Thứ Bảy, 25/05/2024, 3:31

Nhiều chính sách tài khoá hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi

Xem thêm

Do tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện đến các DN người dân. Trong bối cảnh đó, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách, Bộ Tài chính đã triển khai các chính sách thuế linh hoạt, hỗ trợ DN và người dân phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ. 

Đây là nội dung được trao đổi tại “Diễn đàn Thuế 2020 với chủ đề: Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp – Vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển” do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính),  tổ chức ngày 18/12, tại Hà Nội. 

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế-xã hội của nước ta. Chính phủ, bộ ngành và các cấp chính quyền sát sao đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát huy tinh thần yêu nước, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội, tạo động lực cho phát triển và tái khởi động nền kinh tế đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội, Bộ Tài chính đã và đang tích cực đồng bộ triển khai các giải pháp tài khoá để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đại diện cơ quan thuế, thời gian qua có loạt cơ chế, chính sách được Bộ Tài chính chủ động tham mưu trình Chính phủ như: Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân; miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm 50% lệ phí trước bạ, giãn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020….

Về mặt xây dựng thể chế, cơ quan thuế  trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội khóa XIV xem xét, ban hành chính sách thuế giá trị gia tăng mới đối với mặt hàng phân bón để tạo thêm nguồn lực hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế chính thức đi vào cuộc sống, với những đổi mới, cải cách tạo bước tiến quan trọng, quy định thống nhất chính sách quản lý thu, nâng cao tính minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thay đổi căn bản phương thức quản lý thuế… 

Với mục tiêu cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi cho DN, Bộ Tài chính đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng quản lý thuế hiện đại, tạo thuận lợi cho người nộp thuế: Đã cung cấp 194 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và 63 Cục Thuế, trong đó đã tích hợp 150 thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng dịch vụ công quốc gia với số hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng quốc gia là hơn 10,6 triệu hồ sơ; hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 Cục Thuế, 100% Chi cục Thuế trực thuộc và đã có hơn 794.000 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử (chiếm khoảng 99,32% doanh nghiệp đang hoạt động) với số lượng hồ sơ đã tiếp nhận là hơn 11,28 triệu hồ sơ.

Ngành thuế đã kết nối dữ liệu thành công với 7 Ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân thông qua các kênh thanh toán Internet Banking, Mobile Banking với số tài khoản giao dịch thuế điện tử đã cấp là hơn 208.600 tài khoản, số tờ khai đã gửi đến cơ quan thuế là 110.200 tờ khai; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; đã triển khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại 2 Cục Thuế TP. Hà Nội và TPHCM…

Đại diện ngành hải quan, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, để tháo gỡ những khó khăn về thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát, xây dựng và tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Tổng cục Hải quan đã khẩn trương phối hợp trình Bộ Tài chính danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do dịch COVID-19; trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 11/11/2020 liên quan đến chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp khi tài trợ máy thở để phòng, chống đại dịch COVID-19.

Hiện Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trình Bộ Tài chính ban hành danh mục linh kiện nhập khẩu để sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch.

Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định, ngành hải quan sẽ không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai, thuận tiện và thống nhất, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá, phương tiện vận tải; giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan; Tiếp tục mở rộng việc ký kết nộp thuế điện tử với các ngân hàng thương mại theo Đề án nộp thuế 24/7.

Hải quan sẽ rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa. Cụ thể, tăng cường trang bị máy móc, thiết bị hỗ trợ công chức hải quan trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát việc vận chuyển hàng hóa, như: máy soi container; cắt giảm các trường hợp phải lấy mẫu để phân tích, giám định, phân loại hàng hóa; rút ngắn thời gian trả mẫu, nâng tỉ lệ thông báo kết quả phân tích, phân loại trước hạn và đúng hạn.

Dưới góc độ đơn vị phối hợp, ông Nguyễn Quốc Giang, Giám đốc Khối Pháp chế và Tuân thủ VietinBank cho biết, VietinBank luôn tiên phong hợp tác với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử.

Với dịch vụ này, người nộp thuế có thể thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi và theo dõi được tình hình nộp NSNN qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác của VietinBank.

Qua đó, dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ góp phần thực hiện mục tiêu cải cách hành chính ngành Thuế và có ý nghĩa lớn trong việc đẩy mạnh phát triển xã hội điện tử và Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Đại diện ngân hàng cho biết, trong thời gian tới, thực hiện Nghị định 126 hướng dẫn về quản lý thuế, VietinBank sẽ phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Giang lưu ý, việc cung cấp thông tin tài khảon khách hàng cho cơ quan quản lý thuế nhằm các mục đích quản lý thuế, các khoản thu khác thuộc NSNN vẫn phải đi đôi với bảo mật, tuyệt đối không để lộ, lọt thông tin cho bên thứ ba mà không có sự chấp thuận của khách hàng, trừ trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, các giải pháp tài khóa, thuế, phí được tích cực nghiên cứu, rà soát để trình cấp có thẩm quyền quyết định nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tiết giảm chi phí, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành, Bộ Tài chính đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo, theo hướng kéo dài thêm thời gian áp dụng đối với một số giải pháp hỗ trợ chủ yếu đã thực hiện như: tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không; rà soát cắt giảm phí, lệ phí nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân; bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang  tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành để đề xuất các giải pháp phù hợp với diễn biến thực tế.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực của ngành, đặc biệt là các lĩnh vực thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Huy Thắng

Link gốc

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới