Thứ Hai, 27/05/2024, 0:37

Phạt Grab 60 triệu đồng vì vi phạm bản đồ trên ứng dụng

Xem thêm

Ngoài hình thức trên, Công ty Grab Việt Nam phải cam kết khắc phục, cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Đó là kết quả xử phạt về vụ việc hình ảnh bản đồ ứng dụng của Grab không thể hiện đầy đủ “Quần đảo Trường Sa”, “Quần đảo Hoàng Sa”, do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa công bố.

Hình ảnh bản đồ Grab vi phạm. Ảnh chụp màn hình: Báo Thanh Niên

Hình ảnh bản đồ Grab vi phạm. Ảnh chụp màn hình: Báo Thanh Niên.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, qua công tác quản lý Nhà nước và thông tin đăng tải trên các phương tiện báo chí liên quan đến vụ việc hình ảnh bản đồ không thể hiện đầy đủ “Quần đảo Trường Sa”, “Quần đảo Hoàng Sa” trong bản đồ ứng dụng Grab được phát hiện vào ngày 8/4/2023, Sở đã làm việc đối với Công ty Grab Việt Nam để làm rõ các nội dung vi phạm.

Tại buổi làm việc, Công ty đã xác nhận nội dung vi phạm và cho biết đang hợp tác với một đơn vị đối tác cung cấp dữ liệu bản đồ là OpenStreetMap để làm bản đồ nền trên ứng dụng Grab.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công ty đã nhận thức được tính nghiêm trọng và triển khai ngay các biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu bản đồ, nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Căn cứ quy định pháp luật, hành vi vi phạm của Công ty Grab Việt Nam phải chịu xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 7 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức phạt 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Công ty Grab Việt Nam phải cam kết khắc phục cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM

 

 

 

Bài viết mới