Thứ Ba, 18/06/2024, 21:26

Người Việt chi trung bình 1 triệu đồng cho món quà Lễ tình nhân Valentine

Xem thêm

Theo kết quả của cuộc khảo sát do nhóm Picodi.com tiến hành, 31% đối tượng là phụ nữ Việt Nam đã chọn rượu là món quà tồi tệ nhất mà họ nhận được trong ngày lễ tình nhân.

Người Việt chi trung bình 1 triệu đồng cho món quà Lễ tình nhân Valentine

Rượu được phái yếu chọn là món quà Valentine tệ nhất?

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân

Ngày lễ tình nhân Valentine’s Day (ngày 14/2) là một ngày lễ đặc biệt. Trong ngày này, những cặp đôi sẽ gửi gắm những yêu thương đến một nửa thế giới của mình qua những bông hồng xinh tươi, những cánh thiệp đong đầy thương nhớ và cả những thanh socola ngọt ngào…

Ngày lễ tình nhân đã du nhập vào Việt Nam nhiều năm nay và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Về nguồn gốc của ngày lễ này, phải kể đến đầu tiên là cái tên Valentine.

Valentine là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 269 sau công nguyên. Truyện kể rằng, thời đó có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau.

Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau. Cảm động trước những tình cảm chân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường.

Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn cảm ơn về tình bạn và lòng trung thành. Ông ký tên “Tình yêu từ Valentine của bạn”. Thông điệp này được viết vào ngày 14/2, năm 269 sau công nguyên.

Những dòng nhắn gửi này đã khởi đầu cho phong tục trao đổi những thông điệp tình yêu vào ngày ông bị tử hình, mà sau này được gọi theo nickname của ông: Ngày Valentine… Những người yêu nhau chọn ngày này để tôn vinh tình yêu và để nói lên một chân lý “tình yêu là bất tử”. Và ngày Lễ tình nhân (ngày 14/2) ra đời từ đó.

Cũng có một truyền thuyết khác nói về Ngày lễ tình nhân 14/2 bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia – ngày hội tế thần chăn nuôi (tổ chức từ 13 – 15/02, thời La Mã cổ đại).

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời.

Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Rượu được bình chọn là món quà Valentine tệ nhất dành cho phụ nữ Việt Nam

Nhóm picodi.com đã tiến hành một cuộc khảo sát với 11.000 người từ 38 quốc gia trên thế giới với chủ đề Ngày lễ tình nhân. Đối với những đối tượng tham gia khảo sát là người Việt Nam, 70% trong số họ cho biết sẽ ăn mừng ngày Valentine và 61% cho biết sẽ tặng quà cho nửa còn lại của mình.

Nguồn: picodi.com.

Một điểm chung giữa 2 phái nam và nữ là người Việt Nam tham gia khảo sát là phần lớn đều lựa chọn “đồ ăn giao tận nhà” là món quà mà họ sẽ mua vào dịp lễ tình nhân. Trong đó 39% phái mạnh đã chọn phương án này, tương đương với phái nữ là 36%.

Trong khi đó, món quà mà phần lớn những người Việt tham gia khảo sát mong đợi trong dịp lễ này lại là “ăn tối tại nhà hàng”, chiếm 40% đối với nam giới và chiếm 51% đối với nữ giới.

Nguồn: picodi.com.

Về những món quà mà các đối tượng này không mong muốn được nhận trong dịp Valentine, các chàng trai đã chọn “đồ ngọt” là món quà tệ nhất với tỷ lệ lựa chọn là 31%, sau đó là “thú bông, thiệp tình yêu, đồ lót, sách”.

Các cô nàng thì lại cho rằng “rượu” là món quà không mong muốn nhận được nhất với cùng tỷ lệ lựa chọn; thú bông, mỹ phẩm và quần áo cũng lần lượt xuất hiện trong danh sách này.

Với những người tham gia khảo sát ở các quốc gia khác, Picodi cho biết Hong Kong là khu vực có lượng chi trả trung bình cao nhất cho một món quà vào ngày lễ tình nhân, với số tiền là 124 USD.

Theo sau đó là Anh, Ireland, Mỹ,… Về những người Việt tham gia cuộc khảo sát này, số tiền trung bình mà họ chi cho 1 món quà vào dịp lễ tình nhân là 43 USD, tương đương 1 triệu đồng.

Nguồn: picodi.com.

Trong khi các chàng trai và cô gái Việt tham gia khảo sát đều cho rằng “đồ ăn giao tận nhà” là món quà thường tặng vào ngày Valentine thì tại Mỹ, những người tham gia khảo sát là nam giới lại chọn “thiệp tình yêu”, nữ giới chọn “đồ ngọt”.

Theo vietnamfinance.vn – A Lan

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới