Thứ Sáu, 19/07/2024, 22:05

‘Nhà đầu tư EB5 cần kiểm tra đơn I-956K của công ty tư vấn’

Xem thêm

Nhà đầu tư EB5 cần xem đơn I-956K đã nộp thành công, trước khi nhận tư vấn từ một công ty tư vấn di trú bất kỳ, theo CEO AVS.

Tháng 1 vừa qua, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã phát hành mẫu đơn I-956K – đơn đăng ký làm đơn vị quảng bá trực tiếp và trung gian trong Chương trình đầu tư định cư Mỹ.

Đây là mẫu đơn mà tất cả các cá nhân hoặc đơn vị quảng bá EB5, bao gồm cả công ty tư vấn di trú phải nộp cho USCIS trước khi chào bán dự án EB5 của các tổ chức được cấp phép như trung tâm vùng EB5, doanh nghiệp thương mại mới (NCE), doanh nghiệp tạo việc làm liên kết (JCE), tổ chức phát hành chứng khoán dự định chào bán một dự án đầu tư huy động vốn cụ thể tới các nhà đầu tư EB5.

Theo Luật sư trưởng José E. Latour, Chủ tịch Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS), mục đích của đơn I-956K yêu cầu các đơn vị hoặc cá nhân ngoài Mỹ nếu muốn truyền thông, chào bán dự án EB5 với tư cách trực tiếp hay trung gian đều phải đăng ký với USCIS trước.

Từ đó, Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ thực hiện kiểm tra chéo tư cách pháp lý dân sự và hình sự, lịch sử hoạt động, lý lịch tiêu chuẩn của bên đăng ký đơn I-956K với các cơ quan hành pháp Mỹ.

Đặc biệt, tất cả cá nhân hay công ty có nhận bất kỳ thù lao, phí môi giới, lãi suất khi giới thiệu nhà đầu tư EB5 cho dự án EB5 và trung tâm vùng EB5, đều phải nộp đơn I-956K.

Tuy nhiên hướng dẫn I-956K hiện chưa định nghĩa rõ ai được xem là đơn vị quảng bá EB5 trực tiếp, bên môi giới trung gian hoặc đại lý di trú.

Hội thảo do trung tâm vùng AVS tổ chức nhằm cập nhật các quy định mới và quan trọng đến nhà đầu tư Việt Nam. Ảnh: AVSEB5

Hội thảo do trung tâm vùng AVS tổ chức nhằm cập nhật các quy định mới và quan trọng đến nhà đầu tư Việt Nam. Ảnh: AVSEB5.

Theo hướng dẫn của USCIS, trong quá trình xét đơn đăng ký và giám sát đơn vị quảng bá EB5, nếu USCIS phát hiện vấn đề về vi phạm dân sự, hình sự, gian lận trong hoạt động tư vấn của một đơn vị cụ thể, hình phạt có thể ở mức truy tố hình sự đối với cá nhân, công ty tư vấn di trú.

Đồng thời, USCIS sẽ bác đơn xin định cư của nhà đầu tư và đơn đăng ký nộp bởi trung tâm vùng, doanh nghiệp thương mại mới (NCE) hoặc doanh nghiệp tạo việc làm (JCE) liên kết với đơn vị tư vấn có sai phạm.

Đại diện AVS cho biết nhà đầu tư EB5 nên chủ động yêu cầu xem biên nhận đơn I-956K của công ty tư vấn di trú như là bằng chứng xác nhận việc đã đăng ký thành công với USCIS.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên yêu cầu tham khảo hợp đồng môi giới chào bán EB5 giữa công ty tư vấn di trú với dự án EB5, trung tâm vùng EB5 mà nhà đầu tư quan tâm hoặc dự định đầu tư vào.

Bà Monica N. Pham, Giám đốc điều hành AVS EB-5 Việt Nam nhận định việc phát hành mẫu đơn I-956K là yêu cầu được quy định rõ trong Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB5 2022 (RIA) có hiệu lực từ tháng 3/2022.

Cải cách EB5 phản ánh định hướng của chính phủ Mỹ muốn tăng cường biện pháp bảo vệ nhà đầu tư EB5, trong đó có việc kiểm soát các hành vi quảng cáo sai luật của các công ty tư vấn.

Vì vậy, đơn I-956K mới ban hành chính là biện pháp để Sở Di trú Mỹ kiểm soát tính tuân thủ của mạng lưới công ty tư vấn bán dự án EB5 ở nước ngoài, điều mà luật EB5 cũ chưa làm được.

Đồng thời, đây là công cụ rất quan trọng mà mỗi nhà đầu tư EB5 cần nắm rõ để có thể tự đánh giá, chủ động sàng lọc đơn vị tư vấn hợp pháp, dự án EB5 uy tín, minh bạch cho mục tiêu đầu tư định cư Mỹ thuận lợi và an toàn.

Đội ngũ chuyên gia, luật sư tại Việt Nam của AVS hỗ trợ từ bước đầu tư vấn, thực hiện đầu tư, quá trình nhận thẻ xanh đến khi hoàn vốn cho nhà đầu tư River Oak. Ảnh: AVSEB5

Đội ngũ chuyên gia, luật sư tại Việt Nam của AVS hỗ trợ từ bước đầu tư vấn, thực hiện đầu tư, quá trình nhận thẻ xanh đến khi hoàn vốn cho nhà đầu tư River Oak. Ảnh: AVSEB5.

Bà Monica cũng cho hay tại Việt Nam hiện nay, Trung tâm vùng AVS là một trong số ít đơn vị có lịch sử huy động vốn nhất quán, minh bạch và trung thực chỉ vào vùng chuẩn TEA theo luật EB5 cũ và mới.

Ban lãnh đạo AVS và Tập đoàn Lindemann, chủ dự án River Oak, đã hoàn toàn độc lập huy động vốn EB5 tại Việt Nam từ năm 2016.

Theo bà, AVS chủ trương không liên kết với các công ty tư vấn di trú nhằm nâng mức bảo vệ cao nhất cho quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư về thông tin và tiết kiệm chi phí.

Mỗi nhà đầu tư EB5 khi trao đổi với đội ngũ AVS sẽ nhận được sự tư vấn minh bạch và chính xác theo quy định luật di trú Mỹ.

Chương trình đầu tư EB5 lấy thẻ xanh Mỹ do Quốc hội ban hành vào năm 1990 và được cải cách lớn từ tháng 3/2022.

Theo đó, một nhà đầu tư nước ngoài và người phụ thuộc, gồm vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi, sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ khi thực hiện đầu tư số tiền là 1,05 triệu USD vào một dự án EB5 được cấp phép và tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian trong vòng hai năm.

Quốc hội cho phép mức đầu tư giảm còn 800.000 USD nhằm khuyến khích dòng vốn vào các vùng nông thôn và vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA).

Ngày 26/2, Trung tâm vùng AVS và Tập đoàn Lindemann Multifamily Management tổ chức buổi hội thảo cập nhật các quy định quan trọng mới từ USCIS, giới thiệu dự án EB5 River Oak chuẩn TEA và chính sách đầu tư từng phần đặc biệt Giành quyền ưu tiên thẻ xanh EB5 từ 400.000 USD.

Nhà đầu tư có thể đăng ký tham dự tại đây hoặc qua hotline AVS Việt Nam 0938 613 062 và email [email protected].

(Nguồn: AVS Việt Nam)

 

Bài viết mới