Thứ Sáu, 19/04/2024, 12:42

Nhiều dự án bất động sản kêu cứu, HoREA kiến nghị tháo gỡ ách tắc pháp lý

Xem thêm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, ngày 9/1/2023, HoREA đã phát đi Văn bản số 07/2023/CV-HoREA nêu rõ: “Năm 2022, Hiệp hội đã có 3 đợt kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 149 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị”.

70% dự án khó khăn là vướng mắc pháp lý

Theo đó, ngày cuối cùng của năm 2022 (31/12/2022), HoREA có 3 Văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án nhà ở thương mại của 3 doanh nghiệp bất động sản, nâng tổng số dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị được Hiệp hội kiến nghị lên đến 149 dự án.

Trong đó, HoREA đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; cân bằng, hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà nước. Đồng thời, Hiệp hội cũng cho biết, 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở là vướng mắc pháp lý, nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất.

Dự án của Gotec Land đã thi công hoàn thành xong phần móng, hầm, tầng 1 và đang tiếp tục thi công các tầng tiếp theo kế hoạch.

Từ kiến nghị tháo gỡ khó khăn

Trên cơ sở Đơn kiến nghị và hồ sơ Dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, HoREA đã có Văn bản số 132/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị UBND TP.HCM quan tâm xem xét, sớm giải quyết kiến nghị của Công ty Hưng Lộc Phát đề nghị chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với dự án Khu dân cư phường Phú Mỹ, Quận 7, đã có Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.  

Theo HoREA, dự án tiếp theo cũng vừa được kiến nghị đó là Dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty Cổ phần Chế biến lương thực và Thực phẩm Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Căn cứ Đơn kiến nghị và hồ sơ Dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty Yên Mỹ, Hiệp hội đã có Văn bản số 134/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên; đồng kính gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổ Công tác của Chính phủ.

Nội dung Văn bản số 07/2023/CV-HoREA cho thấy, Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét kiến nghị của Công ty Yên Mỹ về các vướng mắc nêu trên để có văn bản kiến nghị lên các Bộ, Ngành, Chính Phủ, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, hướng dẫn tháo gỡ đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp; hoặc tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi Dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Đến đơn kêu cứu khẩn thiết

Trong 3 dự án được HoREA phát Văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý vào ngày cuối cùng năm 2022, đánng chú ý nhất đó là Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land).

Tại Văn bản số 07/2023/CV-HoREA ngày 9/1/2023, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã nêu: “Công ty Gotec kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết, cấp Thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại”. 

Cùng với đó, HoREA cũng đã căn cứ vào Đơn kiến nghị và hồ sơ Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé (quận 7) của Gotec Việt Nam, Hiệp hội đã phát đi Văn bản số 133/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị Tổ Công tác của Chính phủ và UBND TP.HCM với quan điểm: “HoREA nhận thấy, ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và kiến nghị của Công ty Gotec đều có căn cứ pháp luật.

Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Gotec để cho Công ty được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản”.

Cũng trong tháng 12/2022, Gotec Land đã gửi đơn cầu cứu “Khẩn thiết mong Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM vào cuộc, chỉ đạo Sở Xây dựng giải quyết thủ tục cấp Thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật cho Công ty để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại”.

Hình phối cảnh dự án Shizen Home của Gotec Land tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM.

Theo các văn bản kiến nghị của HoREA trong năm 2022 vừa qua, HoREA chỉ rõ các thủ tục hành chính rắc rối, phức tạp, thiếu đồng bộ, liên thông làm kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương phải mại mất khoảng từ 3-5 năm, thậm chí làm mất cơ hội kinh doanh và tăng chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Đồng thời, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng chỉ ra rằng: “có nguyên nhân do tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý của một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định”.

David Nguyen

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới