Thứ Hai, 27/05/2024, 0:55

Kinh nghiệm tăng năng lực lao động trong nền kinh tế xanh của Đức

Xem thêm

Theo các chuyên gia từ Đức, để người lao động thích nghi với quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế carbon thấp cần đào tạo kỹ năng xanh, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội…

Ngày 20/9, Đại sứ quán Đức tổ chức hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng”, bàn thảo những tác động của việc chuyển dịch năng lượng với thị trường lao động Việt Nam.

Tại sự kiện, các chuyên gia cũng đưa ra những nghiên cứu và kinh nghiệm từ Đức cùng thế giới về tác động, thách thức và cơ hội của quá trình chuyển dịch năng lượng. Diễn đàn đồng thời thảo luận về việc làm, nhu cầu và yêu cầu kỹ năng đối với người lao động trong bối cảnh mới.

Các khách mời tham gia hội thảo đến từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi Trường Quốc hội, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đức cùng các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức xã hội… Ảnh: Đại sứ quán Đức.

Đại sứ Đức tại Việt Nam – TS. Guido Hildner cho biết, hội nghị nhằm tạo diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, đại diện các tổ chức phát triển trong nước và quốc tế cũng như công chúng cùng thảo luận về tiềm năng và kỹ năng công việc, nhu cầu của quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng.

“Từ kinh nghiệm của Đức, chúng tôi nhận thấy chuyển dịch năng lượng là một quá trình phức tạp và gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng đi kèm những cơ hội to lớn cho cả người dân và nền kinh tế”, ông Guido Hildner nói.

Đại sứ CHLB Đức TS. Guido Hildner phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Đại sứ quán Đức.

Về kinh nghiệm thực hiện các giải pháp chuyển dịch năng lượng và chuyển dịch việc làm, vị đại sứ cho biết, nước này đặt mục tiêu được mức trung hòa carbon vào năm 2045. Hiện, 57,7% lượng điện tiêu thụ của Đức là từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Chính phủ Đức muốn tăng tỷ lệ này lên 80% và loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2030. Bên cạnh đó, số lượng lao động có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên tới 5 triệu người từ 2012 đến 2020.

TS. Markus Janser – Viện nghiên cứu Việc làm Đức cho rằng, chuyển dịch xanh có tác động tích cực đối với vấn đề việc làm. Theo đó, những thay đổi về cơ cấu đã được thực hiện với việc loại bỏ dần than. Người lao động bị ảnh hưởng được đào tạo lại kỹ năng và chuyển sang các ngành kinh tế mới.

Chính phủ Đức đề ra các chính sách như: đảm bảo việc làm, chế độ bảo hiểm, tiền lương, trợ cấp, ưu đãi cho sinh viên, ưu tiên tuyển dụng xanh trên môi trường số, hỗ trợ doanh nghiệp với các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tuyển dụng bổ sung lao động có tay nghề liên quan (chương trình “Kỹ năng xanh cho tương lai”).

Từ kinh nghiệm đó, Đại sứ Hildner nhận định, để hưởng lợi ích từ quá trình chuyển dịch năng lượng, Việt Nam cần nâng cao năng lực của lực lượng lao động, đặc biệt là kỹ năng xanh, thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực năng lượng bền vững, bao gồm năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, quản lý lưới điện và hydro xanh, và đảm bảo an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng.

“Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu dài, chúng tôi đã xây dựng nền tảng cho quá trình chuyển dịch việc làm tại Việt Nam bằng cách phát triển các chương trình đào tạo cho nhóm ngành kỹ thuật như điện và cơ điện tử”, vị này nói thêm.

Theo đó, cùng với các doanh nghiệp Đức và châu Âu như Festo, Schneider Electrics, IBS và Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận, Đức bắt đầu phát triển các mô-đun nâng cao kỹ năng cho kỹ thuật viên năng lượng tái tạo như lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Mỗi năm, 35.000 học viên được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ sự hợp tác phát triển Đức-Việt trong đào tạo nghề tại 11 trường cao đẳng đối tác. 79% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với ngành đào tạo trong vòng 6 tháng. Các chương trình đào tạo đều dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Đức cũng như đáp ứng các quy định và yêu cầu của Việt Nam.

“Định hướng hợp tác phát triển của Chính phủ Đức không phải chỉ để giải quyết nhu cầu việc làm xanh tại Việt Nam mà còn quan tâm tới cả sự công bằng cho các nhóm yếu thế, bình đẳng giới và chuyển dịch việc làm cho nhóm lao động trong ngành năng lượng truyền thống”, bà Vũ Chi Mai – Giám đốc Dự án Năng lượng sạch, Chi phí hợp lý và An ninh năng lượng cho các Quốc gia Đông Nam Á (CASE) chia sẻ.

Tại sự kiện, ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ghi nhận sự hợp tác của Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ trong quá trình thúc đẩy các hoạt động liên quan tới chuyển dịch năng lượng công bằng và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Việt Nam cũng cam kết phấn đấu đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và thực hiện chuyển dịch năng lượng công bằng.

“Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng học hỏi từ các điển hình tốt trên thế giới, đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt – Đức. Mối quan hệ này sẽ đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và một tương lai xanh, phát triển bền vững cho Việt Nam”, ông Tạ Đình Thi chia sẻ thêm.

(Nguồn: Đại sứ quán Đức)

Bài viết mới