Thứ Hai, 15/07/2024, 18:36

Những người ‘mở màn’ cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tại Hải Dương

Xem thêm

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương, thuộc tổ lấy mẫu COVID-19 tại cộng đồng và chị Trịnh Thị Phương, 32 tuổi, giáo viên, thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng ở huyện Kim Thành, là những người đầu tiên của Hải Dương tiêm vaccine COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho chị Đỗ Thị Nhài.

Sáng 8/3, tại BV Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, ngay từ khi thế giới phát hiện ca bệnh đầu tiên, công tác nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 đã được đẩy mạnh. Ở nước ta, dù chưa chính thức có vaccine đưa vào sử dụng, song Chính phủ đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, nên tình hình vẫn kiểm soát tốt.

Cùng với các biện pháp phòng chống, vaccine là giải pháp hết sức quan trọng để kiềm chế, kiểm soát bệnh do virus gây ra.

Thực hiện Nghị quyết số 21 của Chính phủ về tổ chức triển khai tiêm vaccine trong cả nước, trong đợt này Bộ Y tế phân cho tỉnh Hải Dương 33.000 liều vaccine COVID-19, cao nhất trong 13 tỉnh, thành phố. Đồng thời lựa chọn Hải Dương làm điểm phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, thực hiện triển khai tiêm đầu tiên.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên Thứ trưởng đề nghị Hải Dương rà soát lại kế hoạch tiêm chủng. UBND tỉnh ban hành để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh việc tiêm vaccine. Đối tượng tiêm chủng tuân theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; bố trí các điểm tiêm tuân thủ nguyên tắc 5K. Tất cả chất thải sau tiêm chủng phải được xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cần tổ chức sàng lọc rất kỹ trước khi tiêm vì đây là vaccine mới.

Các địa phương phải quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “5K + vaccine”. Không dựa vào vaccine mà lơ là công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Hải Dương động viên người tiêm vaccine COVID-19 loạt đầu tiên.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu  đề nghị các cấp ủy, chính quyền, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các cấp phải xác định tổ chức tiêm vaccine COVD-19 là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã đến thăm, kiểm tra địa điểm tiêm chủng làm điểm tại TP. Hải Dương và huyện Kim Thành. Trong đợt tiêm này, tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương sẽ tiêm cho 50 người và tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành sẽ tiêm cho 80 người.

Trong số 50 người tiêm vaccine tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương, ngoài đa số là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch, còn có cả lao động tự do, công nhân, bí thư đoàn – những thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi, nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP. Hải Dương, thuộc tổ lấy mẫu COVID-19 tại cộng đồng, là người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 chia sẻ: “Trước khi đến tiêm, tôi cảm thấy hồi hộp, hơi lo lắng, nhưng khi đến đây thấy công tác chuẩn bị chu đáo nên tôi thấy yên tâm hơn. Vaccine COVID-19 có vai trò quan trọng trong phòng chống COVID-19, vì vậy, tôi rất mong nhiều người dân Hải Dương được tiêm để nhanh chóng tăng bao phủ phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh”.

Sau khi trực tiếp tiêm vaccine phòng COVID-19 chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ trạm y tế phường Tân Hưng – là người tiêm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chúc cán bộ y tế nữ đã tích cực tham gia phòng chống dịch “có nhiều sức khoẻ để tiếp tục cống hiến cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 tại huyện Kim Thành.

Đến kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dành nhiều thời gian trò chuyện với ông Lưu Công Nghĩa, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng, là Bí Thư chi bộ kiêm Trưởng thôn khu Tân Phú (thị trấn Phú Thái).

Thứ trưởng lưu ý, tổ COVID-19 cộng đồng, nếu trường hợp F2 nếu không tuân thủ cách ly thì đưa đi cách ly tập trung; vận động người dân có điện thoại thông minh cài đặt Bluzone…

Người tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành là chị Trịnh Thị Phương, 32 tuổi, giáo viên, là thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng của địa phương.

Theo kế hoạch, sau khi triển khai thí điểm ở 2 địa phương này, Hải Dương sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và tổ chức tiêm ở các địa phương khác.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới