Thứ Bảy, 25/05/2024, 3:44

Làm từ thiện để thay đổi cuộc sống

Xem thêm

Được biết, Công ty Nam Trường Sơn đã đồng hành với Báo Giáo dục & Thời đại trong suốt 10 năm qua để thực hiện các chuyến đi làm từ thiện tới các trường khó khăn nhất, ở các nơi xa xôi nhất trên đất nước Việt Nam.

Ông Phạm Tuấn Anh trao quà cho HS Trường Tiểu học thôn Nà Pầu.

Ông Phạm Tuấn Anh trao quà cho HS Trường Tiểu học thôn Nà Pầu.

Một ngày cuối tháng 4/2021, trong đoàn xe của Báo Giáo dục & Thời đại tới điểm trường tiểu học, mầm non Nà Pầu tại thôn Nà Pầu, Nà Nông (Mèo Vạc, Hà Giang) để trao quà tặng cho HS và nhà trường, tôi đã được nghe một câu chuyện về cách làm từ thiện thật thú vị.

Lần trao quà từ thiện này, thông qua Báo Giáo dục &Thời đại, Công ty Nam Trường Sơn đã tặng một số trang thiết bị cho Trường Tiểu học Nậm Ban (trong đó có điểm trường tiểu học, mầm non Nà Pầu) với tổng giá trị 300 triệu đồng.

Chia sẻ với tôi, ông Phạm Tuấn Anh, đại diện Quỹ hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky trực thuộc Tập đoàn Nam Trường Sơn cho biết, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục NTS được thành lập năm 2008 với sự phối hợp của Hãng phần mềm diệt virus Kaspersky (Nga) và Tập đoàn Nam Trường Sơn là đại diện của hãng Kaspersky tại Việt Nam.

Quỹ được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ, giúp đỡ HS nghèo vượt khó tại Việt Nam, thông qua nhiều hình thức: Cấp học bổng, hỗ trợ sách vở, quần áo, đồ dùng học tập… Đối tượng thụ hưởng là HS phổ thông trên cả nước có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập.

Hàng năm, kinh phí hoạt động của Quỹ được trích ra từ doanh thu bán sản phẩm Kaspersky tại thị trường Việt Nam.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết thêm, cụ thể với mỗi lần ứng dụng diệt virus Kaspersky được cài cho một máy tính tại Việt Nam, thì có 2.000 đồng được trích ra từ chi phí cài phần mềm này đưa vào Quỹ hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky.

Quan điểm cũng là làm từ thiện, nhưng Kaspersky không hướng tới những người không còn khả năng đóng góp cho xã hội, mà hướng tới những nhóm người có khả năng vượt lên hoàn cảnh khó khăn của chính mình, góp sức mình thay đổi xã hội tương lai tốt đẹp hơn.

Chia sẻ này của ông Phạm Tuấn Anh khiến tôi suy nghĩ rất nhiều và tâm đắc. Quả vậy, một hãng phần mềm ở nước Nga, khi đi kinh doanh tại một đất nước khác, đã sẵn lòng dành một phần doanh thu để đóng góp xây dựng đất nước ấy.

Điều này khiến tôi cảm động. Nhưng điều khiến tôi tâm đắc lại là cách lựa chọn đối tượng nhận khoản từ thiện từ Kaspersky. Việt Nam là một đất nước còn nhiều khó khăn, nhất là các tỉnh ở miền núi xa xôi.

Điều kiện sống của con người còn vất vả, chất lượng sống rất thấp kém. Muốn thay đổi để có tương lai tốt đẹp hơn ở những nơi này, để nâng cao chất lượng sống người dân, thay đổi diện mạo địa phương, thì cách hiệu quả nhất là đầu tư vào giáo dục, đào tạo và nuôi dưỡng tài năng ở chính địa phương.

Khi được hưởng nền giáo dục tốt, chất lượng, trong điều kiện đầy đủ, thế hệ các em nhỏ lớn lên sẽ có trang bị kiến thức hiện đại, tiên tiến, có tầm nhìn và có năng lực để chung tay thay đổi, tạo nên cuộc sống văn minh trên quê hương mình.

Như vậy, hiệu quả của việc làm từ thiện của Quỹ hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky không chỉ dành cho chính các trò nhỏ hôm nay được trực tiếp thụ hưởng, mà còn có tác động đến nhiều năm sau, tác động lan tỏa đến các thế hệ tiếp nối.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Cừu Thị Đan Len

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới