Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:36

Lễ hội áo dài Huế: Chuyện kể từ dòng sông

Xem thêm

Tối 12/8, tại công viên Lý Tự Trọng, thành phố Huế đã diễn ra Lễ hội áo dài Festival Huế với chủ đề “Áo dài Huế – Chuyện kể từ dòng sông”.

Lễ hội với những bộ sưu tập áo dài đặc biệt gắn với câu chuyện kể từ dòng sông Hương – Ảnh: VGP/Lê Hoàng.

Đến với Lễ hội áo dài Huế 2023, khán giả được nhìn ngắm vẻ đẹp của hàng trăm tà áo dài cùng dòng sông Hương trữ tình lung linh sắc màu. Toàn cảnh không gian diễn được kết hợp dưới nước, trên bờ, cồn cát, cỏ hoa trên sông…

Đây là một chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo, với sự kết hợp giữa thời trang, hát, múa, âm nhạc, quy tụ hàng chục nhà thiết kế áo dài tên tuổi trên cả nước với những bộ sưu tập áo dài đặc biệt gắn với câu chuyện kể từ dòng sông Hương.

Bâng khuâng tà áo dài tuổi học trò – Ảnh: VGP/Lê Hoàng.

Áo dài Huế-chuyện kể từ dòng sông gồm 3 chương. Chương 1 “bản trường ca của đại ngàn”, gồm các tiết mục như xứ Huế ngàn thơ, sông Hương huyền tích khởi nguồn, sắc rừng nghiêng nghiêng soi bóng, bản trường ca của đại ngàn.

Chương 2 “sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc” gồm các tiết mục: Dải lụa Thiên Thai, Kim Long mơ mộng dáng huyền, Hương Giang sương sớm ban mai, đường phượng bay, bâng khuâng tà áo tím, sông trăng Vĩ Dạ.

Chương 3 “còn non, còn nước, còn dài”, gồm các tiết mục: Bao Vinh, miền thương cảng cổ tích; Thanh Tiên hoa giấy báo xuân; diễm lệ hòa vào đại dương và Huế, dáng hình quê hương.

Áo dài với những họa tiết, sắc màu, dấu vết thời gian gắn kết với dòng sông Hương – Ảnh: VGP/Lê Hoàng.

Tổng thể là câu chuyện kể về dòng sông Hương, ý tứ, chất liệu cho các nhà thiết kế sáng tạo các tà áo dài với những họa tiết, sắc màu, cỏ cây hoa lá, dấu vết thời gian, sử thi về một dòng sông gắn kết với những tà áo dài qua năm tháng…

Có mặt chính thức tại Festival Huế từ năm 2000, đến nay, Lễ hội áo dài Huế đã có trên 22 năm ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế, trở thành một lễ hội tiêu biểu với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh, bảo tồn, phát triển và quảng bá trang phục áo dài truyền thống. 

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Nhật Anh

 

 

 

Bài viết mới