinh doanh của họ tốt như thế nào. Bây giờ họ kiếm được tới 26.000 CAD mỗi tháng, nhưng họ vẫn giữ nguyên mức lương của mình. Phần thu nhập còn lại sẽ để vợ chồng đầu tư, chủ yếu là đầu tư vào ETF và trả lương cho nhân viên chỉnh sửa hậu kỳ video.

Kiếm tiền bằng cách nhận quảng cáo sản phẩm, PR nhãn hàng và tiếp thị liên kết

Gordon và Mathu có ba luồng thu nhập chính: quan hệ đối tác với các thương hiệu, doanh thu từ quảng cáo thông qua chương trình AdSense của YouTube và tiếp thị liên kết.

Về cơ bản, tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là hai vợ chồng sẽ quảng bá sản phẩm thông qua video hoặc bất kỳ định dạng nào và kiếm được tiền hoa hồng khi có ai đó mua sản phẩm thông qua liên kết mà họ đã giới thiệu.

Phần lớn doanh thu của họ đến từ việc “PR cho các nhãn hàng”. Gordon và Mathu hợp tác với các tổ chức tài chính hoặc các công ty liên quan tới tiết kiệm hoặc đầu tư. Họ sẽ thực hiện các ấn phẩm để quảng cáo cho dịch vụ của công ty hoặc tổ chức đó thông qua YouTube, TikTok hoặc Instagram.

Mặt khác, doanh thu từ quảng cáo là một nguồn thu nhập thụ động “tiềm năng”. Vợ chồng Mathu đang tập trung vào việc thúc đẩy dòng doanh thu này vào năm 2023. Doanh thu đó gắn liền với lượt xem video, nhiều lượt xem thì số tiền thu về càng nhiều.

Để thu hút người xem trên Youtube, nhà sáng tạo nội dung cần chú ý tới tiêu đề video và ảnh đại diện (hình thumb). Thumb giống như một hình ảnh bao quát nội dung của toàn bộ video đó. Đặc biệt cần chú trọng tới nội dung chuyên sâu, “bắt trend” và gắn liền với các tin tức tài chính mới hoặc các tips hữu ích.

Công việc “Content creator” – sáng tạo nội dung trên Youtube có thể đem về doanh thu cao nếu nội dung đó bổ ích và thú vị.

Theo Nhịp sống thị trường – Thùy Bảo

(Tham khảo: BI)

 

Bài viết mới