Thứ Sáu, 19/04/2024, 0:10

Phát triển kỹ thuật mới cho phép in nội tạng 3D nhanh gấp 50 lần

Xem thêm

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ mới đây đã tiết lộ một phương pháp in 3D nội tạng siêu nhanh, hứa hẹn mở ra con đường lớn cho ngành sản xuất nội tạng nhân tạo trong tương lai.

Theo hãng tin RT (Nga), nhóm nghiên cứu tại Đại học Buffalo, New York (Mỹ) đã công bố đoạn video dài 7 giây giới thiệu quy trình in 3D bàn tay người bằng công nghệ mới. Đáng kinh ngạc là quy trình này được thực hiện chỉ trong 19 phút.

Trong khi đó, quá trình in 3D bằng kỹ thuật thông thường phải mất tới tận 6 giờ mới có thể tạo ra một bàn tay nhân tạo.

Để đạt được thành tựu đó, nhóm nghiên cứu đã sử dung kỹ thuật in li-tô lập thể và hydrogel, một chất giống như thạch thường dùng trong sản xuất tã giấy, kính áp tròng và quan trọng nhất là giá thể trong kỹ thuật mô.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu của Đại học Buffalo đã phát triển được các mô hình hydrogel với kích thước cm. Điều này có thể giúp hạn chế sự biến dạng của các cấu trúc đôi khi gặp phải trong các phương pháp in 3D khác.

Bà Chi Zhou, đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ, phương pháp mới tạo điều kiện lý tưởng hơn trong việc in các tế bào có mạng lưới mạch máu, một viễn cảnh vô cùng khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Những tiến bộ của nghiên cứu này được đánh giá sẽ tạo nên bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của lĩnh vực in 3D nội tạng, hứa hẹn có thể cứu sống nhiều sinh mạng trên toàn thế giới trong tương lai.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh Ruogang Zhao, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, công nghệ do nhóm mới phát triển nhanh hơn gấp 10 – 50 lần so với tiêu chuẩn của ngành sản xuất nội tạng nhân tạo hiện nay.

Điều này sẽ mở ra chân trời mới cho ngành sản xuất nội tạng nhân tạo nhanh trong  tương lai, đồng thời, giúp các bệnh nhân cần cấy  ghép nội tạng bớt gặp khó khi phải chờ đại trong thời gian dài.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Thái An

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới