Thứ Sáu, 19/07/2024, 21:07

Quảng Ninh thu hút dòng vốn đầu tư lớn

Xem thêm

Với mức tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2023 đạt 9,43% – đứng thứ 4 cả nước, Quảng Ninh hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt trên 11%.

Quảng Ninh sở hữu nhiều lợi thế phát triển kinh tế, nhờ hệ thống cửa khẩu kết nối với Trung Quốc, cảng biển loại 1, hệ thống các khu công nghiệp lớn, hệ thống đường cao tốc hiện đại kết nối với các thành phố và địa phương trọng điểm.

Tỉnh cũng sở hữu và thuận tiện kết nối tới hệ thống sân bay quốc tế: Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài…

Với vai trò là một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Quảng Ninh cũng là “thỏi nam châm” thu hút khối nguồn lực và vốn đầu tư lớn. Theo Cổng Thông tin điện tử Quảng Ninh, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh ước đạt 832,17 triệu USD.

Bên cạnh các nhà đầu tư truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hong Kong…, năm 2023, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đón nhận dòng vốn của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển. Theo đó, tổng số đối tác đầu tư vào Quảng Ninh từ 19 tăng lên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Ninh được đầu tư nâng cấp và phát triển hiện đại. Ảnh: N.H.O

Cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Ninh được đầu tư nâng cấp và phát triển hiện đại. Ảnh: N.H.O.

6 tháng đầu năm 2023, khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục phát huy tối đa vai trò trụ cột, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng khu vực này tăng 8,63%, đóng góp 4,53 điểm % tăng trưởng GRDP, chiếm 55,2% trong GRDP.

Trong khi đó, ngành dịch vụ – du lịch – thương mại tiếp tục phục hồi, khai thác hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thúc đẩy cơ hội phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế.

Chính sách “trải thảm đỏ” của địa phương

Từ năm 2012, Quảng Ninh đã xác định tầm quan trọng của xây dựng quy hoạch chiến lược, huy động hàng trăm tỷ đồng vốn xã hội hóa để xây dựng quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh thời kỳ đó thể hiện sự đột phá khi mời những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới đến Quảng Ninh nghiên cứu, lập quy hoạch như McKinsey, BCG (Mỹ); Nikken Sekkei, Nippon Koei (Nhật Bản)…

Trong quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, Quảng Ninh tiếp tục coi trọng nguồn lực đầu tư nước ngoài. Địa phương dự kiến thực hiện nhiều giải pháp để đưa nguồn lực này trở thành động lực phát triển quan trọng.

Đại diện McKinsey Việt Nam – đơn vị tư vấn lập quy hoạch của địa phương cho biết, khi tính toán các nguồn lực để Quảng Ninh có thể thực hiện các mục tiêu chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội, tỷ trọng vốn FDI chiếm khoảng 24% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh xác định, để Quảng Ninh phát triển, phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia, có vai trò dẫn dắt vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh như: du lịch, công nghiệp chế biến – chế tạo, công nghiệp phụ trợ, logistics…

Đô thị và chất lượng cuộc sống phát triển nhanh

Sự phát triển kinh tế – công nghiệp – giao thương mạnh mẽ, kết hợp cùng cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ tạo nên bệ phóng cho sự thay đổi bộ mặt đô thị tại Quảng Ninh.

Những nhà đầu tư lớn có tên tuổi trong nước như Geleximco, Vingroup, Sun Group, BIM group, CEO Group… đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị – du lịch – dịch vụ của Quảng Ninh một cách đáng kể, khiến thị trường bất động sản trở thành kênh đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Ngoài nguồn lực từ nhà đầu tư trong nước, Quảng Ninh cũng là “thỏi nam châm” thu hút các dự án và nhà đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Tiêu biểu trong số đó là dự án The Dragon Castle do “ông lớn” Hàn Quốc N.H.O làm chủ đầu tư; khu vực tổ hợp sân golf và casino do liên doanh giữa Tuần Châu và ISC Corp (Mỹ) có vốn đầu tư tới 7,5 tỷ USD; dự án HaLong Star (Liên doanh giữa Sovico và Nakheel – UAE) triển khai với tổng mức đầu tư 550 triệu USD…

Sự tham gia của các tập đoàn ngoại về phát triển bất động sản không chỉ giúp thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị mà còn giúp nâng tầm chất lượng không gian sống.

Đơn cử, The Dragon Castle tại Bãi Cháy, TP Hạ Long, mang đến những trải nghiệm sống mới cho cư dân Hạ Long với căn hộ phong cách Hàn 100% từ thiết kế đến vận hành. Dự án cung cấp ra thị trường 1.288 căn hộ 2-3 phòng ngủ.

Theo chủ đầu tư, tổ hợp thương mại dịch vụ và các căn hộ cao cấp tại The Dragon Castle Hạ Long đều mang màu sắc, phong cách của Busan (Hàn Quốc).

Đội ngũ vận hành khu căn hộ này đều là những tên tuổi đến từ Hàn Quốc như: ADU – đơn vị phụ trách thiết kế; Handong E&C – tổng thầu thi công; Shin Yeong – ban quản lý dự án và Alpha Plus – đơn vị quản lý vận hành.

Dragon Castle - dự án mang phong cách Hàn Quốc. Ảnh: N.H.O

Dragon Castle – dự án mang phong cách Hàn Quốc. Ảnh: N.H.O.

Với The Dragon Castle, cư dân tại Hạ Long có thể trải nghiệm các tiện ích chung cư tiêu chuẩn Hàn: khu vực nội khu an ninh – an toàn – không có ôtô và xe máy lưu thông, cầu kính ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long trên cao, khu Hi – Club với phòng làm việc cho người lớn và thư viện cho trẻ em, sân chơi nước dành cho trẻ em…

Vì những ưu điểm trên, The Dragon Castle nhận được giải thưởng phát triển nhà ở tốt nhất, giải thưởng kiến trúc khu dân cư tốt nhất trong hai năm liên tiếp từ giải thưởng Bất động sản Việt Nam và Dot Property Việt Nam.

(Nguồn: N.H.O)

 

 

 

 

Bài viết mới