Thứ Hai, 27/05/2024, 1:40

Người lao động có thể tự theo dõi quá trình đóng hưởng BHXH

Xem thêm

BHXH Việt Nam vừa điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung thêm tính năng hiển thị tổng thời gian chưa đóng; xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên ứng dụng VssID – BHXH số.

Người lao động có thể chủ động giám sát quá trình đóng BHXH của mình trên ứng dụng VssID.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nhằm tiếp tục công khai, minh bạch thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN, Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) vừa điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung thêm tính năng hiển thị tổng thời gian chưa đóng; xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BHTN cho người lao động trên ứng dụng VssID – BHXH số.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng VssID, bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia.

Cụ thể, bổ sung hiển thị tổng thời gian chưa đóng; xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BHTN cho người lao động tại cơ quan BHXH đang quản lý.

Thực hiện gửi thông báo trên VssID cho người lao động về thời gian chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật BHXH năm 2014 từ 30 ngày trở lên. Cụ thể, thời gian gửi thông báo là ngày 10 hằng tháng.

Thời gian qua, tình trạng chậm đóng, nợ BHXH của người lao động xảy ra ở nhiều đơn vị. Theo BHXH Việt Nam, để hạn chế tình trạng nợ đóng BHXH, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng thì bản thân người lao động cũng cần chủ động.

Khi bắt đầu vào làm việc cho doanh nghiệp, người lao động cần yêu cầu người sử dụng lao động phải đăng ký tham gia BHXH cho mình. Trong quá trình làm việc, người lao động cũng phải chủ động theo dõi giám sát quá trình đóng của người sử dụng lao động có đầy đủ, kịp thời hay không.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp không tham gia đầy đủ, kịp thời thì người lao động phải trực tiếp yêu cầu, phản ánh với tổ chức công đoàn, hoặc nhờ các cơ quan chức năng ở địa phương can thiệp, yêu cầu người sử dụng lao động là phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của Luật BHXH.

Việc BHXH Việt Nam triển khai tính năng theo dõi thời gian chưa đóng BHXH trên ứng dụng VssID là một giải pháp hỗ trợ người lao động chủ động giám sát quá trình đóng BHXH, từ đó có thông tin để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Thanh tra đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên

Trước đó, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động với quyết tâm tiếp tục phấn đấu giảm số tiền chậm đóng BHXH xuống mức thấp nhất, BHXH Việt Nam đã yêu cầu giám đốc BHXH các tỉnh, các đơn vị trực thuộc có liên quan tại BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm các quy định, quy trình quản lý thu của BHXH Việt Nam; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

Hằng tháng, thực hiện việc thông tin, thông báo kết quả đóng BHXH tới đơn vị sử dụng lao động và người lao động để đơn vị biết và đóng đầy đủ, kịp thời.

Trường hợp đơn vị chậm đóng từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, thực hiện gửi thông báo đôn đốc đến đơn vị. Nếu đơn vị không đóng tiền, lập biên bản hành vi vi phạm theo quy định.

Đối với đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên, tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an lập và chuyển hồ sơ, tài liệu để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

BHXH các địa phương cần kịp thời báo cáo ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh về tình trạng chậm đóng BHXH của các đơn vị trên địa bàn; chủ động đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ thu nợ liên ngành và xử lý nghiêm đơn vị vi phạm việc đóng BHXH theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Lập danh sách đơn vị đã đôn đốc nộp tiền chậm đóng, hoặc đã thanh tra đột xuất và vi phạm hành chính nhưng cố tình không đóng BHXH để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương và Trung ương.

Ứng dụng VssID cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2020.

Từ ngày 1/6/2021, người dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Việc triển khai này được coi là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở khám, chữa bệnh.

Hiện ứng dụng VssID vẫn tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện các tính năng sử dụng ứng dụng nhằm mục tiêu đem đến cho người dùng các tính năng thuận tiện, hữu ích nhất.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Thu Cúc

 

 

Bài viết mới