Thứ Hai, 27/05/2024, 0:21

Kết quả khảo sát của ManpowerGroup: Lao động nữ mong muốn sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Xem thêm

Báo cáo của Tập đoàn ManpowerGroup tổng hợp kết quả khảo sát ý kiến của hơn 4.000 lao động nữ đến từ 7 quốc gia chỉ ra rằng, lao động nữ mong muốn cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống.

Khảo sát “Lao Động Nữ Mong Muốn Gì” của ManpowerGroup cho thấy 3 yếu tố hàng đầu mà lao động nữ đang tìm kiếm là: sự tự chủ trong công việc; thu nhập công bằng; sự thấu hiểu và cảm thông của người lãnh đạo.

Những lao động nữ tham gia khảo sát mong muốn công việc trong tương lai được linh hoạt thời gian bắt đầu và kết thúc công việc mỗi ngày; Công việc ổn định – không phải lo lắng về nguy cơ mất việc; Sự bình đẳng tại nơi làm việc bất kể độ tuổi, chủng tộc, giới tính; Thêm cơ hội học tập; Nâng cao kỹ năng và giảm bớt số ngày cần có mặt tại văn phòng. 

Trong đó, 35% lao động nữ sẵn sàng giảm 5% mức lương của mình để đổi lấy 4 ngày làm việc/tuần hoặc giảm 16% lương nếu được làm việc từ xa.

Đối với lao động nữ, năng suất lao động không chỉ liên quan đến công nghệ, cách thức hay địa điểm làm việc mà còn bắt đầu bằng sự đối xử công bằng về tiền lương.

Khảo sát chỉ ra rằng, 50% lao động nữ cho biết họ sẵn sàng thôi việc tại công ty hiện tại để nhận được mức thu nhập và phúc lợi tốt hơn. 30% lao động nữ sẽ thôi việc để đổi lấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thêm vào đó, họ mong muốn được hưởng lương bình đẳng cho cùng một công việc, được linh hoạt thời gian bắt đầu và kết thúc công việc trong ngày, được chủ động lựa chọn cách thức hoàn thành công việc và gia tăng cơ hội học tập, nâng cao kỹ năng. 

Mặc dù lao động nữ mong muốn giảm bớt số ngày cần có mặt tại văn phòng, tuy nhiên, họ có xu hướng lo lắng nhiều hơn về cơ hội làm việc của mình so với lao động nam khi làm việc từ xa.

Những yếu tố thúc đẩy họ quay trở lại làm việc tại văn phòng hơn so với lao động nam gồm: Giao tiếp, kết nối xã hội; Sự phân chia rạch ròi giữa công việc và gia đình; Hợp tác hiệu quả hơn; Khả năng hoàn thành công việc dễ dàng; Một nơi làm việc để nâng cao sự tập trung. 

Hơn 40% lao động nữ không tin rằng người quản lý nhận ra những kỹ năng và tiềm năng của họ và đánh giá cao khi chỉ 30% lao động nữ được mời tham gia các hoạt động đào tạo; 19% lao động nữ được quan tâm xây dựng lộ trình nghề nghiệp và 9% lao động nữ được tham gia các hiệp hội nghề. 

Thêm vào đó, sức khỏe tinh thần càng được họ đề cao sau đại dịch: Cứ 3 lao động nữ thì lại có 1 người mong muốn người quản lý thấu hiểu hơn về sự ảnh hưởng của khối lượng công việc đến sức khỏe tinh thần của họ.

Đặc biệt, đối với những lao động nữ trong cuộc khảo sát, mức thu nhập tăng lên sẽ có tác động tích cực nhất đến sức khỏe tinh thần của họ, tiếp đến mới là các yếu tố phúc lợi và khối lượng công việc.

David Nguyen

 

 

 

 

 

Bài viết mới