Thứ Năm, 20/06/2024, 15:29

Khi người trẻ tìm về với gốm thủ công

Xem thêm

Gốm từ lâu đã được biết đến là một sản phẩm nghệ thuật truyền thống mang đậm vẻ đẹp tài hoa và tỉ mỉ của con người Việt Nam. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật làm gốm và nỗ lực thể hiện niềm đam mê ấy bằng nhiều cách khác nhau.

Những lớp học làm gốm thủ công do người trẻ sáng lập vì thế cũng đã được ra đời, trở thành địa điểm dừng chân thú vị cho tất cả những ai yêu thích bộ môn thú vị này.

Hai cô gái trẻ đam mê gốm khởi nghiệp thành công với nghề thủ công nặn gốm

Mặc dù xuất phát điểm từ ngành học không liên quan đến Gốm, nhưng với niềm đam mê gốm, hai cô bạn “soul mate” Trúc và Kiều đã quyết định khởi nghiệp mô hình trải nghiệm gốm thủ công, đưa gốm gần với người trẻ.

Hai cô gái đã bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về gốm và tham gia những khoá học trong nước và ngoài nước để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho cửa hàng đầu tiên.

Haramu Pottery được thành lập với mong muốn lan toả niểm yêu thích gốm thủ công với mọi người, đặc biệt là những ai yêu thích bộ môn nặn gốm có một nơi để trải nghiệm và giao lưu.

1

Trúc và Kiều – Hai cô chủ của Haramu Pottery.

Haramu Pottery được thành lập vào năm 2021, vào đúng thời điểm dịch bệnh khó khăn nên các bạn đành phải đóng cửa. Song vì đam mê cháy hoài không dứt, hai cô chủ trẻ của Haramu Pottery đã cố gắng xây dựng và mở rộng mô hình Workshop.

Không chỉ là mang đến một nơi trải nghiệm gốm thủ công cho mọi người thư giãn, hai cô gái trẻ cũng mong muốn góp một “cầu nối văn hoá” từ thệ hệ xưa đến thế hệ trẻ tương lai, góp phần gìn giữ văn hoá truyền thống của Việt Nam.

2

Cùng Hamaru Pottery sáng tạo nên tác phẩm gốm duy nhất của riêng bạn.

Ngay giữa thành phố trẻ nhộn nhịp như Sài Gòn, Hamaru Pottery đã mang đến cho những người yêu thích bộ môn này có thể tìm một không gian yên tĩnh để sáng tạo, tận hưởng sở thích và đam mê ấy một cách nghiêm túc. Đến với Hamaru, những cá tính nghệ thuật bình dị như được trở về với bản ngã sáng tạo dung dị của chính mình.

Một chia sẻ từ khách hàng: “Khi đến đây tôi được thoả thích sang tạo ra sản phẩm mà tôi muốn với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các bạn. Mỗi sản phẩm tôi làm ra đều là những sản phẩm rất độc đáo và rất riêng”.

Lớp trải nghiệm Gốm thủ công tại Hamaru

Hamaru thường xuyên tổ chức những buổi workshop với các chương trình khác nhau những cùng mục đích chia sẻ những câu chuyện sáng tạo sản phẩm, lắng nghe những giá trị nội tại và đơn giản chỉ là một nơi để tâm hồn thong dong.

Ngoài không gian gần gũi, lối trang trí tối giản và mộc mạc, con người ở đây cũng được kết nối với nhau bằng niềm yêu mến nhất định với việc làm gốm.

3

Mô hình Workshop tại Hamaru đang trở thành điểm dừng chân quen thuộc của những người yêu thích muốn tự tay làm ra những tác phẩm gốm đẹp mắt.

Lớp trải nghiệm Gốm thủ công tại Hamaru sẽ cung cấp đầy đủ các dụng cụ và công cụ cần thiết để học viên có thể thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm tự tay làm gốm, như vẽ lên đĩa gốm, nặn hình những ngôi nhà, thú gốm, sản phẩm yêu thích hoặc tự tay xoay gốm trên bàn xoay để làm ra những sản phẩm sáng tạo độc nhất của riêng mình.

4

Những sản phẩm của học viên.

Các hình thức trải nghiệm làm gốm:

– Dành cho những cá nhân muốn học làm gốm dài hạn, muốn tự tay sáng tạo trên nền chất liệu gốm, làm sản phẩm tặng người thân

– Dành cho Gia đình – Cùng nhau làm gốm

– Dành cho đồng nghiệp, bạn bè dưới dạng Team building

– Các buổi tham quan cho nhóm từ 10 người trở lên

– Dành cho các đơn vị cần tổ chức sự kiện tham quan, trải nghiệm làm gốm thủ công.

Ngoài tổ chức workshop “Tự tay làm gốm” trực tiếp tại cửa hàng, Hamaru còn liên kết tổ chức workshop tại trường tiểu học, hội chợ hoặc các doanh nghiệp công ty.

5

Bên cạnh mô hình workshop làm gốm, Hamaru Pottery còn cung cấp các sản phẩm gốm thủ công chất lượng và độc đáo được bày bán trực tiếp tại cửa hàng để khách hàng có thể chọn cho mình những sản phẩm riêng biệt  nhất.

Những món đồ gốm thủ công này được những người thợ gốm tỉ mẩn hoàn thiện theo thiết kế riêng của Hamaru hay những yêu cầu của khách hàng. Mỗi sản phẩm đều có một nét riêng, độc đáo rất thích hợp để làm món quà ý nghĩa tặng cho bạn bè và người thân.

Ngoài viêc tạo ra một nơi để mọi người trải nghiệm, hai cô gái trẻ đã, đang và sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng gốm thủ công này ra thị trường quốc tế. Hi vọng hai cô gái trẻ sẽ chinh phục được những mục tiêu của mình và giữ được lửa nghề để tiếp bước nối cho nghề gốm Việt Nam.

Thông tin liên hệ: Hamaru Pottery

Fanpage: https://www.facebook.com/hamarupottery/

Cửa hàng 1: Số 2A Phan Tây Hồ, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cửa hàng 2: Số 446A đường 3/2, quận 10, TP.HCM

Theo Tạp chí SHTT & Sáng tạo

 

 

 

Bài viết mới